Gần đây, truyền thông Hồng Kông có nhận định cho rằng nhiều khả năng quan chức thay ông Vương Hỗ Ninh tiếp quản Văn phòng Nghiên cứu chính sách Trung ương có thể sẽ là trợ tá của Vương, người này trước kia đã bị Bạc Hy Lai “tẩy chay”, nhưng được Vương Hỗ Ninh ra tay “cứu giúp”, đồng thời cũng tiết lộ về mối quan hệ giữa ông Vương Hỗ Ninh và Bạc Hy Lai.

Ông Vương Hỗ Ninh (Ảnh: Getty Images)

Ngày 08/2, Minh Báo (Hồng Kông) có bài viết cho rằng ông Vương Hỗ Ninh đã trở thành nhân vật chính trị đứng thứ 5 của đảng Cộng sản Trung Quốc, khả năng sẽ không kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương lâu dài, một là vì phòng này không tương xứng để một chức quan to như Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị cai quản, hai là Chủ  nhiệm cơ quan này là thành viên đoàn tùy tùng hộ tống ông Tập Cận Bình mỗi khi đi xuất ngoại và thị sát, nhưng ông Vương Hỗ Ninh lại là nhân vật thứ 5 trong Bộ Chính trị, nên không thể lúc nào cũng đi cùng ông Tập.

Bài viết phân tích, trong số các trợ tá của ông Vương hiện nay, có vài vị có lý lịch khá ổn nhưng đã có sắp xếp khác. Trong đó ông Hà Nghị Đình (He Yiting) đã được chuyển công tác làm Phó Hiệu trưởng Trường Đảng trung ương; ông Thi Chi Hồng (Shi Zhihong) thì nghỉ hưu; ông Giang Kim Quyền (Jiang Jinquan) đã được giao chức Tổ trưởng Kiểm tra Kỷ luật Ủy ban Giám sát Tài sản Nhà nước; ông Phạm Thành Châu (Fan Chengzhou) được giao chức Tổ trưởng Kiểm tra Kỷ luật Văn phòng Hồng Kông – Macao; ông Vương Hiểu Huy (Wang Xiaohui) nhậm chức Phó ban Ban Tuyên truyền Trung ương (vị trí thường trực). Hiện nay chỉ còn lại một phó chủ nhiệm văn phòng là ông Trương Quý (Zhang Ji), nhưng vị thế của quan chức này rất khó để được thăng chức chủ nhiệm.

Bài báo cho biết, Trương Quý  có xuất thân là cán bộ Trung ương Đoàn Thanh niên, cách đây 20 năm “nhảy dù” xuống Trùng Khánh, từng bị Bạc Hy Lai tẩy chay giáng chức, sau trở thành trợ lý của Vương Hỗ Ninh, từng được giao chức Trưởng ban Nghiên cứu Xã hội Phòng Nghiên cứu chính sách Trung ương, được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm văn phòng này cách đây một năm. Tuy nhiên, nhìn từ bối cảnh lý lịch, rất khó để quan chức này trở thành cánh tay phải của ông Tập Cận Bình. Vì vậy, chức chủ nhiệm văn phòng này nhiều khả năng sẽ là người ngoài “nhảy dù” vào.

Theo hồ sơ công khai, Trương Quý tốt nghiệp đại học vào tháng 07/1984, sau đó đã làm việc trong các bộ phận thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản như Ban Nông nghiệp, Công nghiệp, Tổ chức, Đảng ủy, Ban Công Thương nghiệp, nhiều lần giữ các chức vụ như Trưởng ban, Phó ban. Kể từ năm 1997, Trương Quý “nhảy dù” về Trùng Khánh, từng nhậm chức Phó Bí thư Đoàn Thanh niên thành phố Trùng Khánh, Phó Bí thư Đảng ủy Khu Phát triển sông Kiềm thành phố Trùng Khánh, Phó Bí thư Quận Du Bắc và một số quận khác tại Trùng Khánh, Quận trưởng kiêm Bí thư quận Nam Ngạn thành phố Trùng Khánh, đến năm 2007 khi Bạc Hy Lai cai trị Trùng Khánh thì Trương Quý bị tẩy chay, bị Bạc Hy Lai giao cho những chức vụ hữu danh vô thực, có chức mà không có quyền gì. Trong khi Trương Quý đang là Bí thư quận Nam Ngạn thì bị chuyển cho nhậm chức Phó Chủ nhiệm Ban Nông thôn thành phố Trùng Khánh, Bí thư Ban Công nông Trùng Khánh. Năm 2010, sau vài tháng là Trưởng ban Nguồn nhân lực và Chính sách xã hội thành phố Trùng Khánh,  cùng năm Trương Quý được chuyển về Văn phòng Nghiên cứu chính sách Trung ương.

Bài viết còn chỉ ra, Bạc Hy Lai rất hống hách trong công tác nhân sự, có nhiều cuộc ác đấu “một mất một còn” với những quan chức cấp cao, tiêu biểu như cựu Bí thư thành phố Đại Liên là Tào Bá Thuần (Cao Bochun), Bí thư tỉnh Liêu Ninh Văn Thế Chấn (Wen Shizhen), cựu Phó Thủ tướng Ngô Nghi (Wu Yi).

Sau vụ đấu đá phe cánh Trùng Khánh khiến cảnh sát trưởng Trùng Khánh là Vương Lập Quân bỏ chạy vào Lãnh sự quán Mỹ để trốn, Bạc Hy Lai đã “ngã ngựa”. Vụ án Bạc Hy Lai được tòa tuyên án không lâu, một bức ảnh chụp chung giữa Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hỗ Ninh được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Bức ảnh đã gây chú ý về mối quan hệ giữa Bạc và Vương.

Mục đích bài viết nói trên của truyền thông Hồng Kông, dường như để khẳng định rõ mối quan hệ không tốt đẹp giữa Bạc Hy Lai và Vương Hỗ Ninh.

Ông Vương Hỗ Ninh xuất thân tại Thượng Hải, vào năm 1995 được ông Giang Trạch Dân tin dùng, sau đó lại là trợ tá suốt 10 năm cho ông Hồ Cẩm Đào, sau Đại hội 18 lại tận lực trung thành với ông Tập Cận Bình. Tại Đại hội 19, Vương đã trở thành thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, phụ trách công tác tuyên truyền và hệ tư tưởng.

Có quan điểm theo thuyết âm mưu cho rằng, vì ông Vương Hỗ Ninh đi lên từ địa bàn Thượng Hải, liên tục được trọng dụng trong cả ba thế hệ lãnh đạo tối cao Trung Quốc là Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, không chừng bên trong có thể có “mưu thâm kế hiểm” nào đó, khó biết cuối cùng ông ta sẽ tận trung với ai.

Tuyết Mai

Xem thêm: