Dưới đây là những sự kiện nổi bật tạo nên cơn sốt thông tin, được công chúng Trung Quốc Đại Lục quan tâm nhiều nhất trong năm 2017.

Xem thêm Phần 1 tại đây

Những thông tin gây chú ý nhất tại Trung Quốc Đại Lục năm 2017.

>> Những sự kiện nổi bật nhất tại Trung Quốc Đại Lục năm 2017

6. Vụ án con giết người vì chứng kiến mẹ bị làm nhục ở Sơn Đông

Vụ án con giết người vì chứng kiến mẹ bị làm nhục ở Sơn Đông là một điểm nóng dư luận năm 2017, vụ án xảy ra tại huyện Liêu Thành Quan vào 10 giờ tối ngày 14/4/2016. Lúc đó thanh niên 22 tuổi Vu Hoan chứng kiến 11 kẻ đòi nợ kiểu xã hội đen lột quần áo, lăng nhục mẹ mình là bà Tô Ngân Hà. Vì sau khi báo cảnh sát nhưng phía cảnh sát làm ngơ, Vu Hoan đã lấy một con dao trái cây tấn công nhóm đòi nợ, cuối cùng làm 1 người chết 3 người bị trọng thương.

Phiên tòa mở ngày 17/2/2017, Toà án Nhân dân cấp trung Liêu Thành đã kết án tù chung thân đối với Vu Hoan vì “tội cố ý giết người”.

Nữ doanh nhân Tô Ngân Hà vay nặng lãi nên không thể trả hết nợ, bị bọn đòi nợ thuê làm nhục, do phía cảnh sát làm ngơ đã xảy ra án mạng. Trong hình là nơi xảy ra vụ án.

Vụ xử án đã gây làn sóng căm phẫn trong dư luận, sau đó người ta cũng phanh phui ra những quan chức liên quan đến băng nhóm đòi nợ thuê xã hội đen. Trước sức ép của dư luận, tòa án tối cao Trung Quốc đã phải xử lại vụ án.

Ngày 26/3, Toà án nhân dân cấp cao tỉnh Sơn Đông đã thụ lý lần thứ hai. Trong vụ án này, công luận lên án gay gắt phía cảnh sát vô trách nhiệm, không làm nhiệm vụ. Nhưng ngày 26/5 Viện kiểm sát Sơn Đông lại kết luận bác bỏ tội xao lãng nhiệm vụ của phía cảnh sát.

Ngày 27/5, Tòa án Tối cao tỉnh Sơn Đông mở phiên xét xử lần thứ hai, đã cho phát sóng trực tiếp. Tại phiên tòa, luật sư biện hộ của Vu Hoan cho rằng Vu Hoan tự vệ chính đáng, vì thế không có tội; phía tòa cho rằng trường hợp tự vệ này quá mức cần thiết; còn luật sư phía kẻ bị hại cho rằng ít nhất Vu Hoan cũng cấu thành tội cố ý sát thương. Hôm đó  tòa đã không công bố phán quyết cuối cùng.

Ngày 23/6, Tòa án Tối cao Sơn Đông tuyên án, theo đó cùng với thừa nhận Vu Hoan tự vệ chính đáng là giữ nguyên tội cố ý sát thương, kết án 5 năm tù đối với Vu Hoan.

Nhiều người qua đó kết luận, nếu không có sức ép của ​​công chúng trên Internet, tòa án của nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ không xét xử lại, và Vu Hoan đã phải tù chung thân.

7. Cơn sốt thông tin liên quan đến thương nhân Quách Văn Quý

Doanh nhân giàu có bí ẩn Quách Văn Quý sống ở hải ngoại là điểm nóng nhất trên mạng Internet Trung Quốc năm 2017. Từ mục tiêu ban đầu của thương nhân này là “Giữ tiền, giữ mạng, trả thù”, nhưng hiện nay trả lời phỏng vấn báo chí thương nhân này cho biết mục tiêu cuối cùng là thay đổi chế độ Cộng sản Trung Quốc trong vòng ba năm.

Ngoài tiết lộ “hồ sơ đen” của các quan chức Trung Quốc, Quách Văn Quý còn vạch trần chủ đề cấm kỵ nhất đối với nhà cầm quyền Trung Quốc là tội ác mổ cướp nội tạng của những người tập Pháp Luân Công.

>> Doanh nhân tiết lộ con trai ông Giang Trạch Dân giết người thay thận và diệt khẩu (Video)

Vào tháng Ba năm nay, Quách Văn Quý đã chia sẻ trên Epoch Times chuyện cựu Chủ tịch tập đoàn Phương Chính Lý Hữu thay gan liên quan đến mổ cắp nội tạng, để thay thành công đã chọn nguồn tạng từ hơn chục người. Ông Quách Văn Quý cho rằng chuyện Pháp Luân Công cáo buộc giới chức Trung Quốc liên quan tội ác mổ cắp nội tạng là có thật.

Vào ngày 1/9, Quách Văn Quý đã tiết lộ bí mật tại sao nhiều quan to Trung Quốc bị ung thư nhưng vẫn còn sống. Bởi vì họ có thể thay nội tạng để duy trì cuộc sống. Con trai ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng thay thận 3 lần đã giết chết 5 người, trong đó hai người đã bị chết oan vì tạng không phù hợp.

Embed from Getty Images

Gần đây, trong dinh thự tại New York, Quách Văn Quý đã chấp nhận trả lời phỏng vấn AFP

>> Ông Giang Miên Hằng thay thận liên quan đến vụ án người tập Pháp Luân Công bị mất tích

Ông Quách Văn Quý cũng cho biết trong những lần Giang Miên Hằng thay thận tại bệnh viện Nam Kinh từ 2004-2008, những kẻ đứng sau hỗ trợ tìm người có thận phù hợp chính là một số lãnh đạo trong quân đội, quan to Mạnh Kiến Trụ và Ban Chính pháp Thượng Hải.

Ngày 6/9, Quách Văn Quý cáo buộc vụ máy bay MH730 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc là “vụ ám sát chính trị”, liên quan đến nhà họ Giang muốn giết người diệt khẩu. Trên máy bay của Malaysia Airlines khi đó có nhiều hành khách liên quan đến chuyện thay thận của nhà họ Giang và nhà họ Mạnh, có nhân viên của Bộ Công an sau khi thiệt mạng, thân thế bị biến thành người dân thường.

Quách Văn Quý cũng đề cập đến hai vụ ông Lý Bảo Xuân chuyên gia nổi tiếng về thận ở Thượng Hải, và ông Trường Lê Lỗi, Viện phó Bệnh viện Quân khu Nam Kinh, được xem là ông tổ ngành ghép thận Trung Quốc, hai người này nhảy lầu tự sát cũng vì liên quan đến nhà họ Giang. Hai người đều bị “Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc Đàn áp Pháp Luân Công” đưa vào danh sách truy xét.

8. Thanh niên xâm hại tình dục bé gái tại nhà ga ở Nam Kinh

Buổi tối 12/8, tại nhà chờ xe ở trạm ga phía nam Nam Kinh, một thanh niên khoảng 20 tuổi bế một bé gái khoảng 12, 13 tuổi công khai cho ngồi lên đùi mình và thò tay vào trong quần bé gái, vuốt ve ngực bé gái. Trong khi bé gái điềm nhiên cúi đầu chơi điện thoại, còn cha mẹ ở bên cạnh cũng không ngăn lại, có vẻ như đã nhìn quen mắt rồi.

Sau khi cảnh được tung lên mạng Internet đã khiến nhiều người quan tâm. Nhiều người nghi ngờ bé gái đã bị xâm hại tình dục ngay từ thời thơ ấu, cho nên thành quen. Một số người cho rằng bé gái này có thể đã bị mua bán.

Cảnh thanh niên lạm dụng bé gái ở nơi công cộng vào ngày 12/8 trong một phòng chờ ở ga phía nam Nam Kinh, cả quá trình không có người nào xung quanh ngăn lại.

Dưới sức ép của dư luận, chính quyền đã can thiệp và cuối cùng xác minh bé gái này là con gái nuôi trong gia đình kia, chưa đến 14 tuổi. Cảnh sát đã bắt giữ thanh niên 18 tuổi có hành động hư đốn, khi bị cảnh sát truy hỏi, người cha nuôi của bé gái tên Đoàn Liên Quốc cho biết ông ta không quan tâm đến “giáo dục giới tính” của con cái.

Các phương tiện truyền thông Đại Lục tiết lộ, cha nuôi của bé gái này từng là trưởng phòng tài chính một hương trấn ở huyện Hoạt, tỉnh Hà Nam. Sau khi vụ án kết thúc, bé gái đã được cha nuôi đưa về nhà. Tuy nhiên, có người tìm thấy tài khoản QQ của người cha nuôi này và phát hiện trên Cloud của ông ta đầy phim khiêu dâm và hình ảnh bé gái này khỏa thân, không giống như hầu hết các hình ảnh cuộc sống bình thường. Blogger gốc chia sẻ vụ việc đã đặt câu hỏi liệu để bé gái bị nạn như thế này có nên không.

Số liệu Tòa án Tối cao Trung Quốc cho thấy, từ 2013 – 2016, số lượng vụ án lạm dụng tình dục bé gái trên khắp Trung Quốc được kết án là 10.782 vụ – như vậy trung bình hàng ngày xử xong trên 7 vụ án; nghĩa là ít nhất có hơn 7 trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi ngày.

9. Các vận động viên bóng bàn Trung Quốc kêu oan cho cựu huấn luyện viên trưởng

Ngày 23/6, trong khi đang ở Thành Đô để tham gia giải bóng bàn ITTF World Tour, nhà vô địch bóng bàn nam thế giới Mã Long, Phàn Chấn Đông, Hứa Hân bất ngờ tuyên bố cùng rút khỏi giải.

Đêm đó, một số vận động viên (gồm cả ba người kể trên) đã cùng chia sẻ trên Weibo: “Lúc này chúng tôi không muốn thi đấu chỉ vì nhớ ngài, Lưu Quốc Lương!” Sau đó mọi người mới hiểu câu chuyện là các tuyển thủ bóng bàn muốn kêu oan cho cựu huấn luyện viên trưởng.

Năm nay, Tổng cục Thể thao Trung Quốc cải cách, đội bóng bàn quốc gia không còn bố trí tổng huấn luyện và huấn luyện viên trưởng. Ngày 20/6, ông Lưu Quốc Lương (41 tuổi) bị miễn chức tổng huấn luyện đội bóng bàn, chuyển cho nhậm chức vụ ảo gọi là Phó Chủ tịch Hiệp hội Bóng bàn, được xem là “tưởng lên chức nhưng thực tế là giáng chức”. Sự kiện “binh biến” bóng bàn này đã khiến dư luận Trung Quốc chú ý, đa số mọi người ủng hộ các vận động viên bóng bàn quốc gia bỏ giải đấu.

Tổng cục Thể thao Quốc gia đã ra lệnh điều tra vụ việc. Nhiều người đưa tin trên mạng cho biết, ngày 26/6 ông Phó Cục trưởng Tổng cục Thể thao Dương Thụ An đã nói trong buổi họp khẩn rằng vụ việc đã khiến các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị chú ý.

Embed from Getty Images

Ngày 20/6, Lưu Quốc Lương bị cho thôi chức tổng huấn luyện viên đội bóng bàn Trung Quốc, các tuyển thủ đã cùng nhau lên tiếng

Đồng thời, nguyên nhân Lưu Quốc Lương bị miễn nhiệm cũng thành tâm điểm dư luận. Dư luận xã hội hướng vào ông Hà Trung Văn, Cục trưởng Tổng cục Thể thao mới nhậm chức cách đây hơn nửa năm, vụ việc liên quan đấu đá nội bộ. Vì trong số ủy viên trung ương khóa mới, Tổng cục Thể thao chỉ có một người. Ông Hà Trung Văn muốn thăng tiến thì phải hạ ông Thái Chấn Hoa, Ủy viên Trung ương dự khuyết duy nhất trong Tổng cục Thể thao.

Vì vậy mà hai người khác là ông Lưu Quốc Lương và ông Khổng Lệnh Huy được xem là “tay trái và tay phải” của ông Thái Chấn Hoa trở thành “vật hy sinh”. Trước đó, ông huấn luyện viên chính của đội bóng bàn nữ quốc gia Khổng Lệnh Huy đã bị điều tra.

Sau vụ việc, các tuyển thủ bóng bàn quốc gia cũng rút khỏi giải Úc mở rộng bắt đầu ngày 02/7; Mã Long, Hứa Hân, Phàn Chấn Đông, Trương Kế Khoa cũng bị loại khỏi giải Áo mở rộng vào tháng 9/2017. Kể từ sau khi Lưu Quốc Lương bị thôi chức, bóng bàn Trung Quốc liên tục thảm bại trong các giải lớn quốc tế. Chẳng hạn như World Cup 2017 tại Bỉ tổ chức ngày 22/10, lần đầu tiên kể từ năm 2000 đội tuyển Trung Quốc không vào được chung kết; tại giải Đức mở rộng vào tháng 11/2017 toàn đội bóng bàn nam Trung Quốc bị loại.

Tuy nhiên, trong các trận chung kết của Liên đoàn bóng bàn quốc tế kết thúc ngày 17/12, bóng bàn Trung Quốc lấy lại vương miện, cả nội dung đơn nam, đơn nữ và đôi nữ đều vô địch, và đều thắng đối thủ 4-0. Một người trong nội bộ chia sẻ trên weibo cá nhân ám chỉ rằng, chính Lưu Quốc Lương điện thoại “điều khiển từ xa” giúp bóng bàn Trung Quốc giành chiến thắng trở lại.

10. LeTV khủng hoảng tài chính

Năm 2017, bùng nổ khủng hoảng tại tập đoàn LeTV và người sáng lập là Chủ tịch Giả Dược Đình. Trên thực tế, từ cuối năm ngoái LeTV đã bắt đầu khủng hoảng và đã bị phanh phui về khủng hoảng tài chính. Người đứng đầu lĩnh vực tài chính bang Nevada (Mỹ) là Nevada Schwarzer chỉ ra, LeTV làm việc theo mô hình Ponzi, họ liên tục công bố dự án mới để thu hút tài trợ và tiếp cận các nguồn lực, nhưng thường là nhằm cứu vãn dự án trước đó.

Vào tháng 1/2017, Sunac Trung Quốc đã chi 15 tỷ để mua lại cổ phần của LeTV. Ngày 21/5/2017, Cổ Dược Đình xin từ chức tổng giám đốc, chỉ giữ một chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc lên thay là Lương Quân. Vào đầu tháng Bảy, tài sản cá nhân của vợ chồng Giả Dược Đình đã bị đóng băng; ngày 27/7, toàn bộ cổ phần 512 triệu cổ phiếu LeTV của Cổ Dược Đình đều bị đóng băng.

Embed from Getty Images

Nửa đầu năm nay LeTV thua lỗ 637 triệu nhân dân tệ, dư nợ còn lại lên đến 19,35 tỷ nhân dân tệ

Vào ngày 5/7, Giả Dược Đình bất ngờ rời Trung Quốc đến Los Angeles (Mỹ) và tuyên bố từ bỏ tất cả các chức vụ tại LeTV. Vụ việc được xem là “vụ đào tẩu”. Hiện nay, Giả Dược Đình chìm trong nợ nần, chuyện khi nào trở lại Trung Quốc vẫn còn là dấu hỏi.

Tuyết Mai

Xem thêm: