Hội nghị công tác tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc 5 năm 1 lần vừa mới bế mạc, truyền thông Hồng Kông phát hiện, quy cách của hội nghị lần này giống so với hội nghị của 5 năm trước, tuy nhiên cũng đã xuất hiện nhiều biến đổi quan trọng.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình tại Hội nghị Công tác tổ chức toàn quốc diễn ra từ ngày 33 – 4/7 (Ảnh cắt từ video)

Hội nghị Công tác tổ chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) toàn quốc diễn ta tại Bắc Kinh từ ngày 3 – 4/7. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị và có bài phát biểu. Minh báo (MingPao) Hồng Kông đưa tin hôm 5/7, so với Hội nghị Công tác tổ chức toàn quốc hồi cuối tháng 6/2013, hội nghị lần này có 4 thay đổi lớn.

Thứ nhất là vị trí ngồi tại hội trường. Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Ban Bí thư ngồi ở dưới bục, trên bục chỉ có ông Tập Cận Bình và 2 vị Thường ủy cùng Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trần Hy. Điều này phản ánh địa vị của Ủy viên Bộ Chính trị đã có phần giảm trong gần 5 năm qua.

Thứ hai là, thân phận người tham dự khác nhau. Hội nghị lần này, “trợ thủ các nơi của ông Tập” đều tập trung lại, thay đổi này cho thấy địa vị của ông Tập Cận Bình so với 5 năm trước đã khác trước, ông Tập Cận Bình phát biểu thẳng thắn hơn.

Thứ ba là, địa vị của Ban Tổ chức Trung ương có sự thay đổi. Lần trước, ngoài ông Tập Cận Bình phát biểu, Bí thư Ban Bí thư phụ trách về đảng vụ Lưu Vân Sơn và đương nhiệm Trưởng ban Tổ chức Trung ương khi đó là ông Triệu Lạc Tế đều có bài phát biểu, lần này, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Vương Hộ Ninh không có bài phát biểu.

Thứ tư là, ông Tập Cận Bình xác lập đường lối tổ chức mới, yêu cầu bồi dưỡng cán bộ chất lượng cao, lấy đức làm đầu, chọn đúng người đúng khả năng. Ông Tập một lần nữa nói rõ, cơ quan chức năng các nơi cần phải chú ý đến nhu cầu trước mắt và nhu cầu chiến lược lâu dài, bồi dưỡng tuyển chọn cán bộ trẻ ưu tú. Minh báo cho rằng, điều này rõ ràng là để xây dựng quy định quy tắc lựa chọn nhóm người kế nhiệm.

Phân tích cho rằng, ông Tập Cận Bình hiểu rất rõ ràng rằng tư tưởng chính trị, tổ chức và đội ngũ kiến thiết trong nội bộ đảng để lộ những ẩn hoạn, nguy cơ đã đến gần giới điểm, do đó, hội nghị lần này một lần nữa lập quy định mới và mở rộng quyền hạn.

Hiện tại, ĐCSTQ đang đối mặt với nhiều nguy cơ, nội bộ đấu đá tranh giành quyền lực, lòng dân oán thán, chính trị và kinh tế đều đang đối mặt với cục diện nguy hiểm chưa từng có, lại thêm vấn đề như thương mại Trung – Mỹ, vấn đề biển Đông. Với nhiều vấn đề như vậy, ĐCSTQ đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Từ Đại hội 18 của ĐCSTQ, ngày thứ 3 sau khi ông Tập lên nắm quyền, trong lần học tập tập thể đầu tiên trong Bộ Chính trị, ông Tập đã nói “Trung Quốc sắp xảy ra vấn đề”, “rất nhiều sự thực đã nói cho chúng ta, vấn đề tham nhũng hủ bại ngày càng nghiêm trọng, cuối cùng ắt sẽ vong đảng vong quốc, chúng ta cần phải cảnh giác”.

Tháng 3/2013, tại Hội nghị mở rộng của Bộ Chính trị, ông Tập Cận Bình một lần nữa cho biết, ĐCSTQ đối diện với sự tồn vong sinh tử, và biểu thị “tiếng kêu ca oán thán của người dân ở một số nơi đã đến mức rất cao, sự phẫn nộ của người dân đã dần đến giới điểm”, sau đó ông Tập lại đưa ra “đánh mất nhân tâm sẽ vong đảng”.

Tại Hội nghị mở rộng của Bộ Chính trị diễn ra tháng 6/2015, ông Tập Cận Bình cũng cho biết, ĐCSTQ đã đối diện với sự thoái hóa biến chất đối diện với nguy cơ vong đảng vong quốc, cần phải dũng cảm đối diện, tiếp nhận và thừa nhận sự thực này.

Tháng 10 năm ngoái (2017), truyền thông Hồng Kông tiết lộ trong trong một báo cáo nội bộ ĐCSTQ cũng thừa nhận, ĐCSTQ đối diện với nguy cơ sụp đổ.

Báo cáo chỉ ra, các cơ quan, tổ chức ban ngành và đội ngũ quan chức lãnh đạo trong đảng, chính phủ, quân đội đang đối diện với nguy cơ sụp đổ ở nhiều phương diện.

Trong đó gồm có: quyền lực và trách nhiệm, quản trị, công tác của cơ quan ban ban ngành của chính quyền ĐCSTQ có một bộ phận trong tình trạng tê liệt trong thời gian dài; các cơ quan, ban ngành, đơn vị trong đảng chính phủ và quân đội xuất hiện hủ bại sa đọa trên diện rộng; quan chức các cấp và các giới xã hội đều đang ở cục diện căng thẳng, đối lập; sự phân hóa rõ rệt giàu nghèo, làm tăng thêm mâu thuẫn và đối lập xã hội, trực tiếp ảnh hưởng, lay động đến cục thế chính trị.

Từ lâu, một nghiên cứu nội bộ của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã cho thấy, mức độ tín nhiệm của người dân đối với chính quyền các cấp lộ rõ xu thế giảm sút. Quan chức lớn nhỏ của ĐCSTQ đều đánh mất lòng tin của người dân. Nhiều bình luận cho rằng, trong hoàn cảnh như thế này, dù là ai muốn xoay chuyển, cứu vãn ĐCSTQ, e rằng tự chuốc lấy diệt vong.

Trí Đạt

Xem thêm: