Gần đây, các scandal tham nhũng của Tăng Vĩ, con trai ông Tăng Khánh Hồng liên tục bị phanh phui. Những thông tin bất lợi về Giang Miên Hằng, con trai ông Giang Trạch Dân cũng không ngừng được tiết lộ. Có ý kiến cho rằng, ông Tập Cận Bình có khả năng ra ‘ra tay’ với con cái trước, sau đó mới ‘động’ đến cha.

Có ý kiến cho rằng, ông Tập Cận Bình trước sẽ ra tay với những người con của ông Giang Trạch Dân (trái) và Tăng Khánh Hồng (phải), sau đó mới tiến hành bắt cha.
Có ý kiến cho rằng, ông Tập Cận Bình trước sẽ ra tay với những người con của ông Giang Trạch Dân (trái) và Tăng Khánh Hồng (phải), sau đó mới tiến hành bắt cha.

Năm 2006, Công ty Quốc doanh Năng lượng Lỗ Năng Sơn Đông bị một nhóm người giấu mặt thu mua quyền kiểm soát. Ngày 8/1/2007, tạp chí “Tài Kinh” tiết lộ, xí nghiệp lớn nhất Sơn Đông là Lỗ Năng đã thay đổi chủ sở hữu và trở thành công ty tư nhân với giá rẻ mạt. Công ty Lỗ Năng có tài sản đến 73,8 tỷ nhân dân tệ đã bị mua với giá chỉ 3,73 tỷ nhân dân tệ. Trong quá trình chuyển đổi sở hữu tài sản, 70 tỷ nhân dân tệ là tài sản quốc gia đã bị nuốt trọn. Toàn bộ quá trình thu mua đã diễn ra vô cùng bí mật và phức tạp, người ngoài căn bản không hề được biết đến.

23/6/2015, báo Bác Văn ở hải ngoại cho biết, chỉ ít ngày sau khi Tổ tuần tra thứ 8 của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đến Công ty Lưới điện Quốc gia, Tổng giám đốc của công ty là Lưu Chấn A đã bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) thẩm tra. Các câu hỏi thẩm tra ông Lưu bao gồm cả vụ thu mua ám muội liên quan đến công ty Lỗ Năng năm đó.

Báo cũng nhận định, Lưu Chấn A bị nhìn thấu chính là “đại thần” của Tăng Khánh Hồng, đã tận sức góp tài lực vì gia đình họ Tăng, đã đem Sơn Đông Lỗ Năng có giá hơn 70 tỷ bán cho con của Tăng Khánh Hồng là Tăng Vĩ với giá 3,7 tỷ. Vì vậy UBKLTW mới tiến hành điều tra.

Tháng 7 năm nay, truyền thông Hồng Kông tiết lộ, sau khi Xa Phong (con rể của Đới Tương Long) bị bắt, sẽ đến lượt con trai và con dâu của Tăng Khánh Hồng là Tăng Vĩ và Tưởng Mai, tiếp đến sẽ là đại gia Sơn Đông Đới Vĩnh Cách. Ba người này có liên quan đến vụ án rửa tiền trên 100 tỷ nhân dân tệ.

Năm 2008, vợ chồng Tăng Vĩ đã mua một căn biệt phủ siêu xa hoa có giá 32,4 triệu đô la Úc. Sau đó, do đề xuất sửa sang lại khu biệt thự với giá 5 triệu đô la Úc bị chính quyền địa phương từ chối, nên thông tin bị lộ ra.

Truyền thông cũng cho hay, Đới Vĩnh Cách sau khi quen biết với Tăng Vĩ, đã mua tặng ngay Tăng Vĩ một khu đất có vị trí đắc địa nhất và đắt tiền nhất nước Úc, đồng thời sửa sang lại biệt thự xa hoa nhất nước Úc. Sau đó, Đới Vĩnh Cách còn đem  40% cổ phần của tập đoàn chuyển nhượng miễn phí cho vợ của Tăng Vĩ là Tưởng Mai. Chính nhờ Tưởng Mai “bảo kê”, Đới Vĩnh Cách sau đó đã nhận được công trình tàu điện ngầm tại rất nhiều nơi trên khắp Trung Quốc.

Năm 2014, ở Hồng Kông xuất bản cuốn “Trầm Băng tự thuật: Chuyện cũ của tôi và Chu Vĩnh Khang” đã tiết lộ không ít chuyện “thâm cung bí sử” liên quan đến gia đình Tăng Khánh Hồng. Trong sách có viết, Tăng Vĩ chỉ trong một năm, từ một người bán dưa hấu đã thành một người quản lý đầu tư vài triệu đô la Mỹ. Sách cũng cho biết, nguyên tắc kinh doanh của Tăng Vĩ là “Không bàn bất cứ thương vụ nào có lợi nhuận dưới 200 triệu tệ”.

Ngày 9/3/2014, trong thời gian Lưỡng hội Trung Quốc, Tập Cận Bình đã phát biểu “Không thể cho phép việc cải cách trở thành cơ hội biển thủ tài sản quốc hữu thành tư lợi khổng lồ”. Lúc đó, giới truyền thông “vỉa hè” nhận định, đây là Tập Cận Bình nói đến gia đình Tăng Khánh Hồng.

Ngoài con trai của Tăng Khánh Hồng là Tăng Vĩ, cháu gái của Tăng Khánh Hồng là Tăng Bảo Bảo có quan hệ kinh doanh vô cùng mật thiết với nhóm “Trung Húc”. Trung Húc là một nhóm các xí nghiệp đặc quyền dưới sự khống chế của Ngô Binh, “đại quản gia” của gia đình Chu Vĩnh Khang. Ngô Binh bị khai trừ đảng và chức vụ vào năm 2013. Ngay sau đó thì Thường ủy viên lâm thời tỉnh Quảng Châu, Bí thư Ủy ban kỷ luật là Vương Hiểu Linh cũng bị cựu tổng biên tập của tờ “Quảng Châu Nhật Báo” Đới Ngọc Khanh tố giác. Vương Hiểu Linh là cháu gái của Vương Phụng Thanh, vợ của Tăng Khánh Hồng.

Tháng 4 năm nay, khi “Hồ sơ Panama” bị rò rỉ, những người thuộc gia đình Tăng Khánh Hồng đều có tên trong danh sách. Trong thời gian từ năm 2002 đến 2007 khi Tăng Khánh Hồng giữ chức Phó chủ tịch nước Trung Quốc, em trai là Tăng Khánh Hoài đã đăng ký tại đảo Niue Công ty Hữu hạn Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Trung Quốc. Năm 2006, công ty này được chuyển đến Samoa. Tăng Khánh Hoài giữ chức Đặc phái viên Bộ văn hóa, hoạt động trong giới điện ảnh nghệ thuật của Hồng Kông, Ma Cao và Đại Lục.

Tháng 5 năm 2016, ông Tân Tử Lăng, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc cũng trả lời phỏng vấn của truyền thông và cho biết, chính quyền Tập Cận Bình đang tiến hành điều tra sâu rộng đối với con cái của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, cũng nói rằng có thể đã hoàn thành điều tra. Ông này cũng nói, theo thông lệ của việc “đả hổ”, Vương và Tập có thể trước sẽ hành động với con, sau đó sẽ tiến hành bắt cha. Tân Tử Lăng cũng cho biết, hiện giờ chính là “đêm trước trận sống mái”, Tập và Vương đang muốn nắm giữ đầy đủ tài liệu và chứng cứ để bủa vây trên tất cả các phương diện sau đó mới hành động.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply