Liên tiếp xảy ra “biến cố” trong thời điểm Trung Quốc phải ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm do virus corona mới (COVID-19). Ngay sau sự cố khách sạn cách ly ở Phúc Kiến sụp đổ, hơn 10h30 tối ngày 8/3, mạng internet Trung Quốc lan truyền video một vụ nổ lớn xảy ra ở khu lò cao luyện thép ở Thượng Hải. Dù chính quyền Trung Quốc đã kiểm duyệt video, nhưng hiện vẫn còn trên mạng xã hội YouTube và Twitter ở ngoài Đại Lục.

Vụ nổ tại Tập đoàn gang thép Bao Vũ nằm ở Thượng Hải? (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video).

Theo bản tin của Sở cứu hỏa Thượng Hải, vào lúc 22:53 ngày 8/3/2020, đã xảy ra hỏa hoạn tại một khu lò cao (luyện thép) trên đường Vĩ Nhất (Weiyi) quận Bảo Sơn thành phố Thượng Hải. Thông tin sơ bộ được biết là do một đường ống nóng trong khu vực nhà máy bị hư hại làm khí nhiệt độ cao bên trong phun ra. Các kỹ thuật viên của nhà máy đã đến công trường để xử lý, hiện đã không còn khói lửa bốc lên, không xảy ra thương vong.

Tuy nhiên, trong bình luận trên Weibo của Sở Phòng chữa cháy Thượng Hải, có cư dân mạng đã để lại lời nhắn: “Nhà tôi ở ngay bên cạnh! Siêu gần! Biến cố xảy ra khá lâu! Các xe điện ở tầng dưới đều kêu chuông báo động.”

Đáng chú ý là trong bản tin thông báo của cơ quan chức năng không ghi rõ tên của đơn vị nổ ra hỏa hoạn. Theo một tài khoản WeChat của Nhật báo Bắc Kinh có tên “Chuyện đường Trường An” cho biết khu vực hỏa hoạn là địa điểm nhà máy của Tập đoàn Gang thép  Bảo Vũ Trung Quốc (China Baowu Steel Group).

Theo thông tin công khai, Tập đoàn Gang thép Bảo Vũ Trung Quốc (China Baowu Steel Group) được thành lập dưới sự kết hợp của Tập đoàn Gang thép Nguyên Bảo và Công ty (Tập đoàn) Gang thép Vũ Hán. Đây là công ty gang thép sở hữu nhà nước có sức cạnh tranh nhất ở Trung Quốc, có trụ sở chính tại Thượng Hải.

Các video liên quan vẫn còn trên mạng xã hội:

Tuyết Mai

Xem thêm: