Sáng sớm ngày hôm nay (17/12), tại mỏ than Quảng Long thuộc huyện An Long tỉnh Quý Châu đã xảy ra một vụ nổ mỏ than và khí đốt khiến ít nhất 14 người tử vong, 2 người bị mắc kẹt. Mỏ than Quảng Long đã nhiều lần bị cơ quan chức năng phạt, chỉ tính trong năm nay đã bị cơ quan quản lý mỏ than tỉnh kiểm tra ra 7 nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn.

Hình ảnh hiện trường sau vụ nổ ở mỏ than Quảng Long (Ảnh: Internet)

Theo truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, khoảng 1:30 ngày 17/12, một vụ nổ mỏ than và khí đốt đã xảy ra ở mỏ than Quảng Long huyện An Long tỉnh Quý Châu. Theo xác nhận ban đầu, trong ca làm việc này có 23 người ở dưới hầm, 7 người đã an toàn ra bên ngoài. Đến 9 giờ sáng, vụ nổ đã khiến 14 người tử vong, 2 người bị mắc kẹt.

Thông báo cho biết, than đá vỡ vụn và khí than trong mỏ phun ra khiến nhiều người tử vong. Thông thường, dưới tác dụng của áp lực lớn, than đá vỡ vụn và khí than trong mỏ than sẽ đột nhiên phun lượng lớn ra ngoài không gian đang đào. Đây là một hiện đặc thù thuộc loại hình khí than tràn ra ngoài và có tính phá hoại rất lớn. Nếu công nhân không chạy và tránh kịp thời, thì sẽ bị ngạt khí đến tử vong; nếu khí than tràn ra ngoài không khí ở nồng độ nhất định hoặc gặp lửa cháy sẽ dẫn đến nổ.

Theo tài liệu công khai, tháng 6/2005, Công ty TNHH Mỏ than Quảng Long huyện An Long được thành lập tại huyện An Long tỉnh Quý Châu, đại diện pháp nhân là Hứa Phương Bình, vốn đăng ký thành lập công ty là 15 triệu tệ, phạm vi kinh doanh là khai thác và kinh doanh than thô.

Trước đó công ty này nhiều lần bị phạt vì tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động, lại liên quan đến tranh chấp lao động, hợp đồng mua bán, v.v.

Năm 2012, mỏ than Quảng Long huyện An Long bị cơ quan quản lý thị trường huyện An Long phạt hành chính vì chưa xin giấy phép hoạt động đã tiến hành sản xuất và kinh doanh than thô. Tháng 6/2015, mỏ than này bị cơ quan quản lý thị trường tỉnh liệt vào danh sách kinh doanh bất thường, sau đó lại được ra khỏi danh sách. Công ty này còn liên quan đến nhiều vụ tranh chấp lao động và hợp đồng mua bán. Hai cổ đông của công ty mỏ than này là Hứa Phương Bình và Hà Uyển Thông tổng cộng 9 lần bị các tòa án áp dụng biện pháp hạn chế tiêu dùng. Đến ngày 18/9 năm nay, mỏ than bị cơ quan quản lý giám sát khoáng sản tỉnh phát hiện tồn tại 7 hạng mục gây mất an toàn. 

Sự cố mỏ than ở Trung Quốc liên tiếp xảy ra, nửa cuối năm nay đã xảy ra nhiều vụ khiến hàng loạt người thương vong.

Ngày 14/12, mỏ than Sam Mộc Thôn thuộc Tập đoàn Công nghiệp Furong (Sichuan Furong Group Industrial) ở Nghi Tân tỉnh Tứ Xuyên, đã xảy ra sự số rò rỉ nước. Theo thông báo mới nhất của công ty, tính đến 16:00 ngày 16/12, số người bị nạn là 5 người, số người mất tích là 13 người. Mỏ than này từng 3 lần phát hiện có nguy cơ mất an toàn, nhưng doanh nghiệp lại nói đã nâng cao mức an toàn. 

Ngày 25/11, mỏ than Tam Giáp ở huyện Chức Kim thị trấn Tất Tiết tỉnh Quý Châu đã xảy ra vụ nổ than và khí than, vụ nổ khiến 7 người bị nạn. 

Ngày 20/11, một sự cố về an toàn tại mỏ than Lương Bảo Thi nằm ở huyện Gia Tường thuộc Tập đoàn Khai thác Khoáng sản Phì Thành tỉnh Sơn Đông, vụ việc khiến 11 người bị mắc kẹt bên trong. 

Ngày 18/11, huyện Bình Dao tỉnh Sơn Đông xảy ra một vụ nổ khí đốt mỏ than, khiến 15 người gặp nạn, 9 người bị thương. 

Ngày 2/8, công ty khai khoáng Đường Sơn thuộc Tập đoàn Khai Loan tỉnh Hà Bắc đã xảy ra sự cố về áp lực mặt đất khiến 7 người tử vong. 

Ngày 31/7, vụ nổ mỏ than Đại Thụ thuộc Công ty Cổ phần công nghiệp khoáng sản Tân Tây Nam Quý Châu tại thị trấn Tất Tiết tỉnh Quý Châu đã khiến 7 người tử vong và 1 người bị thương.

Ngày 29/7, vụ nổ mỏ than Long Oa thuộc Công ty công nghiệp khoáng sản Chiết Thương Quý Châu tại trấn Lục Quảng, huyện Tu Văn thành phố Quý Dương tỉnh Quý Châu khiến 4 người tử vong, 2 người bị thương. 

Ngày 28/7, một vụ nổ khí ga tại công ty TNHH công nghiệp than Hậu Tín huyện Vượng Thương thành phố Quảng Nguyên tỉnh Tứ Xuyên khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương.

Trí Đạt

Xem thêm: