Theo New York Times, ít nhất 21 người chết và 5 người bị thương do một vụ nổ tại nhà máy nhiệt điện than tại miền trung Trung Quốc hôm qua (11/8).

Ít nhất 21 người chết và 5 người bị thương do một vụ nổ tại nhà máy nhiệt điện than tại miền trung Trung Quốc hôm qua (11/8).
Ít nhất 21 người chết và 5 người bị thương do một vụ nổ tại nhà máy nhiệt điện than tại miền trung Trung Quốc hôm qua (11/8).

Vụ nổ xảy ra tại thành phố Đương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Theo trang web chính thức của tỉnh này, nguyên nhân gây ra tai nạn được cho là do một đường ống dẫn hơi nước áp suất cao phát nổ.

New York Times cho hay, một người gọi là ông Chen, tại phòng tuyên giáo thành phố Đương Dương đã trả lời điện thoại, nói rằng họ đang cho điều tra kỹ hơn sự cố này và chính quyền thành phố sẽ sớm công bố thông tin.

Trong đêm hôm qua, Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy một ống hơi nước bị rò và nổ trong quá trình sửa chữa nhà máy, vốn còn đang xây dựng dở dang. Nhà máy điện này thuộc sở hữu của Công ty Phát điện Madian Gangue, sử dụng than phế phẩm hay còn gọi là than tỏa nhiệt kém, là chất thải ra trong quá trình khai thác và sản xuất than.

Đây là loại nhiên liệu có giá trị năng lượng thấp, nhưng lại gây tác hại cho môi trường gấp nhiều lần các loại than khác. Tuy nhiên chính quyền nhiều tỉnh ở Trung Quốc lại khuyến khích nhà máy nhiệt điện sử dụng vì chúng sẵn có và được chất thành hàng đống lớn ở các mỏ than.

Trung Quốc là nước sử dụng nhiều than hơn tất cả phần còn lại của thế giới cộng lại, và các ngành công nghiệp dùng than cũng là nguyên nhất khiến mức ô nhiễm không khí của Trung Quốc ở mức đáng sợ.

Vụ nổ nhà máy điện ở Hồ Bắc diễn ra trong thời gian khá nhạy cảm khi sắp tới, giới chức cấp cao của Trung Quốc sẽ tham dự “Hội nghị Bắc Đới Hà” thường niên.

Năm ngoái, cũng trong thời gian diễn ra cuộc họp kín này, một vụ nổ ở kho hàng cảng Thiên Tân đã gây hậu quả vô cùng thảm khốc: 165 người thiệt mạng, 8 người mất tích và 798 người bị thương.

Hình ảnh về vụ nổ nhà máy điện của Công ty Madian Gangue tỉnh Hồ Bắc:

no nha may dien Ho Bac

no nha may dien Ho Bac

no nha may dien Ho Bac

no nha may dien Ho Bac

no nha may dien Ho Bac

Trần Minh

Xem thêm: