Tại Trung Quốc, dịch viêm phổi Vũ Hán chưa dứt, nhiều nơi miền nam xuất hiện mưa lũ liên tiếp, hiện nay lại xuất hiện bệnh dịch hạch. Thông tin được chính quyền Trung Quốc xác nhận, Nội Mông Cổ tiếp tục có một người bệnh dịch hạch tử vong vào sáng ngày 7/8. Đây là ca tử vong thứ 2 vì dịch hạch trong vòng 3 ngày tại Nội Mông Cổ. 

(Ảnh minh họa: Florian Bott / Shutterstock)

Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Bayan Nur thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ hôm 8/8 đã công bố thông tin cho biết, kỳ Urat Tiền thuộc thành phố Bayan Nur chiều ngày 6/8 nhận được thông báo từ Ủy ban Y tế Sức khỏe quận Côn Đô Luân thuộc thành phố Bao Đầu, cho biết sáng ngày 7/8 có một ca bệnh tử vong vì suy đa tạng (bệnh nhân này ở Urat Tiền đã gọi điện thoại cấp cứu đến Bệnh viện số 1 của thành phố Bao Đầu), qua hội chẩn của chuyên gia, nhận định người bệnh nhiễm dịch hạch.

Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Bayan Nur đã công bố cảnh báo cấp độ 3 về phòng chống dịch hạch, từ ngày 7/8, bắt đầu bước vào thời kỳ dự phòng, thời hạn cảnh báo đến cuối năm nay. Theo thông cáo chính thức của chính quyền Trung Quốc, Trung Quốc phân cấp dịch hạch lây truyền từ người sang người thành 4 cấp độ, cấp cao độ cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 4, lần lượt biểu thị tình hình “đặc biệt lớn”, “rất lớn”, “tương đối lớn”, “thông thường”.

Về vấn đề này, Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur cho biết, thành phố này đã tiến hành cách ly và quan sát y tế đối với 7 người tiếp xúc gần với người người đã chết trước đó, hiện tại kết xét nghiệm dịch hạch của 7 người đều hiển thị âm tính. Mặc dù đã tiến hành phong tỏa cách ly đối với khu vực cư trú của người tử vong, nhưng hiện tại thành phố Bayan Nur vẫn tồn tại nguy cơ bệnh dịch hạch lây lan.

Ngoài ra, tờ Báo sáng Nội Mông Cổ đưa tin hôm 6/8 cho biết, ngày 2/8, thành phố Bao Đầu nhận được thông báo của Ủy ban Y tế kỳ Darhan Muminggan, cho biết tại địa phương xảy ra một ca bệnh tử vong, đây là ca tử vong đầu tiên vì dịch hạch trong năm nay mà chính quyền Trung Quốc công khai thừa nhận, cơ quan chức năng nói đây là “bệnh dịch hạch thể đường ruột”, nguyên nhân phát bệnh phần lớn là ăn động vật chết vì dịch hạch nhưng chưa được nấu chín như chuột chũi.

Tháng trước, tại kỳ Urat Trung thuộc thành phố Bayan Nur (Nội Mông Cổ) cũng có người bị nhiễm “dịch hạch thể hạch”, nhưng chính quyền không nói chi tiết về ca nhiễm này. Vào thời điểm đó, Hãng thông tấn vệ tinh Nga Sputnik đã chuyển tiếp tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng căn bệnh này là một loại vi khuẩn dịch hạch đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, tháng 11 năm ngoái, Nội Mông Cổ cũng từng thông báo có 4 ca lây nhiễm dịch hạch, trong đó có 2 ca dịch hạch thể viêm phổi có có tỉ lệ tử vong cao.

Dịch hạch là một loại ôn dịch, còn gọi là cái chết đen, đặc điểm của nó là phát bệnh nhanh, quá trình bệnh ngắn, tỷ lệ tử vong cao, tính truyền nhiễm mạnh và lây truyền nhanh chóng. Loại bệnh này chủ yếu lây truyền qua loài gặm nhấm. Mặc dù bệnh dịch hạch ngày càng ít gặp, nhưng tại Trung Quốc lại không phải là hiếm thấy. Thời gian ủ bệnh của dịch hạch ngắn, thông thường từ 1 – 6 ngày, nhưng có trường hợp cá biệt lên đến 8 – 9 ngày.

Theo dữ liệu thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 1.000 – 2.000 người lây nhiễm dịch hạch, nhưng cân nhắc đến các trường hợp không được báo cáo chiếm đại đa số, do đó con số thống kê cũng không được coi là sát với thực tế.

Ngoài ra, do trong thời gian bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc đã không minh bạch về số liệu, cho nên lần bùng phát dịch dịch này tại Nội Mông Cổ, không thể không khiến người ta nghi ngờ chính quyền liệu có che giấu sự thật hay không.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: