Các chính sách đối đãi với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị quốc tế phổ biến nghi ngờ là vi phạm nhân quyền, những năm gần đây vấn đề này đã gây nhiều tranh cãi. Một đoạn video nữ đại diện của Trung Quốc trong cuộc họp của Liên Hiệp Quốc đã liên tục đập bàn nhằm ngăn cản người khác phát biểu về vấn đề Tân Cương, đã thu hút được nhiều sự chú ý. Được biết sự việc xảy ra vào tháng  3/2019.

Nữ đại biểu của Trung Quốc cố gắng ngăn cản những phát ngôn về vấn đề ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền ở Tân Cương, tuy nhiên đã bị chủ tọa hội nghị phớt lờ, sau đó cô đã đập bàn liên tục để kháng nghị. (Ảnh từ Twitter của ông HillelNeuer).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông, cảnh tượng này diễn ra tại một cuộc họp tháng 3/2019 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Tại cuộc họp, ông Hillel Neuer – Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận United Nations Watch, đã đề cập đến hoàn cảnh của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên không ngờ, lúc này đại biểu của Trung Quốc lại bắt đầu đập bàn kháng nghị, đồng thời lên tiếng muốn chủ tịch hội nghị ngừng phát ngôn của ông Hillel Neuer lại. Dù vậy, chủ tịch vẫn không ngó ngàng tới và nói với ông Hillel Neuer “mời tiếp tục phát biểu”.

Nhưng khi ông Hillel Neuer tiếp tục nói đến việc có 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại Trung Quốc, đại biểu của Trung Quốc lại tiếp tục đập bàn mạnh để kháng nghị, yêu cầu chủ tịch ngừng phát ngôn của ông Hillel Neuer lại.

Lúc này, chủ tịch nói với đại biểu Trung Quốc rằng, người phát biểu vốn có thể nhắc đến tình hình của quốc gia đặc biệt; đại biểu Anh Quốc cũng chỉ ra, “Chúng tôi cho rằng người phát biểu cần được phép tiếp tục phát ngôn, giống như những gì mà chủ tịch vừa nói.” Chủ tịch cũng lập tức nói với ông Hillel Neuer “mời tiếp tục phát biểu”.

Khi ông Hillel Neuer tiếp tục phát biểu, đại biểu của Trung Quốc vẫn liên tiếp gõ bàn kháng nghị, tuy nhiên lúc này toàn hội trường bao gồm cả chủ tịch vẫn dứt khoát không ngó ngàng tới họ, và để ông Hillel Neuer tiếp tục phát biểu trong tiếng gõ bàn.

Được biết, lý do mà đại biểu Trung Quốc phản đối ông Hillel Neuer là nội dung phát biểu của ông không liên quan đến chủ đề trong ngày. Dù vậy, sau khi ôn  Hillel Neuer phát biểu xong, chủ tịch lại nhắc lại rằng người phát biểu vốn có thể nhắc đến tình hình của quốc gia đặc biệt, đồng thời cảnh cáo “không được gây nhiễu hội nghị một cách vô cớ nữa”. 

Theo tìm hiểu, đoạn video này gần đây được cư dân mạng dịch sang tiếng Trung Quốc, và nhanh chóng được lan truyền trên mạng.

Cư dân mạng liên tiếp cho biết “Mất mặt chết được”, “Giống như trẻ con”, “Giống người đàn bà chanh chua”, “Ha ha ha, tiêu chuẩn của đại biểu Trung Quốc thật cao”, “Loại tiêu chuẩn này… tôi thấy văn hóa Trung Hoa cũng bị diệt tuyệt rồi”, “Đại biểu Chile ở bên cạnh biểu cảm đành chịu”. 

Nữ đại biểu của ĐCSTQ đã dùng đủ chiêu trò tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để cố ngăn cản các đại diện của các nước tiết lộ sự thật về các trại tập trung Tân Cương.

Chủ tịch hội nghị không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công lý và ủng hộ bài phát biểu của Hillel Neuer! Có vẻ như chính sách ngoại giao Tát Bối Ninh (Benny Sa) của ĐCSTQ cũng có lúc tính toán sai!

Giang Hải Dương

Xem thêm: