Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là một ông trùm bất động sản, gần đây đã bán một căn hộ cao cấp tại tòa nhà Trump Park Avenue với giá 15,8 triệu USD cho một khách hàng người Trung Quốc. Từ khi nhậm chức đến nay, đây là giao dịch bất động sản lớn nhất của ông Trump.

Trần Hiểu Yến, nữ doanh nhân người Trung Quốc mua biệt thự 15,8 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là có quan hệ mật thiết với phía quân đội của ĐCSTQ
Trần Hiểu Yến, nữ doanh nhân người Trung Quốc mua biệt thự 15,8 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là có quan hệ mật thiết với phía quân đội của ĐCSTQ

Theo tờ Liên Hợp Tảo Báo (Lianhe Zaobao), căn hộ này tọa lạc tại tầng 28 tòa nhà Trump Park Avenue đường 59 khu Manhattan New York, gồm có 3 phòng ngủ và rộng 389 m2.

Được biết người đứng tên mua lại căn hộ này là bà Trần Hiểu Yến (còn gọi là Angela Chen), là một nữ doanh nhân Trung Quốc thành đạt đã sáng lập Hiệp hội Liên minh Toàn cầu (Global Alliance Associates).

Tờ The Times của Anh từng đưa tin, bà Trần Hiểu Yến là người phụ trách Hội sáng lập Nghệ thuật Trung Quốc chi nhánh New York (China Arts Foundation International, gọi tắt là CAFI). Mà người sáng lập Hội Nghệ thuật này là bà Đặng Dung, thứ nữ của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Hội này được xem như là cơ quan tình báo và bộ phận tuyên truyền đối ngoại của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trước đây, một kênh truyền thông độc lập của Mỹ từng liên hệ với bà Trần để hỏi về mối quan hệ giữa CAFI và gia đình họ Đặng. Tuy nhiên, ngày hôm sau trang website của CAFI đã đóng cửa.

Tài liệu công khai cho thấy bà Đặng Dung từng là Bí thư thứ 3 của Đại Sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. Năm 1990, bà từng đảm nhận chức vụ Phó hội trưởng Hội liên lạc Hữu nghị Trung Quốc (China International Friendship Association – CAIFC).

Trước khi Trung Quốc có cuộc cải cách quốc phòng và quân sự với quy mô lớn nhất vào năm ngoái, thì chức vụ này đa phần đều do các thành viên trong Bộ Liên lạc Tổng cục Chính trị của quân đội ĐCSTQ đảm nhận. CAIFC do đó được coi như là một đơn vị trực thuộc của Bộ Liên lạc Tổng cục Chính trị, có một chức năng khác liên quan đến đào tạo các lãnh đạo quốc gia, những quan chức hay các nhà ngoại giao các nước đã hết nhiệm kỳ cho mục đích nào đó. Từng có thông tin, khi bà Hillary Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ, CAIFC từng chi rất nhiều tiền để mời chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton tham gia vào hoạt động của tổ chức này nhưng chưa thành.

Minh Ngọc

Xem thêm: