Tối ngày 10/10, Hiệu trưởng Đoàn Sùng Trí (Rocky Tuan) của Đại học Trung văn Hồng Kông đã gặp gỡ các sinh viên. Nữ sinh Ngô Ngạo Tuyết (Sonia) của trường từng bị cảnh sát bắt, khi phát biểu đã dũng cảm bỏ khẩu trang và công khai danh tính. Cô nức nở kể lại câu chuyện bản thân đã bị lạm dụng tình dục tại Sở cảnh sát Kwai Chung.

Nữ sinh Hồng Kông
Buổi tối hôm 10/10, Hiệu trưởng Đại học Trung văn Hồng Kông Đoàn Sùng Trí (Rocky Tuan) đã gặp gỡ các sinh viên. Nữ sinh Sonia của trường từng bị cảnh sát bắt cho biết từng bị lạm dụng tình dục tại Sở Cảnh sát Kwai Chung (Video ảnh chụp màn hình)

Nữ sinh Đại học Hồng Kông vừa khóc vừa kể bị cảnh sát lạm dụng tình dục

Cô Ngạo Tuyết cho biết, nhiều người biểu tình khác bị bắt về Trại giam San Uk Lang cũng bị xâm hại tình dục.

Trong phát biểu dài hơn 6 phút, cô cho biết ngoài cô còn có nhiều người khác khi bị bắt đã phải chịu cảnh xâm hại tình dục. Cô chia sẻ, những người bị bắt như cá nằm trên thớt, bất cứ ai cũng có thể bị xâm hại thể xác và tinh thần.

Trong khi phát biểu cô đã cởi khẩu trang và nói với lãnh đạo nhà trường ngồi trên bục: “Hiệu trưởng, em sẵn sàng bỏ khẩu trang ra, xin hỏi thầy có sẵn lòng cùng em và các bạn học lên án cảnh sát bắt giữ những người đấu tranh, bao gồm cả các bạn sinh viên Đại học Hồng Kông?”

Ban đầu Hiệu trưởng Rocky Tuan không trực tiếp trả lời câu hỏi của cô. Sau buổi họp mặt ông bị các sinh viên vây quanh và lặp đi lặp lại câu hỏi, ông hứa thứ Sáu tuần tới sẽ lên tiếng nếu xảy ra việc cảnh sát bạo lực. Một số nam sinh tại hiện trường đã bật khóc.

Sinh viên Hồng Kông bị cảnh sát tra tấn tình dục – thủ đoạn tương tự với học viên nữ Pháp Luân Công (video của Epoch Times Hồng Kông)

Người biểu tình nam bị bắt về San Uk Lang cũng bị xâm hại tình dục

Đến ngày 11/10, cô Ngô Ngạo Tuyết lại chia sẻ với truyền thông rằng cô biết có trường hợp nam giới tại trại giam San Uk Lang bị kẻ đồng tính xâm hại tình dục, nhưng nạn nhân vẫn chưa quyết định có đứng lên tố cáo hay không.

Cùng ngày, Nhật báo Apple đưa tin, nữ sinh Ngô Ngạo Tuyết trả lời phỏng vấn truyền thông Hồng Kông cho biết, sau khi cô công khai danh tính đã có người đe dọa cô qua điện thoại, số điện thoại đến từ Đại Lục.

Ngoài ra, cô còn cho biết sau khi công khai thân phận đã phải hứng chịu những bình luận từ mạng Internet, nhưng vì cô không có người thân gia đình nên không phải chịu áp lực lớn, sẵn sàng là người đầu tiên đứng ra làm chứng chống lại tội ác lạm dụng tình dục do cảnh sát gây ra. Cô mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều người dám dũng cảm đứng lên tố cáo.

Cô đã tiết lộ nhiều vấn đề khủng khiếp trong “bức màn đen” tại Trung tâm giam giữ San Uk Lang. Trong đó có câu chuyện một người nam bị bắt giam ở San Uk Lang đã bị những kẻ đồng tính lạm dụng tình dục. Nạn nhân đồng ý cho cô công khai trước công luận chuyện này nhưng vì chịu nhiều áp lực tâm lý nên anh ta chưa quyết định có đứng lên tố cáo cảnh sát hay không.

Ngô Ngạo Tuyết hai lần bị lạm dụng tình dục tại Sở Cảnh sát Kwai Chung

Cô Ngô Ngạo Tuyết cũng đề cập đến trải nghiệm của cô tại đồn cảnh sát Kwai Chung. Ngày 1/9, cô đã bị giam giữ tại đồn cảnh sát Kwai Chung sau đó mới bị đưa đến San Uk Lang, khi đó có một phụ nữ CID (cảnh sát mặc thường phục) đã nhờ một CID là nam giới giúp cô ta thắt sợi dây (dù bên cạnh còn những nữ cảnh sát khác). Nam cảnh sát này đã đập tay vào ngực cô. Ngô Ngạo Tuyết cho biết vì anh ta lật úp thẻ làm việc nên cô không biết khiếu nại tên gì, hiện đang thảo luận với đoàn luật sư không loại trừ sẽ khởi kiện.

Ngày 4/9, cô Ngô Ngạo Tuyết lần đầu công khai chuyện phải chịu bạo lực tình dục khi bị bắt. Lúc đó cô mặc một chiếc áo khoác trùm đầu, đeo kính râm đen và khẩu trang đen. Cô cho biết, ngày 31/8 bị cảnh sát bắt giữ tại ga Prince Edward vì nghi ngờ tụ tập bất hợp pháp. Sau khi bị đưa đến đồn cảnh sát Kwai Chung, cô đã hai lần chịu cảnh lạm dụng tình dục, bao gồm nam cảnh sát hình sự trước khi cột dây thừng đã đập tay vào ngực cô. Tại đồn cảnh sát, khi cô đi vào phòng vệ sinh thì hai nữ cảnh sát canh giữ không cho phép cô đóng cửa. Cô yêu cầu nữ cảnh sát quay đầu hướng khác nhưng cũng bị từ chối và người này cứ nhìn thẳng vào trong lúc cô đi vệ sinh. Khi đó bên cạnh còn có một nam cảnh sát và có camera quan sát.

Cô cho biết vào sáng ngày 01/9 khi đang mơ ngủ thì bị cảnh sát đánh thức và đưa vào một xe buýt màu đen. Cô biết bị chuyển nơi giam giữ và đã yêu cầu gặp luật sư nhưng cảnh sát bảo “sắp xếp không được”. Cô cho biết bản thân không bị ngược đãi ở San Uk Lang, nhưng nói thêm rằng vì bị giam cùng với nhà hoạt động xã hội Trần Hồng Tú (Jackie), nếu không thì tình hình có thể sẽ khác. Cô chỉ ra rằng vấn đề là tại San Uk Lang không có camera quan sát, nếu cảnh sát cứ tùy tiện lạm dụng quyền lực mà lại không có camera quan sát thì đâu đâu cũng có thể như San Uk Lang.

Nữ sinh dũng cảm tố giác nhận được nhiều khích lệ

Sau khi Ngô Ngạo Tuyết tố giác cảnh sát, hơn 20 người là giảng viên và nhân viên của Đại học Hồng Kông đã phát động hoạt động ký tên ủng hộ trên Internet với tựa đề “Bạn học Ngô, chúng tôi luôn bên bạn”. Tuyên bố cho biết: “Chúng tôi gồm giảng viên và nhân viên Đại học Hồng Kông, vô cùng đau lòng khi chứng kiến cảnh bạn học vì quan tâm xã hội mà bị ngược đãi.”

Họ viết: “Ngoài bạn Ngô, nhiều người bị bắt và luật sư của họ cũng đã đưa ra tuyên bố công khai, chỉ ra rằng những người bị bắt phải chịu nhiều đối xử bất công trong thời gian họ bị giam giữ.” Họ yêu cầu Chính phủ Hồng Kông lập tức thành lập “Ban điều tra độc lập có uy tín” để truy cứu, để cho xã hội biết sự thật.

Tại diễn đàn xã hội Lihkg ở Hồng Kông, nhiều người đã chia sẻ đồng cảm rằng: “Bạn thật dũng cảm, nhưng bạn không cô đơn. Nếu có cơ hội gặp bạn ở trường, tôi muốn nói lời cảm ơn bạn và ôm bạn.”

Về vấn đề này cảnh sát Hồng Kông đã có phản hồi vào buổi tối thứ Năm (10/10), cho biết đến nay họ vẫn chưa nhận được khiếu nại về nạn xâm hại tình dục diễn ra tại Trung tâm giam giữ San Uk Lang. Nhưng họ sẽ chủ động liên lạc với nạn nhân, cố gắng tìm ra sự thật càng sớm càng tốt.

Tuyết Mai

Xem thêm: