Truyền thông Hoa Kỳ gần đây đưa tin, Bắc Triều Tiên có thái độ không kiêng nể gì trong việc công khai ý định phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân chính là vì sau lưng có người giúp đỡ, ám chỉ nữ tài phiệt Liêu Ninh Mã Hiểu Hồng là một trong số đó.

Nữ tài phiệt Mã Tiểu Hồng, người đứng đầu công ty Hồng Tường. Tài sản của công ty và Mã Hiểu Hồng cùng người thân đã bị đóng băng.
Nữ tài phiệt Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu công ty Hồng Tường. Tài sản của công ty và Mã Hiểu Hồng cùng người thân đã bị đóng băng.

Ngày 19/9, Trung tâm nghiên cứu chính sách Á Châu tại Hàn Quốc và Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tại Washington công bố một bản báo cáo, trong đó nội dung tiết lộ việc trao đổi buôn bán giữa Bắc Triều Tiên và Liêu Ninh Hồng Tường có cả mục đích dân sự và quân sự, bao gồm cả việc trao đổi các vật liệu cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân.

Báo cáo này cho biết, từ năm 2011 đến 2015, Công ty Hồng Tường và Bắc Triều Tiên đã trao đổi tổng giá trị lên tới 532 triệu đô la Mỹ. Theo dữ liệu hải quan tổng hợp từ các nhà cung cấp thuộc bên thứ ba, công ty công nghiệp Hồng Tường đã cung cấp cho Bắc Triều Tiên aluminum oxide. Chỉ trong tháng 9 năm ngoái, công ty này đã xuất khẩu sang Triều Tiên lượng aluminum oxide hơn 250.000 đô-la Mỹ. Vật liệu này được dùng để chế tạo lò quay ly tâm, là một bước vô cùng quan trọng để làm giàu uranium.

Báo cáo chỉ rõ hơn, Công ty Hồng Tường còn có nhiều hoạt động kinh doanh làm người ta nghi ngờ, ví dụ như khách sạn Chilbosan do công ty hợp tác với Bắc Triều Tiên. Khách sạn này bị nghi ngờ là điểm tập kết của của đội quân tấn công trên mạng mang tên Cục 121 của Triều Tiên, vụ Sony Pictures bị xâm nhập dữ liệu là do đội quân này.

Theo Wall Street Journal, các hoạt động thương mại của Hồng Tường trong một thời gian dài bị nghi ngờ có “tội phạm kinh tế nghiêm trọng” và đã bị công an Liêu Ninh tiến hành điều tra. Tài sản của công ty và Mã Hiểu Hồng cùng người thân đã bị đóng băng.

Năm nay 43 tuổi, Mã Hiểu Hồng được đồn là người phụ nữ giàu nhất thành phố Đan Đông tỉnh Liêu Ninh. Bà Mã đã bắt đầu kinh doanh với Triều Tiên từ những năm 1990. Năm 2013, Mã Hiểu Hồng được bầu vào Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh, tuy nhiên do vụ hối lộ mua phiếu bầu gần đây, Mã Hiểu Hồng đã từ chức. Tên của bà và một số người thân có tên trong “Hồ sơ Panama”.

Báo cáo cũng cho biết một số chứng cứ cho việc Hồng Tường hỗ trợ chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên và giúp đỡ Triều Tiên tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ. Tháng trước, các nhà điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã hai lần đến Bắc Kinh để gây tác động về vụ án của Mã Hiểu Hồng và Công ty Hồng Tường.

Tháng 5/2009, Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên và Hồng Tường đã thành lập Công ty Phát triển Công nghiệp Hongbao Liêu Ninh, hoạt động trong các lĩnh vực như vật liệu công nghiệp, thiết bị điện tử, may mặc và một số ngành thương mại khác. Hồng Tường nắm 51% cổ phần của công ty này, phía Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên giữ 49%.

Năm ngoái, do có các thu nhập lớn bằng ngoại tệ, Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên đã bị Ủy ban châu Âu phong tỏa. Lợi nhuận này có khả năng được sử dụng vào chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply