Mấy năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc, trong các quan chức “ngã ngựa”, số quan chức nữ cũng tăng đáng kể; quyền lực, sắc đẹp, kim tiền cũng đều là nguyên nhân khiến các nữ quan chức này “ngã ngựa”.

tham quan trung Quốc
An Huệ Quân – cựu Cục trưởng Cục Công an La Hồ, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Ảnh cắt từ video)

Ngày 25/5, trang mạng “Chính nghĩa” thuộc đơn vị chủ quản là Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc tiết lộ, nguyên Cục trưởng phân cục Công an La Hồ, thành phố Thâm Quyến là An Huệ Quân trong thời gian nhậm chức từng có giao dịch quyền – sắc với cấp dưới là nam giới anh tuấn, đẹp trai.

Bản tin chỉ ra, từ tháng 9/1995 đến tháng 6/2003, An Huệ Quân làm Cục trưởng phân cục Công an La Hồ, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Trong thời gian này An Huệ Quân đã lợi dụng chức quyền, nhiều lần lấy danh nghĩa ra ngoài khảo sát, chỉ định viên cảnh sát nam còn trẻ và đẹp trai đi cùng mình, và ra ám thị gợi tình. Do đó, An Huệ Quân được gọi là “Nữ cục trưởng quyền sắc”.

Được biết, những thuộc cấp này nếu phục tùng theo yêu cầu của An Huệ Quân, sau khi trở về Thâm Quyến sẽ nhanh chóng được thăng chức; ngược lại, sẽ không có hy vọng gì về việc thăng chức. Theo bản tin, An Huệ Quân có “2 tuyệt chiêu”: thứ nhất là dựa vào quyền lực để dụ dỗ; thứ hai là dựa vào quyền lực để chèn ép.

An Huệ Quân bị “ngã ngựa” do có người tố cáo, khi còn đương chức, lợi dụng quyền lực và cơ chế điều chỉnh cán bộ để vơ vét của cải của cấp dưới, các chức vị như Trưởng đồn cảnh sát, phó Trưởng đồn cảnh sát, v.v, đều có bảng giá sẵn.

Tháng 6/2005, Tòa án trung cấp thành phố Thâm Quyến đã xử An Huệ Quân 15 năm tù. Người của Viện kiểm sát Thâm Quyến tiết lộ, An Huệ Quân có cuộc sống hủ bại, thậm chí “nhận hối lộ bằng tình” của nam cảnh sát viên. Nhưng bà chỉ bị giam giữ hơn 3 năm thì được bảo lãnh trái pháp luật để ra ngoài trị bệnh, nên được giam lỏng trong thời gian chấp hành án tù. Đến năm 2013, sự việc bị bại lộ, An Huệ Quân lại bị bắt giam.

Bên cạnh đó, năm 2000, một vị trưởng ban phân cục công an La Hồ xuất bản tập tiểu thuyết “Tùy phong phiêu đãng”, trong đó nhân vật chính Lưu Lệ Bình trong một tập “Cà phê nửa đêm” được coi là phản ánh quá trình trưởng thành và đời tư hủ bại của An Huệ Quân.

Tài liệu công khai cho thấy, An Huệ Quân sinh năm 1955, năm 1993 được bổ nhiệm là Phó Cục trưởng Cục công an La Hồ (thuộc thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông). Khi đó có tờ báo đưa tin, An Huệ Quân từ một nhân viên hành chính thông thường thăng chức lên Phó cục trưởng trong chưa đầy 3 năm, đây là kỳ tích trong lịch sử phân cục Công an La Hồ.

Nữ quan háo sắc giống như An Huệ Quân cũng không phải là ít.

Sự tích phong lưu của La Á Bình – Cục trưởng Cục Tài nguyên đất đai khu Thuận Thành, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh cũng khiến người ta phải giật mình. Sau khi bà ta và cấp dưới kém 10 tuổi trở thành “tình nhân” của nhau, La Á Bình đã lấy 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỉ đồng) để “tình nhân” về bù đắp cho vợ, để tránh sau này nội bộ lục đục. Tiếp sau đó, bà  ta “chọn trúng” một lãnh đạo khu Thuận Thành. Một hôm, sau khi hết giờ làm, La Á Bình đi đến phòng làm việc của lãnh đạo này, nói thẳng, “tối nay anh đi với em, em cho anh phát tài”. Sau đó La Á Bình dẫn người này đến một khách sạn hạng sang, La trực tiếp lấy 50 nghìn Nhân dân tệ từ trong túi ra ném lên giường, yêu cầu vị lãnh đạo này vui vẻ với bà ta một đêm, sau đó có thể cầm số tiền này đi. Từ đó về sau, chỉ cần La vui vẻ, liền tìm đến vị lãnh đạo này.

nữ tham quan
La Á Bình – cựu Cục trưởng Cục Tài nguyên đất đai khu Thuận Thành, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh (Ảnh: china.com)

Nữ tham quan Lý Vân Tân công tác tại Ủy ban Y tế thành phố Tứ Bình, tỉnh Cát Lâm, hồi tháng 2 năm nay bị vạch trần có quan hệ bất chính với cấp dưới Triệu Cẩm Ngọc và liên quan đến các vụ bê bối tham ô.

Theo tải khoản mạng xã hội “Quan hải giải cục” thuộc tờ “Báo chiều Pháp chế” tại Trung Quốc Đại Lục hôm 1/2/2018 có đăng bài viết, ngày 26/12/2017, Viện trưởng Bệnh viện Nhân dân số 4 thành phố Tứ Bình, tỉnh Cát Lâm là ông Triệu Cẩm Ngọc bị tòa án thành phố Công Chủ Lĩnh xử 8,5 năm tù vì tội nhận hối lộ 2,72 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 9 tỉ đồng) đưa hối lộ hơn 240 nghìn Nhân dân tệ (khoảng hơn 850 triệu).

nữ tham quan
Lý Vân Tân – cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Sở Y tế thành phố thành phố Tứ Bình, tỉnh Cát Lâm (Ảnh từ weixin “Quan hải giải cục”)

Bản tin cho biết, Triệu Cẩm Ngọc có một người tình, tên là Lý Vân Tân, không những là lãnh đạo cấp trên của Triệu Cẩm Ngọc, mà còn là đối tượng Triệu đưa hối lộ. 

Tháng 10/2013, Triệu Cẩm Ngọc và Lý Vân Tân trở thành người tình của nhau. Mỗi tháng Triệu đều cung cấp chi phí sinh hoạt cho Lý, mới đầu là 10 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng), về sau giảm xuống còn 6000 Nhân dân tệ (khoảng 21 triệu đồng).

Mùa đông năm 2014, Lý Vân Tân nghi ngờ Triệu Cẩm Ngọc có quan hệ mập mờ với những phụ nữ khác, hai người đã xảy ra tranh cãi, cuối cùng Lý Vân Tân được bồi thường 300 nghìn Nhân dân tệ (hơn 1 tỉ đồng).

Tháng 3/2017, sự việc Lý Vân Tân tham ô nhận hối lộ bị bại lộ, sau đó bị điều tra và “ngã ngựa”. Hai tháng sau (tháng 5/2017), Triệu Cẩm Ngọc và Lý Vân Tân đồng thời bị khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức, và chuyển qua cho tư pháp.

Tuyết Mai

Xem thêm: