Ngay đầu năm mới, ngày 1/1/2018, một phụ nữ tên La Xuyến Xuyến (Xixi Luo) sống tại Thung lũng Silicon đã dùng tên thật để tố cáo giáo sư Trần Tiểu Vũ công tác tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh  (Đại học Bắc hàng) quấy rối tình dục, vị giáo sư này bị cáo buộc trong hơn 10 năm qua đã liên tục quấy rối tình dục ít nhất 7 nữ sinh viên, thư tố cáo  này đã được cô đăng tải lên Weibo. 

đại học bắc hàng
Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (Ảnh: Wikimedia)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên trang tin tức Hồng Tinh, cô La cho biết, 12 năm trước, trong thời gian cô học tiến sĩ tại Đại học Bắc hàng, từng bị người hướng dẫn nghiên cứu sinh Trần Tiểu Vũ quấy rối tình dục. Cô quyết định công bố bí mật này là vì ngẫu nhiên đọc được tin tức trên mạng rằng sinh viên khóa sau cô cũng vẫn bị vị giảng viên này quấy rối tình dục, do đó cô cô đứng ra làm chứng.

La Xuyến Xuyến đăng tố cáo này lên Weibo với tiêu đề “Tôi muốn dùng tên thật để tố cáo Trần Tiều Vũ – giáo sư của Đại học Bắc hàng, người đạt giải thưởng Học giả Trường Giang có hành vi quấy rối tình dục nữ sinh”, đồng thời cô cũng nói rõ danh tính của mình: “Tôi tên La Xuyến Xuyến, sinh viên chính quy Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh khóa 2000, năm 2004 được trực tiếp học nghiên cứu sinh tiến sĩ, năm 2011 tốt nghiệp tiến sĩ, hiện cư trú tại Mỹ”.

Cô nói, trong thời gian học tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Trần Tiểu Vũ là cơn ác mộng trong đời cô, do bị o ép quá nên cô còn bị trầm cảm, hay bị ảo giác, phải dựa vào thuốc chống trầm cảm để duy trì việc học. Sau đó cô có cơ hội ra nước ngoài, cô đứng lên tố cáo vì muốn thoát khỏi “móng vuốt ma quỷ của ông ta”.

Có nhiều bạn học cùng trong phòng thí nghiệm trước đó liên lạc với cô, vì thế mà cô biết được sau vụ việc xảy ra với cô còn có rất nhiều nữ sinh bị Trần Tiểu Vũ quấy rối tình dục, có người còn bị rất nghiêm trọng.

“Nữ sinh A nói, Trần Tiểu Vũ bảo cô ấy làm bạn gái của ông ấy, khi đó A rất sợ. Nữ sinh B cũng nói, Trần Tiểu Vũ cũng nói với cô ấy những lời tương tự, còn uy hiếp các nữ sinh trong tổ uống rượu giao bôi với ông ta, dường như nữ sinh nào cũng bị ép uống như vậy.”

Trong thư tố cáo còn nói, cũng có người trong trường vạch trần Trần Tiểu Vũ từng khiến cho sinh viên có thai, do đó ông ta đã dùng tiền để sinh viên này che dấu sự thật.

Căn cứ vào những lời làm chứng, và những chứng cứ khác có trong tay, bằng chứng gián tiếp chứng minh nữ sinh viên bị quấy rối tình dục, cộng thêm tôi nữa thì tổng cộng có đã có 7 người bị quấy rối”.

Có lời làm chứng, có băng ghi âm, có bên thứ 3 chứng minh Trần Tiểu Vũ vay tiền để bịt miệng nữ sinh mang thai, do đó ngày 18/10/2017, La Xuyến Xuyến đã dùng tên thật để tố cáo sự thật Trần Tiểu Vũ quấy rối tình dục sữ sinh viên với Ủy ban kiểm tra kỷ luật Đại học Bắc hàng.

Cô nói: “Sau khi dùng tên thật để tố cáo, tôi cảm giác được tảng đá nặng đè nén trong lòng bấy lâu nay đã biến mất, thực ra tôi nên làm việc này sớm hơn, nhưng dù sao thì làm muộn cũng hơn không làm.”

trần tiểu vũ bị cáo buộc quấy rối tình dục
Trần Tiểu Vũ – Giáo sư Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh , người bị tố cáo quấy rối tình dục nhiều sinh viên

Về sau, sự thực cho thấy cô quá lạc quan, Trần Tiểu Vũ bắt đầu xóa bài đăng trên trang trang mạng Zhihu, đồng thời gây áp lực với nữ sinh viên B.

“B giống như chim sợ cành cong, suy nghĩ rất nhiều, cô sợ rằng trong công việc sau này cần có chữ ký của người hướng dẫn nghiên cứu trước đây, cô sợ nếu công việc sau này cần phải chứng minh quá trình học tập và học vị ở trường thì Trần Tiểu Vũ sẽ gây khó khăn, cô sợ Trần Tiểu vũ sẽ trả thù cả gia đình cô.”

Để an ủi nữ sinh viên này, La Xuyến Xuyến một lần nữa gửi email cho trường, nhưng phía nhà trường lại trả lời rằng, xóa bài viết trên Zhihu là hành vi cá nhân của Trần Tiểu Vũ.

Ngày 1/1/2018, La Xuyến Xuyến dùng tên thật để tố cáo Trần Tiểu Vũ trên Weibo, chiều cùng ngày, trang tin Hồng Tinh đã liên lạc với phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Đại học Bắc Hàng là ông Vũ Lập Huân để hỏi về tình hình, và ông cho biết “hiện đang tiến hành điều tra sự thực về vấn đề này, ông đang ở trong cuộc họp”.

Đến 19 giờ cùng ngày, Đại học Bắc Hàng chính thức lên tiếng trên Weibo về tố cáo của La Xuyến Xuyến, “Việc đầu tiên là thành lập tổ công tác, nhanh chóng tiến hành điều tra sự thực, đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với Trần Tiểu Vũ”.

La Xuyến Xuyến cho biết, ngoài việc tố cáo vụ việc với nhà trường, cô còn tố cáo với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Bộ Giáo dục.

Theo BBC tiếng Trung, năm 2016, một khảo sát do Trung tâm giới tính và giáo dục giới tính Quảng Châu thực hiện với gần 7000 sinh viên ở 34 tỉnh thành, trong số những nữ sinh viên được khảo sát có 75% cho biết đã từng bị quấy rối tình dục. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số những sinh viên này giữ im lặng và không muốn báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng, đa số cho rằng báo cáo không có tác dụng gì và cũng chẳng mang lại điều tốt đẹp gì cho họ.

Trí Đạt

Xem thêm: