Tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, các vận động viên nước ngoài bắt đầu thể nghiệm được chính sách chống dịch hà khắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong đó có nữ vận động viên trượt băng cự ly ngắn Natalia Maliszewska.

Nhân viên kiểm dịch tại sân bay ở Bắc Kinh khi Olympic diễn ra (Ảnh: Grindstone Media Group/ Shutterstock)

Natalia Maliszewska, 26 tuổi, đã mô tả trải nghiệm “đau thương” trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Hai (7/2). Cô cho biết mình đã bị loại khỏi Thế vận hội hết lần này đến lần khác, do kết quả xét nghiệm COVID-19 không nhất quán.

“Lúc đó là 3h sáng (ngày 5/2) và tôi đã ở trong xe cấp cứu, tôi đã khóc rất nhiều vì không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi không cảm thấy an toàn chút nào.” Maliszewska nói với báo chí rằng vào sáng sớm thứ Bảy tuần trước, có tiếng gõ cửa của nhân viên tại điểm cách ly nơi cô ở.

Cô kể: “Họ nói với tôi lúc nửa đêm rằng tôi có thể ra ngoài, và 5 phút sau họ lại nói rằng tôi không thể ra ngoài. Họ nói có rất nhiều điều về chính trị mà cô sẽ không hiểu. Đây chính là Trung Quốc”. Cô đã bị đưa vào xe cứu thương.

Embed from Getty Images

Cô Natalia Maliszewska của Ba Lan vui mừng sau khi giành huy chương đồng trong cuộc đua trượt băng tốc độ cự ly ngắn tại giải World Cup ISU hôm 21/11/2021 ở Debrecen, Hungary. (Ảnh: Christian Kaspar-Bartke / Getty Images)

Maliszewska nói rằng cô ấy đã xét nghiệm dương tính một lần nữa, nhưng vẫn được thông báo rằng mình có thể tập luyện vào buổi tối ở cự ly 500m, môn thể thao mà cô ấy xếp thứ 3 trên thế giới.

“Sau đó, nửa giờ trước khi chuẩn bị khởi động, tôi nhận được tin nhắn rằng họ đã mắc lỗi và tôi không thể tham gia thi đấu vì tôi là mối đe dọa cho người khác”, Maliszewska nói. Maliszewska đã được xét nghiệm lại vào tối thứ Bảy tuần trước, sáng hôm sau, kết quả nhận được là âm tính.

“Hiện giờ tôi không tin vào bất kỳ cuộc xét nghiệm nào nữa”, cô nói. “Tôi muốn một lời giải thích từ những người khiến tôi cảm thấy bất an, bởi hiện giờ không một ai nói với tôi cho rõ ràng. Họ đã im lặng.”

Vận động viên ném tạ trên băng người Úc Tahli Gill và đồng đội của cô ấy là Dean Hewitt đã thắng trận đầu tiên ở nội dung đôi nam nữ vào Chủ nhật. Mới đây, họ đã buộc phải xuất cảnh và thua 7 trận liên tiếp sau khi 1 trong 2 người được thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trưởng đoàn đại biểu Đức Dirk Schimmelpfennig cho biết: “Số lượng các xét nghiệm có kết quả dương tính và số người tiếp xúc gần đang ở mức đỉnh. Đây rõ ràng là vấn đề tổ chức của Ủy ban Olympic Bắc Kinh và Ủy ban Olympic Quốc tế.” 

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: