Cảnh sương mù ô nhiễm mới đây nhất ở Trung Quốc đã làm cuộc sống của khoảng 500 triệu người dân Trung Quốc như phải sống trong phòng khí độc, hàng chục ngàn người đã chạy tị nạn sương mù, hy vọng thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Hình ảnh so sánh cho thấy tình trạng sương mù ô nhiễm tại Bắc Kinh.
Hình ảnh so sánh cho thấy tình trạng sương mù ô nhiễm tại Bắc Kinh.

Tờ Vệ Báo (The Guardian) đưa tin, kể từ thứ Sáu tuần trước (16/12) đến nay, cả khu vực rộng lớn Hoa Bắc và Hoa Trung bị ô nhiễm “báo động đỏ”. Sương mù ô nhiễm làm toàn vùng trời bị che phủ trong màu vàng.

Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) lên tiếng, số người bị ảnh hưởng trong tai họa này tương đương tổng dân số của Mỹ và Canada. Trong mấy ngày gần đây, khoảng 460 triệu người buộc phải sống trong bầu không khí độc hại này.

Ông Lauri Myllyvirta, chuyên gia về ô nhiễm không khí của Tổ chức Hòa bình Xanh chia sẻ trên Twitter cá nhân, để bảo vệ phổi của ông, ông đã phải tránh đi ra ngoài, phải sử dụng hai cái máy lọc không khí và đeo mặt nạ bụi công nghiệp. Myllyvirta nói: “Bạn chỉ muốn làm sao để mình không phải tiếp xúc với không khí”.

suong mu o bac kinh
Sương mù ở Bắc Kinh

Trong khi nhiều người chọn cách bỏ chạy…

Theo công ty Ctrip, một công ty dịch vụ du lịch nổi tiếng Trung Quốc, trong tháng Mười Hai này có khoảng 150.000 khách du lịch đi ra nước ngoài để tránh sương mù ô nhiễm. Những điểm đến được lựa chọn hàng đầu là Australia, Indonesia, Nhật Bản và Maldives.

Chị Tưởng Ngạo Sương (Giang Aoshuang), một trong những người chạy tị nạn sương mù ô nhiễm chia sẻ trên truyền thông, chị cùng chồng và con phải chạy ra vùng ngoại thành Bắc Kinh để tránh độc.

Cả nhà chị Tưởng Ngạo Sương đến huyện Sùng Lễ thuộc Trương Gia Khẩu tỉnh Hà Bắc, nơi có phong cảnh trượt tuyết với bầu không  khí trong lành, đi khoảng 3 tiếng về phía tây bắc Bắc Kinh. Nhưng khi đến nơi họ phát hiện đã chật kín người đi tị nạn ô nhiễm. Chị Tưởng Ngạo Sương nói: “Cảnh nơi đây không khác gì một trại tị nạn”.

Chị Dương Hạnh Lâm (Yang Xinglin) cũng là một người chạy tị nạn ô nhiễm. Chị cho biết buộc phải xin nghỉ phép vì không thể chịu nổi sương mù. “Bạn hỏi vì sao rời khỏi Bắc Kinh à? Vì tôi muốn sống”, chị Dương Hạnh Lâm chia sẻ với phóng viên Vệ Báo.

Một người đeo mặt nạ lọc khí ở Bắc Kinh ngày 25/12/2015

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh vượt ngưỡng báo động (ảnh chụp/Video)
Chỉ số ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh vượt ngưỡng báo động (ảnh chụp/Video)

Chị Trương Ngải Mã (Zhang Emma) chia sẻ trên tờ Tin sáng Nam Hoa, chị và con nhỏ phải rời khỏi Bắc Kinh và tìm một nhà trọ ở Vân Nam trú tạm. “Cuối cùng tôi cũng được thấy bầu trời xanh, tuyệt quá!”, chị Trương nói.

Một người tị nạn khác là chị Lý Đông Khoa (Li Dongke) nói, cả nhà chị có người thì đến Côn Minh, có người đến đảo Hải Nam. “Quá đáng sợ!”.

Tuy nhiên, đối với đa số người chạy ti nạn môi trường, việc thoát khỏi vùng nguy hiểm không phải đơn giản.

Theo truyền thông Trung Quốc, sương mù ô nhiễm làm hoạt động của các sân bay ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Thạch Gia Trang bị đình trệ, nhiều người muốn đi cũng không đi được.

Hôm thứ Ba, Sân bay Nam Uyển Bắc Kinh đã phải hủy toàn bộ các chuyến bay, còn sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh cũng hủy 273 chuyến bay.

Không chỉ người trong vùng muốn chạy khỏi Bắc Kinh mà đa số người sống ở ngoài Bắc Kinh cũng không muốn đi đến Bắc Kinh. Myllyvirta nói: “Mọi người không muốn đến một nơi có bầu không khí nguy hiểm như thế”.

Video quang cảnh ở Bắc Kinh trong sương khói:

Mộc Vệ

Xem thêm: