Vào lúc 8h tối ngày 4/2, lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh được tổ chức tại nhà thi đấu Bắc Kinh. Một đoạn video trên mạng Internet cho thấy toàn bộ sân vận động vắng vẻ, trống trải, khán giả ngồi thưa thớt trên khán đài có sức chứa 18.000 người. Tổng cộng có 25 nguyên thủ quốc gia nước ngoài, người đứng đầu chính phủ và các thành viên hoàng gia đã tham dự lễ khai mạc. Truyền thông Đại Lục nói: “Nhìn thoáng qua đã rõ ai không đến.”

Tại lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh, nhà thi đấu rộng lớn nhưng vắng vẻ, tổng cộng có 25 nguyên thủ nước ngoài tham gia, truyền thông Đại Lục nói: “Nhìn thoáng qua đã rõ ai không đến.” (Ảnh chụp màn hình video)

Video trực tuyến cho thấy ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện cũng xuất hiện tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình mặc một chiếc áo khoác bông dày và đeo khẩu trang màu xanh, trong khi bà Bành Lệ Viện mặc một chiếc váy màu hồng nhạt và đeo khẩu trang màu đỏ. Họ vẫy tay chào khán giả xung quanh và từ từ đi về phía khán đài.

(Nội dung tweet: Ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện xuất hiện tại lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh tại Nhà thi đấu Bắc Kinh và chậm rãi bước về phía khán đài. Ông Tập mặc một chiếc áo khoác bông dày, trông tròn xoe và bước đi chậm rãi. Cư dân mạng nói ông Tập trông giống như một con chim cánh cụt lớn. Ngược lại, trang phục của bà Bành Lệ Viện lại hơi mỏng manh.)

(Nội dung tweet: Ông Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh với hình ảnh như một “chú chim cánh cụt”, bà Bành Lệ Viện cũng xuất hiện. Cư dân mạng đã quay phim lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh và tiết lộ rằng toàn bộ nhà thi đấu Bắc Kinh trống trải, khán giả thưa thớt, ngồi rải rác trên những chiếc ghế có sức chứa hơn 18.000 khán giả.)

Tờ Deutsche Welle (DW, Tiếng nói nước Đức) đưa tin rằng khi máy quay của TV nhắm vào ông Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, nhà bình luận Ulf Röller của Đài truyền hình số 2 của Đức (ZDF), đã chỉ ra rằng ông Tập Cận Bình và ông Bach có mối quan hệ bạn bè thân thiết. Ông Bach có Thế vận hội trong tay, còn ông Tập Cận Bình có quyền lực và tiền bạc, và hai điều đó thật trùng hợp.

Theo các kênh truyền thông Đại Lục đưa tin, 25 nguyên thủ nước ngoài, người đứng đầu chính phủ, thành viên hoàng gia và người đứng đầu 6 tổ chức quốc tế đã tham dự lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh.

Theo báo cáo, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Singapore Halimah, Tổng thống Kazakhstan Tokayev, Tổng thống Ai Cập el-Sisi, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed, Tổng thống Ba Lan Duda và Thủ tướng Pakistan Imran, Tổng thống Serbia Vucic, Tổng thống Argentina Fernandez, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres, và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã đến Bắc Kinh tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.

Trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài này, người quan trọng nhất và được quan tâm nhất là Tổng thống Nga Putin, dù ông chỉ ở Bắc Kinh vài giờ.

Điều đáng nói là tiêu đề một bài báo trên NetEase rất gây tò mò: “Trung Quốc công bố danh sách các nguyên thủ nước ngoài tham dự Olympic Mùa đông, có 4 điều bất ngờ lớn, nhìn thoáng qua là rõ ai không đến.” Bài báo cho biết, 4 điều bất ngờ lớn gồm sự hiện diện của tất cả tổng thống của 5 nước Trung Á, cho thấy Trung Quốc có ảnh hưởng lớn, kỷ niệm tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước Trung Á. Kênh này còn nói mọi người từ khắp các châu lục trên thế giới đều đến, điều đó có nghĩa là bạn bè của Trung Quốc có mặt khắp nơi trên thế giới.

Vào trước Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, hơn 10 nhóm nhân quyền đã kêu gọi người Mỹ nhân cơ hội tham dự Thế vận hội tìm hiểu về tình hình vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích Bắc Kinh sử dụng sự kiện thể thao này như một tuyên truyền chính trị, nhằm che đậy hành vi bạo hành nhân quyền. Họ kêu gọi Quốc hội tiếp tục tập trung vào sự an toàn của các nạn nhân nhân quyền trên khắp Trung Quốc.

Truyền thông hải ngoại đã đưa tin và bình luận về lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Theo Wall Street Journal, các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia đang tham dự Olympic Mùa đông Bắc Kinh và danh sách khách mời đã làm nổi bật sự chia rẽ đang ngày càng mở rộng giữa các nền dân chủ phương Tây và những người sẵn sàng công khai sát cánh với Trung Quốc khi nước này tìm cách thách thức trật tự toàn cầu do Mỹ dẫn đầu.

DW đưa tin rằng nhật báo Taz của Đức đã đăng một bài viết có tiêu đề “Một sự kiện xấu xí” vào cùng ngày Olympic Mùa đông Bắc Kinh khai mạc. Các tác giả Sven Hansen và Felix Lee tin rằng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh là một trong những sự kiện lớn gây tranh cãi nhất trong lịch sử thể thao hiện đại.

Báo cáo chỉ ra rằng Olympic Mùa hè Bắc Kinh 2008 cũng từng thúc đẩy kỳ vọng về việc mở cửa và tự do hóa của Trung Quốc, và thực sự đã mang lại một số thay đổi. “Nhưng là ngược lại, giới lãnh đạo Trung Quốc kể từ đó đã giảm mạnh không gian cho xã hội dân sự, hoàn thiện hệ thống giám sát điện tử, thu hồi quyền tự trị của Hồng Kông được thiết lập bởi luật pháp quốc tế và đe dọa Đài Loan bằng vũ lực.”

Lý Mộc Tử / Vision Times

Xem thêm: