Trước thềm khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một thương vụ lớn liên quan xuất khẩu, đặc biệt là dầu khí. Tuy nhiên giới quan sát lưu ý vấn đề ông Putin đã không tham dự yến tiệc do ông Tập Cận Bình chiêu đãi ngay sau lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.

Tập Cận Bình, Putin
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 tổ chức ở Hàng Châu ngày 4/9/2016 (Ảnh: plavevski/Shuterstock).

Ông Putin nhận “quà lớn” từ Bắc Kinh trước thềm khai mạc

Ngày 4/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã gặp nhau trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Trong thời gian này hai bên đã ký kết 15 văn kiện hợp tác, trong đó có thỏa thuận mua bán để Nga xuất khẩu các mặt hàng khác sang Trung Quốc như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, lúa mì.

Theo trang web của công ty Rosneft vào ngày 4/2, thời gian ông Putin dẫn phái đoàn thăm Trung Quốc, công ty  Rosneft Oil và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký một thỏa thuận về việc Nga cung cấp 100 triệu tấn dầu cho Trung Quốc trong 10 năm.

Theo nguồn tin, tổng số tiền của thỏa thuận vẫn chưa được xác định vì phụ thuộc vào giá của thị trường dầu. Công ty Rosneft cho biết trong một thông cáo báo chí: “Giá của mỗi lần giao hàng được tính theo công thức của báo giá thị trường dầu thô, và cách tính hiện tại là 80 tỷ USD.”

Ngoài thỏa thuận cung cấp dầu nói trên, CNPC cũng đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn với công ty khí đốt Gazprom của Nga, hãng tin Sputnik của Nga cho hay.

Theo đó, Gazprom sẽ cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho CNPC qua Tuyến Viễn Đông Trung-Nga. Sau khi tuyến Viễn Đông Trung-Nga đi vào sản xuất, tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên hàng năm từ Nga sang Trung Quốc sẽ đạt 48 tỷ m3, tăng khoảng 26% so với hiện nay.

Ông Putin không tham gia yến tiệc của ông Tập Cận Bình

Sau lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình và phu nhân đã tổ chức yến tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 5/2 để chào đón các vị khách quốc tế đến dự lễ. Nhưng truyền thông Trung ương Trung Quốc CCTV kh i đưa tin không đề cập đến những vị khách cụ thể.

Tờ Epoch Times chỉ ra, từ quan sát đoạn phim mà CCTV đưa tin cho thấy, khoảng 25 quan chức quốc tế tham dự bữa tiệc, nhưng không có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

So với Thế vận hội Bắc Kinh 2008, số lượng quan chức quốc tế tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm nay đã giảm đáng kể. Nhiều bàn luận ngoài lề chỉ ra, ĐCSTQ đã chi số tiền lớn để tổ chức Thế vận hội Mùa đông nhưng không thể cứu vãn hình ảnh quốc tế đang suy giảm của họ.

Do vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ và dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) nghiêm trọng, khoảng 20 nước tiêu biểu như Mỹ, Canada, Úc, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Đức, đã tuyên bố họ không cử bất kỳ quan chức đại diện nào tới Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã của ĐCSTQ, các quan chức quốc tế tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin còn có 5 nguyên thủ khu Trung Á khác như Tổng thống Tokayev của Kazakhstan, ngoài ra còn có Thủ tướng Imran Khan của Pakistan, Tổng thống Russo của Ecuador.

Nhưng điều mà Tân Hoa xã không đề cập đến là những nguyên thủ và nhà lãnh đạo tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh là những người hoặc có mâu thuẫn với các nền dân chủ phương Tây, hoặc nhiều nước tương đối nghèo, hoặc hồ sơ nhân quyền của họ cũng tệ như ĐCSTQ.

Quà lớn tương tự cho các nước Trung Á

Trước khi ông Putin nhận “quà lớn” từ Trung Quốc, một số quan chức quốc tế khác được mời dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh cũng nhận được “quà lớn” tương tự.

Trước đó vào ngày 25/1, ông Tập Cận Bình đã chủ trì một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và 5 nước Trung Á trong đó có Kazakhstan. Tại hội nghị, ông Tập đề cập đến việc Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường cho các nước Trung Á và sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ các nước Trung Á; Trung Quốc có kế hoạch trong 5 năm tới cung cấp 1200 học bổng chính phủ cho 5 nước Trung Á.

Ngoài ra, ông Tập còn tuyên bố “trong ba năm tới Trung Quốc sẽ hỗ trợ không hoàn lại 500 triệu USD cho các nước Trung Á”.

Khi đó các nguyên thủ của 5 nước Trung Á đều bày tỏ, họ rất háo hức mong chờ được tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh tại Trung Quốc.

Theo Tôn Vân, Epoch Times

Xem thêm: