Ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đang đến gần nhưng dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) đã bùng phát ở 5 quận của Bắc Kinh với xu hướng phân bố ở nhiều điểm. Mới đây ban tổ chức Olympic đã phát hiện thêm nhiều trường hợp trong vòng quản lý “bong bóng khép kín” bị dương tính. Cộng đồng mạng Trung Quốc cũng lan truyền thông tin rằng quân đội và cảnh sát đã tiếp quản nhiều địa điểm tổ chức Thế vận hội.

Embed from Getty Images

Nhân viên an ninh trong trang phục bảo hộ cá nhân toàn diện chờ kiểm tra những người đến Trương Gia Khẩu trên chuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh vào ngày 25/1/2022 tại Trương Gia Khẩu, Trung Quốc. Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, những công tác chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện. (Ảnh của Carl Court / Getty Images)

Thêm 15 trường hợp dương tính thuộc “bong bóng khép kín”

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, vào ngày 24/1 có thêm 15 người trong vòng quản lý “bong bóng khép kín” của Thế vận hội Bắc Kinh dương tính khi kiểm tra axit nucleic, trong đó có cả người trong nhóm vận động viên và quan chức.

Tin tức mới nhất từ CCTV nhà nước Trung Quốc, Ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh cho biết từ 0h đến 23h59 ngày 24/1 đã có tổng cộng 246 nhân viên liên quan đến Olympic vào sân bay, trong đó gồm 23 vận động viên và quan chức tháp tùng cùng 223 người liên quan khác theo đoàn. Sau khi hải quan kiểm tra phát hiện 12 người tái dương tính trong nhóm người liên quan.

Từ 0h đến 23h59 ngày 24/1, cơ quan chức năng kiểm tra axit nucleic 41.810 người trong bong bóng quản lý kín, bao gồm 318 người là vận động viên và quan chức và 41.492 người thuộc các bên liên quan khác. Kết quả phát hiện 3 người dương tính, trong đó có 1 người nằm trong nhóm là vận động viên và quan chức đi cùng.

Làng Olympic Bắc Kinh (Ảnh chụp màn hình video)

Trước đó, nguồn tin từ Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh cho biết 72 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác minh trong số 2.586 người liên quan đến Olympic nhập cảnh vào Trung Quốc từ ngày 4/1 – 22/1, trong đó có 39 người bị phát hiện dương tính ngay tại sân bay. Tuy nhiên, không có trường hợp nào trong số 171 vận động viên và quan chức đi cùng.

Huy động quân đội tham gia kiểm soát tình hình?

Ngày 22/1, Cao Du (Gao Yu), một người hay đưa tin về Trung Quốc Đại Lục, đã đăng một đoạn video trên Twitter cho biết, ngày 20/1 quân đội đã tiếp quản quận Sùng Lễ thành phố Trương Gia Khẩu là địa điểm chính của môn thể thao trên tuyết tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, bắt đầu làm nhiệm vụ tuần tra sẵn sàng với các trường hợp khẩn cấp.

Đoạn video cho thấy một số lượng lớn xe quân sự đang chạy trên đường, trong video có bài hát chủ đề của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Quận Triều Dương của Bắc Kinh là khu vực chính của Thế vận hội Mùa đông. Ông Wang, một người sống ở quận này nói với truyền thông nước ngoài, “Các đường phố treo đầy băng rôn đỏ, kiểm soát rất chặt chẽ tại các ngã tư và những nơi quan trọng”.

Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) của nhà nước Trung Quốc hôm 23/1 đưa tin, 4 phòng xét nghiệm cabin vuông đã được bố trí thêm vào xung quanh địa điểm tổ chức Olympic ở quận Triều Dương, và số lượng điểm lấy mẫu axit nucleic trong khu vực đã tăng lên 140; người bên ngoài tham gia Thế vận hội Mùa đông khi nhập cảnh phải có hai chứng nhận về xét nghiệm PCR âm tính, nhưng biện pháp phòng chống không ngăn được dịch lây lan.

Hiện tại quận Phong Đài, nơi gần các địa điểm chính của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh như Sân vận động Tổ chim lại là nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất, đã thiết lập một khu vực có nguy cơ cao.

Một người trước đây hoạt động từ thiện tại Trung Quốc là Dong Guangping nói rằng chính quyền biết không thể kiểm soát được dịch bệnh, làm sao yên ổn qua kỳ Thế vận hội trước lưu lượng dân số lớn như vậy của Bắc Kinh là vấn đề mấu chốt. Ông cho biết, vì Thế vận hội nên nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ không thể phong tỏa như Tây An và Vũ Hán, do làm thế phá hủy hình ảnh Trung Quốc mà họ nỗ lực tuyên truyền; tuy nhiên họ đã sẵn sàng phái quân đội vào làm công tác ổn định tình hình.

Người dân địa phương cũng có chia sẻ rằng các nhà chức trách ngày càng quả lý chặt hơn, và “các trạm tàu điện ngầm đều có cảnh sát vũ trang đóng quân”.

Do biện pháp chống dịch không phù hợp của chính quyền Trung Quốc khiến nhiều người phẫn nộ, nhưng chính quyền sau đó đã điều động cảnh sát vũ trang để trấn áp. Có người đăng video trên Twitter: “Đêm qua bùng nổ làn sóng người dân ở Thiên Tân công khai lên án chính quyền… Sau đó họ đã bị cảnh sát vũ trang và cảnh sát đặc nhiệm trấn áp! Nhiều người bị thương nặng…. Quá tàn nhẫn!”.

Có người dùng Twitter nói rằng anh ta đã nhìn thấy các bài đăng lại trong nhóm bạn trong nước: “Đây là những người nước ngoài đang làm việc tại Thiên Tân. Chính quyền địa phương đã phong tỏa thành phố bất chấp sinh kế của những người nước ngoài này. Hầu hết trong 8-9 ngày qua thiếu thốn lương thực, vì vậy họ đã tổ chức biểu tình và yêu cầu hỗ trợ lương thực… Nhưng sau đó một số lượng lớn cảnh sát vũ trang đã vào trấn áp và bắt giữ người diễn giảng tình hình, mọi người hô vang yêu cầu thả người”.

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: