Trung Quốc có kế hoạch cách ly các vận động viên thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 trong 21 ngày nếu họ chưa tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19, theo hướng dẫn ban đầu được công bố hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

Các ngoại lệ có thể được cấp cho các vận động viên và quan chức tùy từng trường hợp vì lý do y tế, theo phiên bản đầu tiên của tài liệu hướng dẫn được phát hành bởi ban tổ chức Bắc Kinh, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Paralympic Quốc tế. Các quy tắc này cũng áp dụng cho các bên liên quan bao gồm các quan chức, nhà tài trợ và giới truyền thông.

Yêu cầu này được đặt ra nghiêm ngặt hơn so với tại Thế vận hội mùa hè ở Tokyo hồi đầu năm nay. Tại Nhật Bản, những người tham gia được “khuyến khích” tiêm vắc-xin chứ không bắt buộc phải tiêm.

Trung Quốc đã và đang theo đuổi cách tiếp cận không khoan nhượng “Zero COVID”, bao gồm các biện pháp như đóng cửa biên giới quốc tế, xét nghiệm hàng loạt và truy vết sâu rộng. 

Tuy nhiên, các ca nhiễm vẫn bùng phát liên tục và gia tăng tần suất kể từ khi biến thể Delta được xác định xuất hiện tại nước này vào tháng 5. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến lễ khai mạc, nhưng thành phố đăng cai đã chứng kiến ​​sự gia tăng các nhiễm gần đây.

“Vắc-xin đã được chứng minh là làm giảm sự lây nhiễm và lây truyền COVID-19 và là một công cụ quan trọng giúp các hoạt động được thực hiện một cách an toàn,” tờ quy định viết. “Việc tiêm phòng đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành đến Trung Quốc là bắt buộc, để [các vận động viên] có thể được phép tham gia vào ‘vòng kín’ mà không cần cách ly.” 

Khi vào bên trong sự kiện, các vận động viên sẽ được yêu cầu báo cáo ngay lập tức nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID, lúc đó họ sẽ được cách ly tại một cơ sở hoặc bệnh viện được chỉ định. Hướng dẫn cho biết những người này sẽ không được phép thi đấu, và thời gian cách ly sẽ do cơ quan y tế Trung Quốc quyết định dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các vận động viên và người tham gia sẽ phải trải qua xét nghiệm hàng ngày bên trong hệ thống “vòng kín” được sử dụng cho Thế vận hội Mùa đông, hệ thống này sẽ cách ly họ với phần còn lại của Bắc Kinh. Một ứng dụng theo dõi tiếp xúc cũng sẽ được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe của những người tham gia.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: