Ngày 27/6, Đài Á Châu Tự Do trích dẫn nguồn tin từ một người thân cận với gia đình ông Bạc Hy Lai cho biết, ông Bạc hiện đang bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, mới đây đã xin tạm tha để điều trị y tế và được cơ quan chức năng phê chuẩn. Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính quyền Trung Quốc xác nhận.

Tháng 9/2013, Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử vì tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng chức quyền và bị kết án tù chung thân
Tháng 9/2013, Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử vì tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng chức quyền và bị kết án tù chung thân

Ông Bạc Hy Lai là cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, sau khi bị kết án tù chung thân đã thụ án tại nhà tù Tần Thành ở Bắc Kinh. Một người thân cận với gia đình ông Bạc đã tiết lộ, ông này bị chẩn đoán mắc bệnh ung từ đầu năm nay nhưng bệnh trạng chưa đến giai đoạn cuối. Ông Bạc hy vọng được chính quyền cho phép đến điều trị dài hạn tại thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh.

Đến ngày 3/7 sắp tới là sinh nhật 68 tuổi của ông Bạc Hy Lai. Hai năm trước, con trai cả của ông này là Lý Vọng Tri (tức Bạc Vọng Tri) nhân dịp năm mới đã đăng một bài blog dài, trong đó tiết lộ thông tin cha mình ở trong tù tình hình sức khỏe vẫn tốt, nếu mắc bệnh thì có thể được điều trị.

Đầu tháng 1 năm nay, Kỷ Thanh, một người tự xưng là “Hồng tam đại” (con cháu đời thứ ba của lãnh đạo cách mạng thời kỳ giải phóng đất nước) đã viết một bài bình luận độc lập có tiêu đề “Bạc Hy Lai còn có thể ‘cá muối lật mình’ nữa không?”, trong đó đã kể lại tình huống của ông Bạc ở trong tù.

Bài viết nêu rõ, từ lúc vào tù đến đầu tháng 10/2016, ông Bạc đã đề xuất với Ủy ban Kỷ luật Trung ương một văn bản tự biện luận bào chữa dài 7 trang, gửi thư thỉnh cầu dài 3 trang cho Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, yêu cầu Viện Kiểm sát tối cao xem xét lại trường hợp của ông ta, hy vọng có ngày thay đổi lại bản án đã phán quyết. Đồng thời, ông này còn gửi một văn bản kháng án dài 11 trang cho Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc.

Lúc đó, nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn đã phân tích rằng sở dĩ ông Bạc Hy Lai còn dám ảo tưởng có thể thay đổi bản án là vì phe cánh của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng vẫn chưa hoàn toàn sụp đổ, do đó Bạc cũng như thân tín của ông này vẫn chờ đợi và hy vọng có ngày thay đổi tình hình. Nếu như hiên tại ông Bạc Hy Lai nhận hết tội, thì coi như ông ta đã tự cắt đứt hy vọng cuối cùng của mình. Đó là lý do ông Bạc vẫn không ngừng gửi các đơn khiếu nại từ trong tù, để tìm kiếm chút cảm giác là mình vẫn đang tồn tại.

Tháng 3/2012, ông Bạc Hy Lai bị cách chức, trước đó một tháng, tại đơn vị cũ của ông này, nguyên Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân đã chạy trốn đến lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn. Ông Vương Lập Quân đã tố cáo ông Bạc Hy Lai và vợ là bà Cốc Khai Lai dính lứu đến vụ ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood. Tháng 9/2013, ông Bạc bị đưa ra xét xử vì tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng chức quyền và bị kết án tù chung thân.

Ông Bạc Hy Lai là con trai của nguyên lão Đảng Cộng sản Trung Quốc Bạc Nhất Ba, trong thời gian công tác tại Trùng Khánh đã tiến hành vận động “xướng hồng đả hắc”, tức là đề cao chuyên chính lý tưởng đỏ thời Mao Trạch Đông để trấn áp xã hội đen, khiến không ít người vô tội phải bị đi tù. Gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu Trùng Khánh và Đại Liên loại bỏ triệt để ảnh hưởng của ông Bạc Hy Lai.

Hồng Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply