Ngày 25/11, tại một “diễn đàn” ở Quảng Châu, ông Chung Nam Sơn, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách phòng chống dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông cho rằng tư tưởng chỉ đạo của Đảng khi đại dịch xảy ra là “nhân dân tối cao, sinh mệnh tối cao”. Đồng thời ông nói rằng Trung Quốc có số người nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất trên thế giới. Điều này đã khiến cư dân mạng phản cảm.

Sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ông viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc là Chung Nam Sơn đã thay mặt Chính phủ của ĐCSTQ lên tiếng, nhưng nhận xét của ông đã làm dấy lên nhiều chỉ trích (Yu Gang / Epoch Times).

Theo Tân Hoa Xã (Xinhuanet), diễn đàn chính của Diễn đàn Truyền thông Internet Trung Quốc năm 2021 được tổ chức tại Quảng Châu vào ngày 25/11. Ông Chung Nam Sơn, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã tham dự và phát biểu trong diễn đàn này. Ông tự xưng bản thân “đứng dưới góc độ của một bác sĩ tuyến cơ sở” để tham gia.

Ông Chung Nam Sơn nói rằng khi công cuộc phòng chống dịch bắt đầu vào tháng 1/2020, ông cũng tán đồng các chính sách phòng chống và kiểm soát dịch của ĐCSTQ. “Ví dụ, nhanh chóng phong tỏa ‘tâm chấn’”, “tiến hành xét nghiệm toàn diện axit nucleic trong phạm vi xảy ra dịch bệnh”

Ông cũng tuyên bố, trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, quyền con người tối cao mà Trung Quốc chú trọng là quyền được sống. “Chính quyền trung ương tuân theo tư tưởng chỉ đạo nhân dân tối cao, sinh mệnh tối cao”, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có số bệnh nhân lây nhiễm và tử vong do bệnh viêm phổi Vũ Hán thấp nhất trên thế giới.

Trong khi những nước phương Tây lại “chú trọng nhân quyền”, họ có thể không đeo khẩu trang, không tiêm phòng, được phép tụ tập, v.v.  Điều này khiến dịch bệnh liên tiếp bùng phát tới lui.

Ông Chung Nam Sơn nói: “Những gì chúng ta cần là tự do của tập thể, tự do của xã hội và tự do của quốc gia. Chỉ khi có những quyền tự do này, mới có được tự do cá nhân, thay vì chỉ nghĩ đến tự do cá nhân trước tiên.”

Ông Chung cũng cho biết, số người tiêm chủng đủ 2 mũi của Trung Quốc đạt 1,08 tỷ người, tỷ lệ tiêm chủng là 76,8%. Ông còn nói: “Đất nước chúng ta đã trở thành quốc gia có số bệnh nhân mới mắc COVID-19 thấp nhất trên thế giới, với tỷ lệ nhiễm bệnh là 8,9/100.000, chỉ bằng 1/1.678 so với Hoa Kỳ. Và có tỷ lệ tử vong thấp nhất, tỷ lệ tử vong của chúng ta là 0,4/100.000, chỉ chiếm 1/606 so với Hoa Kỳ. Điều này đã tạo nền tảng rất tốt để đạt được mục tiêu trên 80% vào cuối năm nay và thực hiện miễn dịch cộng đồng.”

Bài phát biểu trước công chúng của ông Chung Nam Sơn khiến đông đảo cư dân mạng dậy sóng.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi: Ông Chung Nam Sơn nói rằng tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc chỉ bằng 1/1.678 so với Hoa Kỳ, và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc chỉ bằng 1/606 của Hoa Kỳ. Ở Triều Tiên 2 tỷ lệ này đều bằng 0, lẽ nào sinh mệnh nơi đây còn tối cao hơn cả Trung Quốc?”

“Lâu nay Trung Quốc đã không còn ghi nhận các ca tử vong do COVID-19. Đợt dịch này có hàng trăm ca mà vẫn chưa có ai tử vong ư?”

Một cư dân mạng đã để lại lời nhắn: “Khi dịch SARS lan rộng tại Trung Quốc năm 2003, Chính phủ Trung Quốc đã phớt lờ sự hỗ trợ khổng lồ từ Nhật Bản trên nhiều phương diện. Đồng thời nói với người dân Trung Quốc rằng nhờ một thần y tên là “Chung Nam Sơn”, dịch SARS đã được dập tắt. (Nhật Bản đã chấm dứt viện trợ cho Trung Quốc vào năm 2018.)”

Một số cư dân mạng còn nói: Ông Chung Nam Sơn đã biến thành một sản phẩm nổi tiếng trên Internet một cách hoàn hảo. Viên nang Liên Hoa Thanh Ôn (Lianhua Qingwen, Hoa sen trừ dịch, được xưng là một công thức y học cổ truyền của Trung Quốc được sử dụng để điều trị bệnh cúm) của ông ấy là độc quyền của Trung Quốc. Độ tin cậy trong ngôn luận của ông ấy có lẽ đến ngay chính bản thân ông ấy cũng không tin.”

Ông Chung Nam Sơn có lẽ đã quên mất trong thời Cách mạng Văn Hóa, ĐCSTQ đã nói gì: Sinh mệnh rất đáng quý, tình yêu còn cao hơn, nếu vì tự do cả hai đều có thể vứt bỏ. Lúc đó, chí ít ĐCSTQ đã đặt tự do lên trên hết.”

(Nội dung Twitter: “Số liệu chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy: Sau khi vắc-xin COVID-19 được tiêm cho toàn dân, số người mắc COVID-19:

  1. Gấp 3 lần khi chưa tiêm so với đợt dịch còn thưa thớt cùng kỳ năm 2020 (6 tháng).
  2. Gấp 13 lần khi chưa tiêm so với đợt dịch cao điểm cùng kỳ năm 2020 (28 ngày).
  3. Gấp 4 lần khi chưa tiêm so với cùng kỳ năm 2021, từ khi dịch ổn định năm 2020 đến ngày 19/11/2021.

Kết quả chỉ ra rằng vắc-xin không hiệu quả và độc hại! “)

Trên thực tế, ngoại giới đã có tin đồn rằng ông Chung Nam Sơn, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật, đã được ĐCSTQ trao tặng danh hiệu “Anh hùng SARS”, “Công thần số 1 trong trận chiến chống SARS” và “Huân chương nước Cộng hòa”, vẫn luôn lên tiếng thay cho ĐCSTQ về đại dịch COVID-19. Đồng thời họ nghi ngờ ông Chung Nam Sơn đã chủ động lấy lòng ĐCSTQ.

Trong giai đoạn đầu của dịch vào tháng 2/2020, ông Chung Nam Sơn cho biết: “Khi dự đoán nguồn gốc dịch bệnh, trước tiên chúng ta đã nghĩ ngay đến Trung Quốc, mà không suy xét đến nước ngoài. Hiện nay nước ngoài đã xuất hiện một số tình huống. Ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc, không nhất thiết là có nguồn gốc từ Trung Quốc.”

“Hiện dịch đã lây lan từ người này sang người khác, nhưng virus đến từ đâu vẫn còn là điều đáng ngờ.”

Đáp lại ngôn luận của ông Chung Nam Sơn, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông nhà nước “China Daily”, khi được hỏi liệu virus viêm phổi Vũ Hán ban đầu có phải bị lây nhiễm từ nước ngoài vào hay không, ông Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong), Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn (Huashan) trực thuộc Đại học Phúc Đán (Fudan) Thượng Hải, đã quả quyết nói “Không”.

Ông tin rằng: “Căn bệnh truyền nhiễm mới này lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán của Trung Quốc. Nếu nó lây lan từ bên ngoài vào, thì một số thành phố của Trung Quốc phải bị lây nhiễm cùng lúc, chứ không theo trình tự thời gian.”

Sau khi ông Chung Nam Sơn phát biểu những nhận xét này, các kênh truyền thông của giới chức ĐCSTQ liên tiếp tung ra nhiều ngôn luận “ném đá giấu tay” rằng dịch bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Sau đó vào tháng 3, các kênh truyền thông của ĐCSTQ bắt đầu thổi phồng thông tin rằng ông Chung Nam Sơn đã tuyên thệ “gia nhập đảng.”

Bình luận viên Cao Tân của Đài Á Châu tin rằng có quá nhiều dữ kiện chứng minh (ông Chung Nam Sơn) hoàn toàn không phải “bị lợi dụng”, mà là ông ấy vẫn luôn tự giác, tự nguyện hành sự cho chính quyền. Thậm chí lo lắng nỗi lo của chính quyền, suy tính những điều chính quyền suy tính. Nói chính xác hơn, ông Chung Nam Sơn vốn là người của “chính quyền”, thì sao có thể bị chính quyền lợi dụng được đây?

(Nội dung Twitter: Bà Liêu Nguyệt Cầm, mẹ của ông Chung Nam Sơn, phó giám đốc Bệnh viện Ung thư, trực thuộc Đại học Trung Sơn Quảng Đông, đã tự tử vào tháng 7/1966 ở tuổi 56. Ông Chung Thế Phiên, cha của ông ấy, là giám đốc của Bệnh viện Trung ương Quảng Châu.

Năm 1949, cha ông cự tuyệt lệnh của Chính phủ Quốc gia mang theo 130.000 đô la Mỹ của bệnh viện và đưa gia đình tới Đài Loan. Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông đã chuyển toàn bộ số tiền này cho Ủy ban Kiểm soát Quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông ấy bị gán nhãn là ‘giai cấp tư sản phản động chống chính quyền’ và bị đấu tố! Hiện giờ ông Chung Nam Sơn lại nhận giặc làm cha!”)

Lý Mộc Tử / Vision Times

Xem thêm: