Mới đây, ông Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học Trung Quốc nói, ông mong rằng dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Đại Lục sẽ kết thúc vào tháng Sáu. Trước đây ông cũng từng hy vọng dịch sẽ kết thúc vào tháng Tư và một số suy đoán khác, tuy nhiên thực tế không diễn ra như vậy.

Ngày 12/3, ông Chung Nam Sơn, viện sĩ Học viện kỹ thuật Trung Quốc nói rằng dưới một vài tiền đề, viêm phổi Vũ Hán có hy vọng sẽ kết thúc vào tháng 6. (Ảnh: Wikimedia)

Theo China News, kênh truyền thông của giới chức Đại Lục, ngày 12/3, Văn phòng Thông tin Chính phủ tỉnh Quảng Đông đã tổ chức một cuộc họp báo. Tại buổi họp này, ông Chung Nam Sơn cho biết dịch viêm phổi Vũ Hán trong Trung Quốc có thể sẽ kết thúc vào tháng Sáu năm nay. Nếu quốc gia nào không coi trọng các biện pháp phòng dịch thì thời gian dịch bệnh kết thúc sẽ bị kéo dài, ông cho hay.

Ông Chung Nam Sơn cho rằng dẫu COVID-19 không hoạt động mạnh trong điều kiện nhiệt độ mùa hè nhưng vì dịch đã kéo dài hơn 1, 2 tháng nay, thành ra cũng đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế. Ông nói: “Tôi vẫn mong rằng dịch bệnh sẽ kết thúc vào tháng Sáu”.

Trước đây, kênh truyền thông Pháp RFI từng đưa tin, ngày 11/2, ông Chung Nam Sơn đã dự đoán dịch bệnh tại Đại Lục đạt đỉnh vào tháng Hai và có thể kết thúc vào tháng  Tư. Khi đó, ông cũng nói đúng câu “Tôi hy vọng dịch bệnh này có thể kết thúc vào khoảng tháng Tư.”

Bản tin trên RFI còn cho rằng những suy đoán của ông Chung khi đó là còn quá sớm để nói, vì vậy không thể khiến nỗi lo của người dân hoàn toàn biến mất.

Vậy nên, sau lần suy đoán này của ông Chung, nhiều người đã bày tỏ:

Một cư dân mạng tỉnh Hồ Nam nói: “Lúc thì tháng Tư, lúc thì tháng Sáu!”

Tài khoản “Chuyển phát nhanh dinh dưỡng” viết: “Không phải sẽ kết thúc vào tháng Tư sao?”
Cư dân mạng “Bạn mạng Hỏa tinh” trả lời: “Tháng 4 là nói về trong nước (Trung Quốc)… Hiện nay tình hình quốc tế đáng lo rồi!”

Cư dân mạng “Christian_Alph.us” viết: “Cảm giác như học sinh đã được nghỉ hè rồi!”

Vào ngày 28/1, trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Chung từng nói rằng ngày 19/1 COVID-19 đã xuất hiện hiện tượng lây nhiễm qua người, đặc biệt là hiện tượng nhân viên y tế lây nhiễm. Ông nói: “Bệnh truyền nhiễm mới có một giai đoạn vô cùng quan trọng”. Thời kỳ ủ bệnh của virus có thể từ 3 – 7 ngày, thông thường sẽ không quá 14 ngày. Ông cho rằng dịch viêm phổi mới này sẽ không bùng phát với quy mô lớn như SARS. Ông nói dịch bệnh có thể lên đỉnh trong khoảng 1 tuần tới 10 ngày, sau đó sẽ không xuất hiện số lượng bệnh nhân tăng cao với quy mô lớn.

Cùng ngày 28/1, ông Cao Phúc, viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, kiêm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Trung Ương của Chính phủ đã nói, theo những biện pháp chính quyền Bắc Kinh thực thi hiện giờ, có thể sắp tới sẽ thấy được “điểm ngoặt” của dịch bệnh. Cá nhân ông Cao rất lạc quan khi đánh giá rằng “điểm ngoặt” sẽ xuất hiện trước Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng).

Ngày 8/2 “Tencent” cho biết, mặc dù trước đó những chuyên gia như Chung Nam Sơn, Cao Phúc lạc quan đánh giá dịch viêm phổi mới có thể sẽ xuất hiện “điểm ngoặt” trước hoặc sau Tết Nguyên Tiêu. Nhưng do tình hình phức tạp và chịu ảnh hưởng từ nhiều nhân tố bên trong và bên ngoài, hai ngày gần đây mới là thời kỳ then chốt nhất của bệnh dịch.

“China News” cho biết, ngày 8/2 là Tết Nguyên Tiêu năm nay, nhưng điểm ngoặt dịch bệnh mà các chuyên gia Đại Lục nói không hề xuất hiện, số người nhiễm viêm phổi Vũ Hán vẫn liên tục tăng cao. Chiều ngày 7/2, khi trả lời phỏng vấn, ông Chung Nam Sơn cũng thừa nhận, dịch “viêm phổi Vũ Hán” vẫn chưa đạt tới điểm ngoặt, ông nói rằng “điểm ngoặt này sẽ đến trong vài ngày tới.”

Minh Tú

Xem thêm: