Cùng với Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp diễn ra vào mùa thu năm nay, Hội nghị Bắc Đới Hà cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Gần đây có tin cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng và một số nguyên lão ĐCSTQ đã tới Bắc Đới Hà; ông Giang Trạch Dân vì “lý do sức khỏe” nên một lần nữa “lỡ hẹn”. Trước đó có tin từ Đại Lục tiết lộ, ông Giang Trạch Dân hiện phải dựa vào máy móc để duy trì nhịp tim và hô hấp.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Ngày 22/7, đài phát thanh SOH dẫn tin tức từ truyền thông nước ngoài cho biết, dù sức khỏe ông Lý Bằng vẫn chưa được tốt, nhưng ông lại “có cảm tình đặc biệt” đối với Bắc Đới Hà, dù không còn nhậm chức nữa, nhưng chỉ cần còn “leo lên được”, thì mùa hè hằng năm ông đều nhất định đến Bắc Đới Hà. Năm nay, trước khi tới Bắc Đới Hà, “đội ngũ y tế đã nhiều lần tiến hành đánh giá tình hình sức khỏe của ông, và họ kiến nghị tốt nhất là ông nên ở lại Bắc Kinh, nhưng ông vẫn khăng khăng muốn đi.”

Còn ông Giang Trạch Dân, năm ngoái đã không tới Bắc Đới Hà, năm nay chắc chắn ông sẽ tiếp tục vắng mặt. Có nguồn tin tiết lộ: “Hiện giờ, ông Giang Trạch Dân tạm thời không nguy hiểm gì tới mạng sống, nhưng ông có thể sẽ vĩnh viễn không đến Bắc Đới Hà nữa.”

Theo thông lệ của ĐCSTQ, Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ diễn ra hàng năm trong khoảng thời gian tháng Bảy hoặc tháng Tám. Các lãnh đạo cấp cao, bao gồm cả lãnh đạo đã về hưu sẽ tiến hành “bàn bạc phi chính thức” về các nội dung như vấn đề sắp xếp nhân nhân sự trong nội bộ Đảng và những chính sách, nghị quyết quan trọng. Vì địa điểm diễn ra hội nghị này nằm ở Khu nghỉ mát Bắc Đới Hà, thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc nên được gọi là Hội nghị Bắc Đới Hà.

Có nhà bình luận chính trị cho biết, mặc dù Hội nghị Bắc Đới Hà là Hội nghị không chính thức, nhưng nội dung lại vô cùng quan trọng. Ngày 22/6, Thời báo Tài Chính (Financial Times) của Anh có bài phân tích cho rằng Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, việc đàm phán mặc cả sẽ vô cùng kịch liệt.

Nhà bình luận chính trị La Vũ – con trai của Đại tướng ĐCSTQ La Thụy Khanh, hôm 17/7 có nói với đài SOH, theo ông được biết, rất nhiều quan chức cấp cao thuộc phe ông Giang Trạch Dân đều sẽ tới Bắc Đới Hà, bao gồm cả ông Tăng Khánh Hồng, “cho nên không biết có hay không việc có người sẽ gây rối loạn ở Bắc Đới Hà, Hội nghị Bắc Đới Hà có khả năng sẽ làm dâng lên một làn sóng lớn.”

Gần đây có nhiều tin đồn về bệnh tình nguy kịch của ông Giang Trạch Dân. Trả lời phỏng vấn của trang Vision Times hồi tháng Năm, ông La Vũ cho biết, hiện giờ ông Giang Trạch Dân chưa chết, nhưng theo nhận định thì sức khỏe của ông xuất hiện tình trạng không tốt, “chỉ còn hơi thở”, ông Giang đã hơn 90 tuổi rồi, có thể chết bất kỳ lúc nào.

Ông La Vũ còn nói, ông Tập Cận Bình không quan tâm đến sống chết của ông Giang Trạch Dân, ông Giang cũng không có ảnh hưởng gì tới sắp xếp nhân sự tại Đại hội 19. Thế lực quan tâm tới sống chết của ông Giang nhất là “liên minh chống lại ông Tập Cận Bình”. Bởi vì hiện nay, có một bộ phận thế lực “không muốn ông Giang Trạch Dân chết vào lúc này”.

Hồi tháng Tư năm nay, một tờ tạp chí ở Hồng Kông từng tiết lộ, chiều tối 17/4, trong lúc đang đi dạo thì ông Giang Trạch Dân bị trúng gió, và được bác sĩ riêng cấp cứu và đưa đến bệnh viện Hoa Đông điều trị, dù đã không còn nguy hiểm nhưng ông đã bị liệt nửa người.

Ngày 14/6, báo The Epoch times đưa tin, hiện ông Giang Trạch Dân đang phải dựa vào máy móc để duy trì nhịp tim và hô hấp, không biết ý thức có tỉnh táo hay không. Nhưng dù có tỉnh lại được, thì ít nhất ông cũng sẽ bị liệt.

Trí Đạt

Xem thêm: