Theo một nguồn tin nội bộ tiết lộ, ông Giang Trạch Dân đang phải dựa vào máy móc để duy trì nhịp tim và hô hấp.

Giang Trach Dan

Ngày 14/6, trang Epoch Times tiếng Hoa đã dẫn lời một cán bộ lão thành tại Bắc Kinh cho biết nội tình việc Chủ tịch Tập đoàn An Bang Ngô Tiểu Huy (cháu rể cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình) bị bắt. Vị này đặc biệt nhắc đến việc chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính của ông Tập Cận Bình “chắc chắn sẽ không đóng lại”, vấn đề tham ô, tham nhũng của phe ông Giang Trạch Dân cũng không thoát được. Ngoài ra, vị cán bộ lão thành này còn tiết lộ, hiện ông Giang Trạch Dân đang phải dựa vào máy móc để duy trì nhịp tim và hô hấp, không biết rõ ông có tỉnh táo hay không. Dù ông có tỉnh lại chăng nữa, thì ít nhất cũng bị liệt.

Khi đề cập đến bức ảnh lưu truyền trên internet về việc ông Giang Trạch Dân tham gia vào một hoạt động gần đây, vị cán bộ cho cho rằng “đây là muốn cổ vũ cho con em của ông Giang.” “Nét mặt trong bức ảnh đó và sắc mặt không phải là sự việc vài năm gần đây.” “Thuộc cấp của ông Giang Trạch Dân cố làm những việc như thế này, chính là muốn khuấy cho đục nước, muốn dùng thế lực của ông Giang để áp chế ông Tập, nhưng không thể thành công. Thời ông Giang nắm quyền thì đã hủ bại, ông Tập đã dẹp một nhóm lớn phần tử hủ bại, đã rửa sạch rất nhiều, nhất là trong quân đội. Phe ông Giang muốn lật đổ ông Tập, đúng là họ đang nằm mơ, ngay việc duy trì ổn định của phe mình cũng đã khó rồi.”

Ngày 28/5, trên Weibo xuất hiện bức ảnh “ông Giang Trạch Dân thăm Đại học khoa học kỹ thuật Thượng Hải”, tuy nhiên bức ảnh đó đã nhanh chóng bị xóa vì thời gian chụp gây nhiều nghi vấn.

Cùng ngày, đài VOA đưa tin, bức ảnh có một số người mặc áo sơ mi cộc tay, phù hợp với thời tiết tháng 5 của Thượng Hải. Lá trên những cây ăn quả trong bức ảnh cũng không nhiều, chồi non trông càng giống với thời tiết đầu xuân hơn. Bình luận viên của trang tin Aboluo (aboluowang.com) phân tích, tấm hình này chụp vào đầu xuân, và có phải đầu xuân năm nay hay không cũng là điều đáng nghi ngờ. Trước đó, khi các tin không tốt dồn dập nhắm vào ông Giang thì trên mạng liền có một bức ảnh cũ được lưu truyền.

Từ trước đến nay, ông Giang Trạch Dân luôn được coi là người đứng sau nhiều “lão hổ” như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, v.v. Mấy năm gần đây, ông Giang Trạch Dân luôn “hiện thân” trên internet bởi các tin đồn không tốt như “bị bệnh”, “chết”, trong đó đài truyền hình Á Châu (ATV) tại Hồng Kông đưa nhầm tin tức về cái chết của ông đã thu hút được nhiều sự quan tâm nhất.

Gần đây nhất lại có tin đồn không tốt về ông Giang Trạch Dân, tuy nhiên chính quyền không có bất kỳ phản ứng nào.

Đài phát thanh Pháp RFI hôm 3/5 dẫn nguồn tin của truyền thông Hồng Kông cho biết, chiều tối 17/4 ông Giang Trạch Dân bị trúng gió, sau khi được bác sĩ đi cùng sơ cứu, ông đã được đưa đến Bệnh viên Hoa Đông cấp cứu nhưng đã bị liệt nửa người.

Ngày 9/5, trên internet có tin ông Giang Trạch Dân nguy kịch phải vào Bệnh viện Hoa Sơn tại Thượng Hải. Thậm chí có tin nói ông Giang đã chết tại Bệnh viện Hoa Sơn, đường phố gần bệnh viện được canh phòng nghiêm ngặt, giao thông tại các khu vực lân cận được thắt chặt, nhiều phóng viên đang đợi bên ngoài bệnh viện.

Cũng ngày 9/5, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Lâm Trung Bân đăng dòng tin trên Facebook nói ông Giang bị liệt nửa người đã mấy ngày, bệnh tình ngày càng nguy kich, thời gian còn lại không nhiều.

Trước nhiều tin đồn về ông Giang, chính quyền không đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào. Nhưng trong vòng chưa đầy 48 giờ, tên của ông Giang Trạch Dân lần lượt xuất hiện trên tài khoản mạng xã hội của một trường tại Thượng Hải và trên truyền thông của chính quyền nhằm xóa tan tin đồn về cái chết của ông.

Sáng ngày 18/5, lễ tiễn đưa thi thể cố Phó Thủ tướng Tiền Kỳ Tham diễn ra tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn ở Bắc Kinh. Mặc dù tên ông Giang Trạch Dân xuất hiện trong danh sách những người tham gia, nhưng lại không thấy ông xuất hiện.

Theo truyền thông Hồng Kông, ngày 13/3, trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân Dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc 2017, khi bà Giang Trạch Tuệ được phóng viên hỏi về tình hình sức khỏe của anh trai Giang Trạch Dân đã từ chối trả lời.

Tháng 5 vừa qua, nhà bình luận La Vũ đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng hiện giờ ông Giang Trạch Dân chưa chết, nhưng theo nhận định thì sức khỏe của ông đang yếu, “chỉ còn hơi thở”, ông Giang đã hơn 90 tuổi và có thể chết bất kỳ lúc nào.

Ông La Vũ nói, ông Tập Cận Bình không quan tâm đến sống chết của ông Giang Trạch Dân và ông Giang cũng không có ảnh hưởng gì tới việc sắp xếp nhân sự tại Đại hội 19. Quan tâm đến sống chết của ông Giang nhất có lẽ là “Liên minh lật đổ ông Tập Cận Bình”. Bởi vì trong cục diện hiện nay của Đảng Cộng sản Trung Quốc, còn có một phần thế lực “những người không mong muốn ông Giang chết trong lúc này”.

Ông La Vũ còn nói, có khả năng ông Giang Trạch Dân hiện đang bị giam lỏng. Còn cụ thể khi nào ông Tập Cận Bình hạ quyết tâm xử lý ông Giang Trạch Dân, ông La Vũ cho rằng, muộn nhất có thể là đến Đại hội 19.

Trí Đạt

Xem thêm: