Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, trước Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Giang Trạch Dân từng nhiều lần nói chuyện với ông Tập Cận Bình, kiến nghị để tâm phúc của mình vào ban Thường vụ Bộ Chính trị. Về sau ông Tập kinh ngạc thốt lên suýt chút nữa bị lừa. Sau khi ông Tập lên nắm quyền, đã từng bước bắt giữ 2 phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, 2 người này đều là tâm phúc của ông Giang Trạch Dân. 

Giang Trạch Dân
Cựu Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân (trái), Từ Tài Hậu (giữa) và Quách Bá Hùng (phải)

Trước đó, tạp chí của Hồng Kông đưa tin, trong 1 năm trước khi diễn ra Đại hội 18, người đứng đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khi đó là Giang Trạch Dân nhiều lần có cuộc hội đàm với người sắp tiếp nhậm chức Tổng bí thư ĐCSTQ là ông Tập Cận Bình, đưa ra chủ ý cho ông Tập Cận Bình, có lúc còn yêu cầu thư ký của 2 người có mặt tại để ghi chép nội dung nói chuyện nhằm cho ra “văn kiện”.

Mấy lần nói chuyện bí mật này, ông Giang Trạch Dân đề xuất “tư tưởng cần giải phóng một chút”, đồng thời nhắc đến sắp xếp cho người đứng đầu quân đội vào Ban thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 18, dưới sự bảo hộ của ông Giang, ông Tập có thể thực sự trở thành “hạt nhân lãnh đạo” mới.

Bản tin dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ, tháng 9/2012, trong một cuộc họp nhỏ với nội bộ phụ tá, ông Tập Cận Bình đã kinh ngạc thốt lên “suýt nữa thì bị ông ta (Giang Trạch Dân) lừa”.

Bản tin nói, nếu như khi đó ông Tập Cận Bình không đa nghi, mà làm theo lời của ông Giang Trạch Dân, thì rất có thể ngay cả chiếc ghế Tổng bí thư ĐCSTQ cũng không thể ngồi lên được.

Trước ngày diễn ra Đại hội 18, trong các nhân vật kỳ cựu đứng đầu quân đội khi đó, có khả năng vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị chỉ có đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, 2 người này đều là tâm phúc của ông Giang Trạch Dân, thay ông Giang kiểm soát quân đội, khống chế đương nhiệm Chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là ông Hồ Cẩm Đào trong 10 năm.

The Washington Times từng dẫn lời chuyên gia về vấn đề ĐCSTQ trong nội bộ chính phủ Mỹ tiết lộ, năm 2012, trước lúc ông Hồ Cẩm Đào trao quyền lực cho ông Tập Cận Bình, đã cảnh báo ông Tập Cận Bình rằng Từ Tài Hậu “không đáng tin cậy”.

Trên mạng internet có một bài viết có tựa đề “Lịch sử Từ Tài Hậu phát tài và mánh khóe của đồng bọn” tiết lộ, đứng sau tham quan trong quân đội “ngã ngựa” Cốc Tuấn Sơn, ngoài Từ Tài Hậu còn có Quách Bá Hùng. Còn chỗ dựa vững chắc của Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng chính là Giang Trạch Dân, hai người Từ và Quách được Giang đề bạt nên nhanh chóng thăng chức trở thành cánh tay phải và tay trái của Giang trong quân đội.

Theo đó, sau khi Cốc Tuấn Sơn “ngã ngựa”, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng lo lắng mình cũng bị “ngã ngựa” nên đã cầu cứu Giang, khi đó đúng vào dịp sắp diễn ra Đại hội 18. Ông Giang Trạch Dân an ủi 2 người này bằng cách đảm bảo “không có chuyện gì”, đồng thời nói mình và Hồ Cẩm Đào đã đạt được tiếng nói chung, “chỉ dừng lại ở Cốc Tuấn Sơn, không truy cứu tiếp lên cao hơn nữa”.

Tuy nhiên, cách làm thông minh của ông Hồ Cẩm Đào trong chuyện này chính là, vừa không nuốt lời cũng không chịu thiệt; sau đó ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình cũng đạt được nhận thức chung “ông điều tra Cốc Tuấn Sơn, tôi điều tra nhân vật cao hơn”. Có nghĩa là, ông Hồ Cẩm Đào quyết định điều tra Cốc Tuấn Sơn, còn ông Tập Cận Bình sẽ điều tra Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Minh báo (Mingpao) của Hồng Kông tiết lộ, cuối cùng ông Tập Cận Bình được các phe phái ĐCSTQ tiếp nhận, trở thành người kế nhiệm sau ông Hồ Cẩm Đào, tuy nhiên, trong quân đội vẫn chưa được thừa nhận. Chính vì như thế, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 17, ông Tập Cận Bình mới được bổ sung ( còn  Đại đại hội toàn thể lần thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 15, Hồ Cẩm Đào từng được bổ sung làm Phó Chủ tịch Quân ủy), Hội nghị toàn thể lần thứ 4 khóa 17, ông Tập đã gặp phải trở lực lớn chính là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Bản tin nói, trong cuộc gặp bán công khai có vài người trong quân đội, Từ Tài Hậu từng nói với Quách Bá Hùng rằng: “Để cho hắn (Tập Cận Bình) làm 5 năm rồi cuốn xéo!” Sau đó lời nói này cũng được truyền trong phạm vi nhỏ trong nội bộ “thế hệ đỏ thứ 2”. Cuối cùng bị ông Tập Cận Bình biết được.

Sau khi ông Tập nắm quyền, đã không kiêng nể gì, thanh trừng người của phe ông Giang Trạch Dân trong đảng, quân đội và chính phủ. Ngày 30/6/2014, Từ Tài Hậu chính thức bị thông báo “ngã ngựa”; tháng 3/2015, chết vì bệnh; ngày 30/7/2015, Quách Bá Hùng cũng chính thức bị hất ra khỏi quân đội, hiện tại đang chịu án trong nhà tù Tần Thành.

Tâm phúc và cốt cán của ông Giang Trạch Dân một chết, một ngồi tù, đây được coi là mối uy hiếp trực tiếp đến ông Giang.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) từng dẫn lời một chuyên gia quân sự tại Macau nói: “Ông Giang Trạch Dân không ngờ, ông Tập Cận Bình cắt đứt cả gốc rễ tất cả thế lực của mình trong quân đội”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply