Ngày 25/10, trong danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 19 được công bố, chỉ có mỗi ông Hàn Chính là có liên quan đến phe phái của ông Giang Trạch Dân. Có phân tích cho rằng điều này cho thấy thế lực phe Giang đã dần suy yếu.

Hàn Chính (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Xoay quanh vấn đề ai sẽ được chọn vào Ban Thường vụ khóa mới tại Đại hội 19, các phe phái trong nội bộ ĐCSTQ liên tiếp tung ra những danh sách khác nhau. Truyền thông cũng từng cho rằng ông Hàn Chính không có khả năng vào Ban Thường vụ. Điều này cho thấy sự đấu đá kịch liệt đã ngầm diễn ra trong giới quan trường Trung Quốc trước Đại hội 19.

Cuộc chiến kịch liệt đến phút cuối, phe Giang đang dần suy yếu

Ngày 23/10, một học giả giấu tên nói với phóng viên Đài RFA, trong toàn bộ quá trình bầu chọn tại Đại hội 19, sở dĩ được bảo mật nghiêm ngặt chính là vì bên trong đang có sự tranh đấu kịch liệt, phe rò rỉ tin tức thường là phe yếu thế trong cuộc tranh giành quyền lực. Vị học giả này cho biết, gần đây lưu truyền nhiều danh sách về sắp xếp nhân sự tại Đại hội 19, nó giống như thị trường cổ phiếu xuất hiện các loại thông tin, và người tung tin đều có ý đồ cả.

Ngày 25/10, ĐCSTQ đã xác định danh sách Ủy viên Ban Thường vụ gồm 7 người: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính.

Từ danh sách này có thể thấy, trong số 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18, chỉ có ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường lưu nhiệm, ông Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ và Vương Kỳ Sơn sẽ về hưu.

Ông Trương Đức Giang, Hàn Chính, Trương Cao Lệ đều được cho là người của ông Giang Trạch Dân. Trong Ban Thường vụ mới chỉ có duy nhất ông Hàn Chính là người của phe Giang. Bình luận viên thời sự Hạ Tiểu Cường cho biết, từ Đại hội 18, người của ông Giang đã chiếm 3 ghế Thường ủy và nắm quyền lực ở vị trí quan trọng, đến Đại hội 19, phe ông này chỉ sót lại một người và không đóng vai trò không quan trọng, chỉ trong 5 năm đã có sự thay đổi rất lớn.

5 năm qua, trong cuộc đấu đá giữa ông Tập Cận Bình và ông Giang Trạch Dân, ông Trương Đức Giang đã lợi dụng quyền lực của mình trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, và Tổ trưởng Tổ Sự vụ Hồng Kông Macau để làm rối loạn cục diện mà ông Tập Cận Bình nắm giữ, gây chia rẽ quan hệ Hồng Kông và Đại Lục. Chủ quản cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ Lưu Vân Sơn từng đối đầu với ông Tập Cận Bình, Bộ Tuyên truyền cũng nhiều lần chặn các bài phát biểu liên quan của ông Tập.

Trong Ban Thường vụ mới, hai chức vụ quan trọng nói trên đều sẽ do người của ông Tập Cận Bình nắm giữ. “Quản gia” Lật Chiến Thư được ông Tập tín nhiệm sẽ thay thế ông Trương Đức Giang, nắm giữ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và quản lý các sự vụ Hồng Kông, Macau. Cố vấn của ông Tập tại Trung Nam Hải là ông Vương Hỗ Ninh sẽ thay thế ông Lưu Vân Sơn, chủ quản bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ. Còn ông Hàn Chính – là người duy nhất trong Ban Thường vụ khóa mới thuộc phe ông Giang, đứng cuối cùng danh sách, có lẽ sẽ không có ảnh hưởng gì lớn đối với ông Tập.

Bình luận viên thời sự Thạch Cửu Thiên cho biết, phe phái ông Tập Cận Bình chiếm toàn bộ vị trí quan trọng trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, điều này cho thấy sau Đại hội 19, tiết tấu thay đổi và phát triển cục diện chính trị sẽ được đẩy nhanh hơn. So với Đại hội 18, phe phái của ông Giang Trạch Dân chỉ chiếm 1 ghế trong Ban Thường vụ, và minh chứng rằng phe phái ông Giang không thể cứu vãn đã là xu thế không thể tránh khỏi.

Trước Đại hội 19, tin về các vụ bê bối của ông Hàn Chính liên tiếp lan truyền

Mấy tháng gần đây, con đường chính trị của ông Hàn Chính cũng được giới quan sát chú ý, và tin xấu về ông cũng liên tục bị truyền thông phanh phui.

Ngày 1/10, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, năm 2006, khi đó ông Trần Lương Vũ là Bí thư thành phố Thượng Hải bị đình chỉ chức vụ và điều tra do tham ô nghiêm trọng, có một thời gian ông Hàn Chính bị đồn đoán sẽ bị liên lụy vì vụ này.

Ngày 3/10, tờ Minh Báo (Hồng Kông) còn tiết lộ vụ việc liên quan tới vợ ông Hàn Chính là bà Vạn Minh giữ chức to tại Quỹ từ thiện Thượng Hải. Quỹ này từng nhiều lần bị chỉ trích là “Câu lạc bộ của các quý bà”, có quan hệ mật thiết với cựu quan chức cấp cao tại Thượng Hải như Hoàng Cúc, Trần Lương Vũ. Bà Vạn Minh từng giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị của quỹ này, cho đến năm ngoái (2016) thì rời vị trí.

Trang tin của ĐCSTQ tại nước ngoài Duowei News hôm 4/7 dẫn nguồn tin cho biết, câu nói “Hàn Chính bất chính” tại thành phố Thượng Hải ai cũng biết. Ông là một nhân vật gây nhiều tranh cãi. Hiện nay, những tranh cãi công khai quanh ông Hàn Chính chủ yếu bao gồm: Hàn Chính và cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ có mối quan hệ kéo bè kết phái; khi đó ông Hàn Chính từng tham dự vào cuộc đấu tranh chính trị giữa ông Tăng Khánh Hồng, Trần Lương Vũ để lật đổ cựu Thị trưởng thành phố Thượng Hải Từ Khuông Địch, vì thế từng dẫn đến sự phản đối của người dân Thượng Hải; ông Hàn Chính từng dùng đến kinh phí hành chính và thu thuế để tặng nhà ở cho các quan chức cấp sở trở lên đã về hưu, đến năm 2007, ông Tập Cận Bình làm Bí thư thành phố Thượng Hải thì việc này mới dừng lại. Thời gian ông Hàn Chính giữ chức tại Thượng Hải, quan chức các cấp có đến 60% đều ngoại tình, thành phố Thượng Hải cũng xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người, như vụ cháy nhà ở đường Lâm Giang, thảm kịch người dẫm đạp lên nhau, v.v.

Ngoài ra, Hàn Chính và người nhà từng sở hữu 4 ngôi biệt thự sang trọng, sau Đại hội 18 mới giao ra hai căn.

Ngày 3/10, tờ Minh Báo đưa tin, tháng 11/2010 xảy ra vụ cháy chung cư giáo viên ở đường Giao Châu, đây là một trong những tín hiệu cho thấy con đường chính trị của ông Hàn Chính đang tuột dốc, ông bị yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc” trước Quốc vụ viện.

Được biết, vụ tai nạn này xảy ra khiến 58 người chết, 71 người bị thương. Điều tra nhận định, vụ hỏa hoạn này xảy ra khi thi công bên ngoài tường tòa nhà, là một vụ tai nạn mà trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp vi phạm quy định.

Còn có thông tin cho biết, khi xưa khi ông Tập Cận Bình thay ông Trần Lương Vũ giữ chức vụ Bí thư Thượng Hải, ông Hàn Chính cũng không đi đón tiếp ông Tập. Mối quan hệ giữa ông Tập và ông Hàn không được tốt lắm.

Mối quan hệ giữa Hàn Chính và phe Giang

Thượng Hải được coi là sào huyệt của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân, mấy chục năm nay, Thượng Hải bị người của ông Giang nắm giữ như Ngô Bang Quốc, Hoàng Cúc, Trần Lương Vũ, Hàn Chính. Ông Hàn Chính từng đối đầu với ông Tập Cận Bình trong nhiều đề tài thảo luận, ví như xóa bỏ thi, từ cổ khỏi sách giáo khoa tiểu học, v.v.

Đài BBC dẫn lời của Phó giáo sư Viện Chính sách và Chiến lược Toàn cầu thuộc Đại học California, ông Victor Shih cho biết, toàn bộ con đường chính trị của ông Hàn Chính chỉ loanh quanh ở Thượng Hải, và ông này được ông Giang Trạch Dân và phe phái của ông Giang bồi dưỡng.

Trong 5 năm nắm quyền của ông Tập Cận Bình, có nhiều tin đồn nói ông Hàn Chính sẽ bị điều chuyển đi nơi khác. Trước đó có tin nói, ông Hàn Chính có khả năng sẽ giữ chức trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và chức vụ nhàn rỗi trong Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân. Ngày 22/11/2013, Reuters đưa tin cho biết, có nguồn tin nói, ông Giang Trạch Dân hy vọng ông Hàn Chính ở lại Thượng Hải để trong coi lợi ích cho gia tộc họ Giang.

Trước đó trang tin The Epoch Times nhận được tin nói, ông Hàn Chính sẽ bị điều động khỏi Thượng Hải và vào Trung ương. Tuy nhiên vào Trung ương cũng chưa chắc đã vào được “két bảo hiểm”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply