Công tác kiểm phiếu bầu cử Mỹ vẫn đang được tiến hành, trước thềm bầu cử, nhiều cơ quan thăm dò tại Mỹ đưa ra các chỉ số cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden sẽ dẫn trước với cách biệt khá lớn. Ngày 4/11, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, đã “vượt tường lửa” và chê bai các cuộc thăm dò của Mỹ còn không chính xác bằng “chỉ số Nghĩa Ô” của Trung Quốc, lại thêm lần nữa “kích nổ” loạt phản đối từ công chúng.

Thấy rằng cuộc bầu cử của Biden đang trong tình trạng nguy cấp, ông Hồ Tích Tiến đã “vượt tường” và ‘chê bai’ rằng cơ quan bỏ phiếu của Hoa Kỳ không chính xác bằng “Chỉ số Nghĩa Ô” ở Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video)

Đúng theo lịch thì cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 vào ngày 3/11, theo giờ Hoa Kỳ sẽ xác định tổng thống và phó tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Tổng thống đương nhiệm Trump và phó tổng thống Pence của Đảng Cộng hòa sẽ đối đầu với ông Biden và bà Harris của Đảng Dân chủ. Quá trình bỏ phiếu cấp bang vẫn đang diễn ra.

Khoảng 2 giờ sáng ngày 4/11 (giờ Miền Đông Hoa Kỳ), Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông bày tỏ lòng biết ơn đối với những người ủng hộ, sau đó tuyên bố rằng ông đã giành chiến thắng ở các bang như Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin và Bắc Carolina. Ông còn tuyên bố, cuộc bầu cử này là một trận thắng lớn. Đồng thời, ông cũng chỉ ra những sai sót của cuộc tổng tuyển cử và cho biết ông sẽ nộp đơn lên Tòa án Tối cao để yêu cầu “ngừng kiểm phiếu” và phán quyết kết quả.

Trước tình hình đó, cùng ngày 4/11, tổng biên tập báo đảng Trung Quốc “Thời báo Hoàn cầu”, ông Hồ Tích Tiến đã “vượt tường” và đăng Twitter “thay mặt” người dân Trung Quốc nói lời cười nhạo tính chính xác của các cuộc thăm dò của Mỹ, thậm chí còn thua kém “chỉ số Nghĩa Ô” của Trung Quốc, “không biết các tổ chức này sẽ tồn tại ở Hoa Kỳ như thế nào nữa”.

“Chỉ số Nghĩa Ô” đề cập đến các sản phẩm được bán ra trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ở thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang. Hàng hóa liên quan đến ứng cử viên nào càng bán chạy thường phản ánh tỷ lệ ủng hộ càng cao. Do đó, “chỉ số Nghĩa Ô” đã trở thành một trong những chỉ số về kết quả dự đoán về cuộc bầu cử Mỹ. Các cuộc thăm dò có thể không chính xác, các kênh truyền thông cũng có thể nói dối, nhưng các đơn hàng của Nghĩa Ô là trung thực. Những người theo dõi tin rằng chỉ số này rất đáng tin cậy. Thực tế thì, doanh số bán đồ lưu niệm ủng hộ ông Trump ở Nghĩa Ô năm nay nhiều hơn so với ông Biden.

Nội dung Twitter của ông Hồ Tích Tiến lại tiếp tục làm nóng dư luận. Nhiều cư dân mạng chế giễu: “Vậy có bầu cử Trung Quốc ở Trung Quốc không?”

“Thật khó để ông hiểu cách hoạt động của nền dân chủ! Nhân tiện, làm thế nào ông có thể vi phạm luật pháp Trung Quốc, sử dụng Twitter?”

“Ông Hồ Tích Tiến chưa bao giờ được bỏ phiếu nên rất ‘hóng’ đến việc này ở nước ngoài…”

“Dù sao cũng không bằng cuộc ‘bầu cử nhất trí’ của một quốc gia hùng mạnh.”

“Ông Hồ Tích Tiến cũng không dễ dàng bịa chuyện. Trong nước phải được đồng ý của đảng, còn Hoa Kỳ thì phải tổ thăm dò ý kiến.”

“Đừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm, ông thậm chí không biết một cuộc bỏ phiếu bầu cử là gì!”

Một số cư dân mạng để lại lời nhắn: “Một số người ở Hoa Kỳ công khai ủng hộ Trump và một số công khai phản đối. Trung Quốc có nhiều người ủng hộ ông Tập Cận Bình và cũng có nhiều người phản đối, nhưng họ phải im lặng, nếu không các quan chức ĐCSTQ và Quân Giải phóng Nhân dân sẽ cho họ mất tích. Nước nào có tự do và nước nào là nhà tù?”

Những người khác nhận xét “Đó là bởi vì người Mỹ có ý chí và linh hồn tự do của riêng họ.”

“Chỉ là hàng triệu người ủng hộ Trump vẫn im lặng để tránh bị gắn mác phân biệt chủng tộc.”

Có tổng cộng 538 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Các ứng cử viên phải đạt hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Tổng thống và phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tiểu Quỳ

Xem thêm:

Nhiều tweet cáo buộc gian lận kiểm phiếu của TT. Trump bị Twitter hạn chế

Phát hiện gian lận kiểm phiếu, luật sư Giuliani tức tốc đến Philadelphia

Mỹ: Hàng triệu người nhận được cuộc gọi bí ẩn trong ngày bầu cử