Theo Reteurs, Bí thư tỉnh Quảng Đông, ông Hồ Xuân Hoa có thể ngồi vào vị trí cao nhất trong Ban Chính hiệp hoặc giữ chức Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Ông Hồ Xuân Hoa

Một quan chức ngoại giao châu Á ở Bắc Kinh cho biết, trong lúc hội đàm với quan chức Chính phủ Trung Quốc, ông có thể hiểu được, ông Hồ Xuân Hoa có khả năng sẽ nắm giữ Ban Chính hiệp và trở thành Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Một nhân sĩ khác có quan hệ mật thiết với lãnh cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ, ông Hồ Xuân Hoa rất có khả năng sẽ làm Phó Thủ tướng, nhưng không hẳn sẽ trở thành Ủy viên Ban Thường vụ.

Sau khi ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức Bí thư Trùng Khánh và bị điều tra, nhật báo World Journal có phân tích cho rằng nếu trong mấy ngày nữa chính quyền không công bố gì về ông Tôn Chính Tài, nghĩa là cho thấy nhân sự tại Đại hội 19 sẽ có biến động to lớn. Nếu ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, cơ hội ông Hồ Xuân Hoa vào Ban Thường vụ sẽ lớn hơn.

Theo tin từ Minh Báo, ông Tôn Chính Tài và ông Hồ Xuân Hoa đều 54 tuổi, là hai người duy nhất thuộc thế hệ 6x trong Bộ Chính trị tại Đại hội 18, khi đó hai ông được cho là có thể sẽ trở thành người kế nhiệm ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường tại Đại hội Đảng lần thứ 20 diễn ra vào năm 2022.

Hồi tháng Ba, tạp chí Tranh Minh tiết lộ, trước khi diễn ra Đại hội 18, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sắp xếp 4 người có khả năng được chọn làm lãnh đạo chủ chốt tại Đại hội 20. Ông Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài đều nằm trong số 4 người này. Thông thường, danh sách người kế nhiệm này là sự thỏa hiệp giữa các phe phái trong nội bộ Đảng và ông Hồ Xuân Hoa được cho là người của ông Hồ Cẩm Đào.

Mấy năm gần đây, nhiều kênh truyền thông nước ngoài liên tục tung tin ông Tập Cận Bình đả kích cái gọi là “phái đoàn” dư luận, làm cho con đường quan lộ của người xuất thân từ Đoàn Thanh niên, ông Hồ Xuân Hoa phủ thêm một lớp mây đen. Nhưng theo phân tích của học giả Tân Tử Lăng, kẻ phóng hỏa phía sau là thế lực ông Giang Trạch Dân, mục đích là ly gián mối quan hệ giữa ông Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào và Lý Khắc Cường.

Nhật Báo Phương Nam đưa tin, trong chuyến thăm Phần Lan ngày 4/4, ông Tập Cận Bình đã phê duyệt chỉ thị, đề xuất công tác tại Quảng Đông có thể làm được “4 kiên trì, 3 cố gắng, 2 bước vươn lên hàng đầu”. “Chỉ thị quan trọng” này đối với công tác chuyên môn của một tỉnh được cho là hiếm thấy, là sự “khẳng định” đối với các công việc tại tỉnh Quảng Đông từ Đại hội 18 đến nay, đây được cho là “hành động cho điểm” ông Hồ Xuân Hoa để đưa ông vào Ban Thường vụ.  

Tạp chí Tranh Minh hồi tháng Năm đưa tin, hai ông Hồ Xuân Hoa và Uông Dương do được sự ủng hộ của ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, nên đã vượt qua được một “cửa ải quan trọng” để vào Ban Thường vụ.

Bước sang tháng Sáu, ông Hồ Xuân Hoa liên tiếp thăm các nước Israel, Ireland, Anh, đẩy mạnh kế hoạch “Một vành đai một con đường” của ông Tập Cận Bình. Có phân tích cho rằng, trước Đại hội 19 ông Hồ Xuân Hoa vẫn nhận trọng trách đi sứ sang các nước, càng cho thấy ông rất được chính quyền coi trọng.

Trí Đạt

Xem thêm: