Vì trước đây ông Hồ Xuân Hoa không nằm trong danh sách đại biểu sơ bộ tham gia Đại hội 19 của tỉnh Quảng Đông nên đã có những đồn đoán khác nhau về ông. Tuy nhiên hiện nay ông đã được chọn làm đại biểu tham gia Đại hội 19, ông Hồ Xuân Hoa cũng là một trong những nhân vật “nóng” trong cuộc đua vào Ban Thường vụ. Có tin tức cho biết, ông Hồ Xuân Hoa đã trải qua cuộc “sát hạch” của lãnh đạo cao cấp và đã vượt qua cửa ải quan trọng trong cuộc đua vao Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin, tỉnh Quảng Đông đã bầu chọn ra 70 đại biểu tham dự Đại hội 19, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Hoa cũng có trong danh sách này.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 5, trong danh sách 84 người được đề cử để bầu chọn làm đại biểu tham dự Đại hội 19 của tỉnh Quảng Đông không có tên ông Hồ Xuân Hoa, cũng vì thế mà dẫn đến nhiều đồn đoán của giới quan sát về ông.

Tuy nhiên, ngày 14/5, theo Trung tâm Thông tin Dân vận Nhân quyền Trung Quốc tại Hồng Kông, ông Hồ Xuân Hoa là người được Trung ương trực tiếp lựa chọn làm đại biểu tham gia Đại hội 19 của tỉnh Quảng Đông. Vì thế mà ông không được đưa vào danh sách sơ bộ những người được đề cử để bầu chọn.

Trước đó tại Đại hội 18, ông Uông Dương cũng không được đưa vào danh sách sơ bộ những người được lựa chọn tham dự Đại hội 18 của tỉnh Quảng Đông, tuy nhiên ông vẫn trúng cử đại biểu tham dự Đại hội 18 của tỉnh Quảng Đông.

Thông thường chỉ những thành viên thuộc Bộ Chính trị mới được Trung ương trực tiếp lựa chọn làm đại biểu địa phương tham gia Đại hội Đảng.

Ông Hồ Xuân Hoa. (Ảnh: internet)
Ông Hồ Xuân Hoa. (Ảnh: internet)

Ông Hồ Xuân Hoa, 54 tuổi, quê ở huyện Ngũ Phong, tỉnh Hồ Bắc. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ như Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc;  Bí thư chi bộ, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông. Năm 2012 ông thăng chức vào Ủy viên Bộ Chính trị và làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông.

Tỉnh Quảng Đông từng là một trong những địa bàn quan trọng của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Những nhân vật thuộc phe ông Giang Trạch Dân như ông Lý Trường Xuân và Trương Đức Giang đều lần lượt nắm giữ chức vụ chủ chốt của tỉnh Quảng Đông, họ dần dần củng cố thế lực tại đây. Tuy nhiên, sau khi ông Uông Dương và Hồ Xuân Hoa lần lượt quản lý Quảng Đông đã loại trừ nhiều người thuộc phe của ông Giang Trạch Dân.

Từ thời ông Hồ Cẩm Đào đương nhiệm, hai ông Hồ Xuân Hoa và ông Tôn Chính Tài luôn được coi là quan chức cấp cao địa phương nằm trong quy hoạch tiếp nhận chức “thái tử”, được cho rằng sẽ là một trong những người vào Ban Thường vụ.

Trí Đạt

Xem thêm: