Cảnh sát Hồng Kông hôm 10/8 đã dùng danh nghĩa Luật An ninh Quốc gia để bắt giữ 10 người, bao gồm ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) – người sáng lập Next Digital và nhiều quản lý cấp cao của tập đoàn truyền thông này, cả hai con trai của ông Lê Trí Anh là Lê Kiến Ân và Lê Diệu Ân cũng bị bắt giữ. Ông Lê Trí Anh sau khi bị giam giữ hơn 41 tiếng đồng hồ, đến nửa đêm ngày 11/8 ông đã được bảo lãnh tại ngoại. Bên cạnh đó, nhiều người bị bắt trong ngày 10 cũng đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh vào tối ngày 11/8. (Ảnh cắt từ video của Apple Daily).

Theo thông tin cập nhật, ông Lê Trí Anh đã được bảo lãnh tại ngoại và lên xe trở về nhà lúc 0:32 sáng ngày 12/8.

Lúc 23:09 ngày 11/8, Tổng giám đốc Apple Daily Trương Kiếm Hồng được phê chuẩn bảo lãnh tại ngoại và rời sở cảnh sát.

Lúc 23:09, nhà hoạt động dân chủ Chu Đình được phê chuẩn nộp tiền bảo lãnh tại ngoại và rời khỏi sở cảnh sát.

Lúc 22:50 ngày 11/8, Giám đốc điều hành Next Digital Hoàng Vĩ Cường được phê chuẩn nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Lúc 22:40 ngày 11/8, Tổng Giám đốc Công ty Hoạt họa Next Digital Ngô Đạt Quang được phê chuẩn nộp bảo lãnh tại ngoại.

Lúc 22:10 ngày 11/8, con trai cả ông Lê Trí Anh là Lê Kiến Ân được luật sư tháp tùng rời khỏi sở cảnh sát.

Lúc 21:55 ngày 11/8, trang Facebook Chu Đình cho biết, đội ngũ luật sư đang xử lý trình tự bảo lãnh cho cô, dự kiến trong tối cùng ngày cô có thể rời khỏi sở cảnh sát. Theo Apple Daily đưa tin, hiện Hoàng Chi Phong đang đợi bên ngoài sở cảnh sát, Anh tiết lộ điều kiện bảo lãnh Chu Đình là phải nộp 20.00 đô la Hồng Kông tiền bảo lãnh và 180.000 đô la Hồng Kông tiền đảm bảo nhân sự, đồng thời bị tịch thu hộ chiếu.

Apple Daily đưa tin, khoảng 7 giờ tối ngày 11/8, con trai thứ của ông Lê Trí Anh là Lê Diệu Ân được sự tháp tùng của vợ và luật sư, đã được phê chuẩn nộp tiền bảo lãnh, đồng thời rời khỏi sở cảnh sát. Giám đốc Tài chính Next Digital Chu Đạt Quyền cũng đã nộp 200.000 đô la Hồng Kông tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Ngày 10/8, trong số 10 người bị bắt còn có thành viên của Câu chuyện Hồng Kông (Hong Kong House of Stories) Lý Vũ Hiên, cựu thành viên của Học dân tư triều Lý Tông Trạch và cựu Phó Thư ký của Đảng Demosisto Hồng Kông Chu Đình. Đội ngũ Lam chau từng tích cực thúc đẩy dân chủ Hồng Kông trong phong trào Chống dự luật Dẫn độ hồi năm ngoái, mới đây đã đăng thông tin trên mạng xã hội cho biết, có người bị bắt chỉ vì dùng danh nghĩa cá nhân. Trong thời gian bầu cử hội đồng cấp quận vào tháng 11 năm ngoái, họ đã mời nhân sĩ nước ngoài đến khu thị sát Hồng Kông, và hiện giờ họ bị bắt vì Luật An ninh Quốc gia. Đội ngũ này cho biết, đối mặt với sự đe dọa của chính quyền, họ sẽ tiếp đấu tranh và sẽ không chùn bước.

10 người bị bắt hôm 10/8 bao gồm: ông Lê Trí Anh – người sáng lập Next Digital; Lê Kiến Ân – con trai cả của ông Lê Trí Anh; Lê Diệu Ân – con trai thứ của ông Lê Trí Anh; ông Trương Kiếm Hồng – Tổng giám đốc hành chính của Next Digital; ông Chu Đạt Quyền – CEO kiêm Giám đốc Tài chính của Next Digital; ông Hoàng Vĩ Cường – Phó Tổng giám đốc hành chính Next Digital; ông Ngô Đạt Quang – Tổng Giám đốc Công ty Hoạt họa Next Digital; thành viên tổ chức Câu chuyện Hồng Kông Lý Vũ Hiên; thành viên tổ chức Học dân tư trào Lý Tông Trạch; cựu thành viên đảng Demosisto Chu Đình.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply