Ông Lý Nhuệ (Li Rui) – Cựu Thư ký của cố chủ Tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, đã qua đời sáng ngày 16/2 tại Bắc Kinh, hưởng thọ 101 tuổi. Từ cuối năm 2018, tình hình sức khỏe của ông không được tốt, ngày 16/2, con gái của ông là Lý Nam Anh đã chia sẻ thông tin cha mình qua đời trên mạng internet.

Lý Duệ
Ông Lý Nhuệ, cựu Thư ký của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, đã qua đời ở tuổi 101 (Ảnh: VCG)

Ngày 16/2, tại Khu vực vịnh San Francisco, bà Lý Nam Anh – con gái của ông Lý Nhuệ đã chia sẻ thông tin cha mình qua đời trên Twitter. Bà cho biết, khoảng 8 giờ sáng, ông Lý Nhuệ đã qua đời tại Bệnh viện Bắc Kinh. Đồng thời bà cho biết, từ ngày 30/3 năm ngoái, sau khi ông nhập viện, trong những ngày tháng còn có thể ngồi dậy được, ông đã kiên trì luyện tập viết chữ, viết đi viết lại nhiều lần cùng 1 nội dung, ông cho biết, bất cứ ai khi sống đều phải chịu 4 hạn chế bao gồm thời đại, tri thức, năng lực suy nghĩ và phẩm hạnh cá nhân.

Ngày 30/3/2018, ông Lý Nhuệ được người nhà phát hiện không khỏe nên đã đưa đến bệnh viện điều trị, ông từng bị sốt cao. Sau đó vài ngày, tình hình chuyển biến tốt, tuy nhiên, từ đó đến khi qua đời ông vẫn luôn ở trong bệnh viện.

Ngày 7/4 năm ngoái, trên mạng xã hội tiết lộ hình ảnh của ông Lý Nhuệ, hình ảnh cho thấy ông đang mặc áo bệnh nhân, ngồi trên ghế, tinh thần bình thường. Khi đó, Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) dẫn lời tự thuật của ông Thiết Lưu – một tác gia tự do tại Trung Quốc tiết lộ, sau khi qua cơn hôn mê và tỉnh táo trở lại, ông Lý Nhuệ đã căn dặn người nhà 3 điều về hậu sự của mình: (1) không truy điệu, (2) không phủ cờ đảng lên trước ngực, (3) không chôn ông ở Nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn.

Ngày 13/4/2018, ông Lý Nhuệ đón sinh nhật 101 tuổi ở phòng bệnh tại Bệnh viện Bắc Kinh. Một số người thuộc thế hệ sau ông và những người mến phục ông đã đến chung vui, chúc thọ ông.

Ông Lý Nhuệ sinh tại Bắc Kinh, năm 1945, ông lần lượt làm thư ký cho Cao Cương (Gao Gang) và Trần Vân (Chen Yun); năm 1958, ông làm Thứ trưởng Bộ Thủy điện kiêm thư ký cho ông Mao Trạch Đông.

Năm 1959, ông Lý Nhuệ bị coi là “thành viên của tập đoàn phản đảng Bành Đức Hoài”, bị chụp mũ là “phẩn tử chủ nghĩa cơ hội tả khuynh”, do đó ông đã bị bãi nhiệm mọi chức vụ; tháng 3/1960, ông bị khai trừ đảng tịch, đến tháng 5/1975 ông mới được trả tự do. Năm 1979, sau khi được minh oan, ông được giao giữ chức Phó ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Cục trưởng Cục cán bộ thanh niên, Ủy viên Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 12.

Năm cuối đời, ông chủ yếu nghiên cứu về con người, phong cách làm việc và lịch sử của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông; đề xướng dân chủ hiến chính, và được coi là nhân vật đại diện cho phe tự do trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ Tin tức Hoàn cầu Thế kỷ 21 (đã bị đình bản) từng đưa tin, đánh giá của ông Lý Nhuệ về Mao Trạch Đông được coi là chưa từng có, ông nói thẳng những gì Mao Trạch Đông làm trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa là tà ác. Ông còn tiết lộ, trong di thư của Dương Khai Huệ (vợ của ông Mao Trạch Đông) có nói về Mao là “lưu manh trong đời sống, lưu manh trong chính trị”, nguyên nhân là Dương Khai Huệ phát hiện Mao đã cưỡng gian em gái họ của Dương.

Trong thời gian xảy ra sự kiện Lục Tứ năm 1989, ông Lý Nhuệ từng gửi đơn kêu gọi chính quyền Trung Quốc, “không nên vận động giới nghiêm, không nên đàn áp sinh viên”, tuy nhiên cũng vì thế mà ông bị khai trừ đảng tịch. Ông cũng từng là cố vấn của Tạp chí “Viêm Hoàng Xuân Thu”, từng xuất bản cuốn “Ghi chép thực về Hội nghị Lư Sơn” và “Cuộc đời Mao Trạch Đông khi còn trẻ và những năm cuối đời”.

Năm 2012, khi diễn ra Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lý Nhuệ còn mạnh mẽ chỉ trích ông Giang Trạch Dân “buông rèm chấp chính”.

Trí Đạt

Xem thêm: