Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long từng có tin đồn bị điều tra, gần đây lại lộ diện cùng ông Tập Cận Bình và quan chức cấp cao trong quân đội tham dự và xem biểu diễn văn nghệ chào năm mới.  

Phạm Trường Long
Ông Phạm Trường Long, ngồi thứ 2 từ trái qua (Ảnh cắt từ video của CCTV)

Buổi biểu diễn văn nghệ chúc mừng năm mới các lão cán bộ công tác trong quân đội đang trú tại Bắc Kinh của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được diễn ra vào chiều ngày 2/2 tại Bắc Kinh.

Cảnh quay trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy, khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, ông Tập Cận Bình và đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ Hứa Kỳ Lượng, Trương Hựu Hiệp cùng đi vào trong nhà hát, đồng thời bắt tay các lão cán bộ quân đội đang trú tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự quốc gia Trung Quốc – người bị đồn đang bị điều tra – ông Phạm Trường Long không đi theo sau ông Tập Cận Bình để cùng bắt tay với các lão cán bộ.

Ông Phạm Trường Long không đi theo ông Tập Cận Bình bắt tay các lão cán bộ đã về hưu (Ảnh cắt từ video CCTV)

Bản tin của CCTV cho biết, lãnh đạo cấp cao trong quân đội ĐCSTQ như Hứa Kỳ Lượng, Trương Hựu Hiệp, Phạm Trường Long, Thường Vạn Toàn, Ngụy Phụng Hòa, Lý Tác Thánh, Miêu Hoa, Trương Thăng Dân, Triệu Khắc Thạch, Ngô Thắng Lợi, Mã Hiểu Thiên cùng tham gia xem biểu diễn văn nghệ.

Cảnh quay trên CCTV cho thấy, trong thời gian diễn ra buổi biểu diễn, ông Phạm Trường Long với dáng vẻ cẩn trọng đang ngồi hàng ghế đầu dưới khán đài, bên tay trái ông Hứa Kỳ Lượng.

Phạm Trường Long
Hứa Kỳ Lượng (ngồi thứ nhất từ trái qua), Phạm Trường Long (ngồi thứ 2 từ trái qua) dáng ngồi có vẻ rất cẩn trọng (Ảnh cắt từ video CCTV)

Bình luận viên thời sự chính trị Thạch Thực cho biết, tháng Ba năm nay, ông Phạm Trường Long sẽ thôi chức Phó chủ tịch Quân ủy quốc gia Trung Quốc, ông cũng không đi cùng Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình, Phó chủ tịch Quân ủy Hứa Kỳ Lương và Trương Hựu Hiệp để bắt tay các quan chức đã về hưu. Điều này cho thấy đãi ngộ đối với ông còn không bằng ông Từ Tài Hậu năm xưa khi mới có tin đồn bị điều tra và đã rời chức Phó chủ tịch Quân ủy.

Ngày 20/1/2014, ông Tập Cận Bình tham dự buổi biểu diễn văn nghệ chúc mừng năm mới đối với các lão cán bộ đang trú tại Bắc Kinh của Quân ủy Trung ương ĐCSTQ. Khi đó, ông Từ Tài Hậu đã giải nhiệm chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương và ông Quách Bá Hùng – đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương tháp tùng ông Tập Cận Bình tham dự buổi biểu diễn văn nghệ. Cảnh quay trên CCTV khi đó cho thấy, ông Từ Tài Hậu đứng thứ 4 sau ông Tập Cận Bình, Trương Vạn Niên, Quách Bá Hùng cùng bước ra bắt tay với các lão cán bộ quân đội. Còn đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng đứng sau Từ Tài Hậu cùng đi ra để bắt tay.

từ tài hậu
Ông Từ Tài Hậu (khoanh đỏ) đi sau ông Tập Cận Bình bắt tay với các cán bộ quân đội về hưu (Ảnh cắt từ video của CCTV năm 2014)

Nhưng chỉ chưa đầy 2 tháng, tức đến ngày 15/3/2014, chính quyền trung ương quyết định tiến hành điều tra đối với ông Từ Tài Hậu; đến ngày 30/6/2014, ông bị khai trừ Đảng tịch và chuyển qua cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý.

Bình luận viên Thạch Thực cho biết, từ việc ông Phạm Trường Long lộ diện cho đến cảnh quay của CCTV cho thấy ông có hành vi rất cẩn trọng, có thể đoán được viễn cảnh trước mắt của ông có thể thực sự không như ý muốn.

Theo truyền thông Hồng Kông tiết lộ hôm 14/1 vừa qua, đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy quốc gia Trung Quốc Phạm Trường Long đã bị lập án điều tra. Nguồn tin cho biết, cựu Ủy viên Quân ủy đã “ngã ngựa” Phòng Phong Huy khai ra ông Phạm Trường Long, Phạm Trường Long có mối quan hệ thân mật với Từ Tài Hậu.

>>Phạm Trường Long bị điều tra là do Phòng Phong Huy khai ra?

Sau đó, thông tin ông Phạm Trường Long bị điều tra đã nhanh chóng được nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc liên tiếp đăng tải.

Tuy nhiên, cùng ngày 20/1, một người tên Lưu Văn Thiện xưng là chiến hữu của ông Phạm Trường Long, lấy tên Webo là “Tử đàn dạ đàm”, đăng một bức ảnh về vợ chồng Phạm Trường Long, bức ảnh ghi chú chụp tháng 1/2018. Và cho biết Phạm Trường Long hiện đang ở Hải Nam.

Lưu Văn Thiện nói mình có qua lại với Phạm Trường Long từ lâu. Hai người cùng quê Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh. Tháng 1/1969, Lưu Văn Thiện và Phạm Trường Long cùng nhập ngũ, cùng một phái binh mới, hai người cũng là hai lớp phó của hai lớp lính mới khác nhau, về sau cùng là đồng nghiệp trong Phòng chính trị làm về công tác đoàn. Sau khi phục viên, Lưu Văn Thiện từng làm việc trong cơ quan đảng ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh; hiện đang làm chủ một doanh nghiệp, ông vẫn giữ liên hệ với Phạm Trường Long và người thân thích của Phạm Trường Long.

Lưu Văn Thiện nói, trong thời gian Phạm Trường Long nhậm chức Sư trưởng, Quân trưởng, Tham mưu trưởng Quân khu Thẩm Dương, mỗi lần về Đan Đông, đều có cuộc gặp nhỏ với vài chiến hữu. Ông nói, hiện nay, mặc dù bản thân đã lâu không gặp mặt Phạm Trường Long, nhưng hai người vẫn giữ liên lạc qua lại. Ông cho rằng Phạm Trường Long không phải là người giống như những tin đồn đang lưu truyền.

Cũng ngày 20/1, Thái Tiểu Tâm – con trai Thiếu tướng Thái Trường Nguyên lại đăng một bức ảnh “rồng rơi” để ám chỉ Phạm Trường Long “ngã ngựa”, đồng thời cho biết bức ảnh mà Lưu Văn Thiện đăng kia không phải ảnh chụp trong thời gian gần đây.

Ngày 25/1, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc là ông Ngô Khiêm đã trả lời công khai trong buổi họp báo về tin đồn ông Phạm Trường Long bị điều tra rằng thông tin đó là “tin nhảm”, dù vậy, điều kỳ lạ là, phát ngôn này của ông Ngô Khiêm đã nhanh chóng bị chặn trên các kênh truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục.

Có cư dân mạng tổng kết cách “đả hổ” của ông Tập Cận Bình, đó là “truyền tin định hướng dư luận trước”: tin đồn lan truyền khắp nơi – thân tín và người thân “xảy ra chuyện” – nhân vật chính công khai lộ diện hoặc đăng bài viết cải chính tin đồn – truyền thông Đại Lục đưa tin ám chỉ và truyền thông Hồng Kông công khai bình luận – chính quyền công bố – truyền thông “lột da”, khiến “hổ lớn” thân bại danh liệt. Trong đó để nhân vật chính lộ diện là một khâu quan trọng.

Trí Đạt

Xem Thêm:

Leave a Reply