Gần đây rộ lên tin cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long đã “ngã ngựa”, nhưng tin này chưa được chính quyền Trung Quốc chính thức lên tiếng xác nhận. Ngày 18/1, Báo Giải phóng Quân (PLA Daily) đã đăng một bài viết đề cập đến ông Phạm Trường Long tham dự hội nghị của quân đội vài năm trước. Do thời gian ông Phạm Trường Long “lộ diện” trên báo đúng vào thời gian nhạy cảm, nên dư luận cũng có điều đồn đoán.

Ông Phạm Trường Long (Ảnh: Zimbio)

Ngày 18/1, PLA Daily đăng một bài viết của tác giả Lý Tuyên Lương thuộc đơn vị Bộ đội 92858. Trong đoạn thứ 3 của bài viết có nhắc đến ngày 26/6/2016, PLA Daily đưa tin, đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng tham dự và có bài phát biểu tại “Tọa đàm huấn luyện thực chiến hóa toàn quân”.

Trang mạng của Tân Hoa Xã và báo Nhân dân cũng đăng lại bài viết này.

Bản tin của Liên hợp Tảo báo (Lianhe Zaobao) của Singapore và Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đều nhận định, trong khi rộ lên tin ông Phạm Trường Long bị lập án điều tra, bài viết của PLA Daily đưa tin có nhắc đến phát biểu của ông Phạm Trường Long, nguyên nhân đằng sau khiến người ta phải suy nghĩ.

Đài truyền hình NTD dẫn nguồn tin chỉ ra, khả năng ông Phạm Trường Long “ngã ngựa” là rất lớn. Nhưng hiện giờ chỉ mới bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội lập án thẩm tra, về lý thì vẫn phải đợi có kết quả thẩm tra mới quyết định có chuyển cho tư pháp xử lý hay không. Báo quân đội lần này đề cập đến ông Phạm Trường Long, có lẽ liên quan đến nước cờ trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không ngoại trừ đồng đảng trong quân đội của ông Phạm Trường Long cố ý tung tin với ý ông có chỗ dựa phía sau và đã “tiếp đất” bình an.

Một khả năng khác đó là Bắc Kinh đang diễn ra Hội nghị toàn thể lần thứ 2 của Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19, vấn đề sửa đổi hiến pháp là trọng điểm của hội nghị lần này. Chính quyền tạm thời chưa công bố ông Phạm Trường Long “ngã ngựa”, và việc báo quân đội điểm tên ông, có lẽ là xuất phát từ nhu cầu “duy trì ổn định” trong thời gian này, có ý giảm nhiệt dư luận đối với thông tin ông Phạm Trường Long bị “ngã ngựa”.

Thông tin liên quan đến ông Phạm Trường Long “ngã ngựa” đã được truyền ra đầu tiên từ Wechat của một người là “thế hệ đỏ thứ 2” của ĐCSTQ sống tại Đại Lục vào ngày 13/1, sau đó tin này đã nhanh chóng lan truyền trên internet.

Ngày 14/1, Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) đưa tin cho biết, ông Phạm Trường Long gần đây đã bị lập án thẩm tra, và trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương thứ 3 bị “ngã ngựa”. Bản tin còn dẫn nguồn tin từ một nhân sĩ nói, sau khi ông Phòng Phong Huy được chuyển cho cơ quan kiểm sát quân sự, đã khai ra nhiều chuyện liên quan đến ông Phạm Trường Long, do đó chính quyền trung ương quyết định bắt giữ ông Phạm.

Liên hợp Tảo báo cho biết, tin tức liên quan đến ông Phạm Trường Long “ngã ngựa” của truyền thông Hồng Kông vẫn có thể truy cập bình thường qua mạng internet ở Trung Quốc Đại Lục, điều này cho thấy chính quyền không hề chặn thông tin ông bị “ngã ngựa”. Điều này cũng phần nào cho thấy tỷ lệ ông Phạm Trường Long “xảy ra chuyện” là tương đối cao.

Tuy nhiên đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về tin đồn ông Phạm Trường Long “xảy ra chuyện”.

Lần xuất hiện công khai gần đây nhất của ông là ngày 29/12, trong Tiệc trà đầu năm của Ủy ban Chính hiệp toàn quốc. Mặc dù tại Đại hội 19 ĐCSTQ ông đã giải nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng, nhưng vẫn nhậm chức Phó chủ tịch Quân ủy quốc gia Trung Quốc, tới tháng 3 năm nay ông cũng sẽ thôi giữ chức vụ này.

Ông Phạm Trường Long cùng quê với ông Từ Tài Hậu (đã chết trong thời gian bị điều tra), đồng thời cũng là cấp dưới của ông Từ. Hai người cũng bắt đầu sự nghiệp trong quân đội của mình tại Quân đoàn 16 thuộc Quân khu Thẩm Dương, tại đây chức vụ của họ cũng từng bước thăng tiến. Năm 2012, ông Phạm Trường Long 65 tuổi, từ Tư lệnh viên Quân khu Tế Nam được thăng chức lên làm Phó chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ, chính thức đặt chân vào Bộ Chính trị.

Nhật báo Đông phương (Oriental Daily News) của Hồng Kông cho biết, trước Đại hội 18, ông Phạm Trường Long đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng vẫn được ông Từ Tài Hậu đặc biệt giới thiệu nhậm chức Phó chủ tịch Quân ủy. Mục đích của ông Từ là đưa ông Phạm lên để bảo vệ mình.

Mặc dù tin tức ông Phạm Trường Long “ngã ngựa” vẫn chưa được công bố, nhưng ngày 16/1, Nhật báo Đông phương đưa tin cho biết, con trai của ông Phạm đang nhậm chức tại Ngân hàng Hằng Phong (HengFeng Bank) gần đây đã mất liên lạc một cách bí ẩn. Trước đó, ngày 28/11/2017, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Hằng Phong là Thái Quốc Hoa đã bị “ngã ngựa”, có tin cho rằng Thái Quốc Hoa liên quan đến việc rửa tiền thay cho gia đình họ Phạm. Nếu như thông tin này là thật, thì đây có thể là khúc nhạc dạo đầu cho việc ông Phạm Trường Long “xảy ra chuyện”.

Trí Đạt

Xem thêm: