Ngày 27/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ông Tập Cận Bình cho biết, “lãnh thổ của tổ tiên để lại, không thể để mất một phân”. Đây được xem như câu trả lời về việc ông Mattis chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình và Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc hội kiến vào ngày 27/6 (Ảnh : Xinhua)

Trong chương trình thời sự tối ngày 27, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã tin ông Tập Cận Bình và ông James Mattis đã có cuộc hội kiến lại Đại lễ đường ở Bắc Kinh.

Bản tin cho biết, ông Tập Cận Bình nói với tướng Mattis rằng Bắc Kinh kiên trì “phát triển hòa bình”, “sẽ không đi con đường chủ nghĩa bành trướng và chủ nghĩa thực dân”, “không tạo ra sự hỗn loạn cho thế giới”.

Ông Tập nói, lợi ích chung song phương Trung – Mỹ vượt xa so với sự chia rẽ. Nhưng bên cạnh nhìn thấy lợi ích chung, phía Trung Quốc cũng không tránh né sự chia rẽ.

Ông cho biết, trong vấn đề liên quan đến chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của quốc gia, “thái độ của chúng tôi là kiên định và cũng rõ ràng, lãnh thổ của tổ tiên để lại, không thể mất dù một phân”.

Bên cạnh đó ông Tập cũng nhấn mạnh, đẩy mạnh giao lưu và cơ chế kiến thiết quân đội các cấp giữa hai nước, “có lợi cho việc xóa bỏ nghi ngờ, phòng ngừa hiểu nhầm, phán đoán sai và những việc ngoài ý muốn”.

Ông Mattis cũng nói với ông Tập, phía Mỹ mong muốn lấy nhận thức chung quan trọng giữa nguyên thủ hai nước Mỹ – Trung làm kim chỉ nam, “quản lý và kiểm soát những rủi ro chia rẽ, tránh xung đột đối kháng”.

Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình biểu thị thái độ cứng rắn đối với vấn đề Trung – Mỹ từ khi xảy ra xung đột thương mại giữa hai nước. Trước đó, ngày 25/6, The Wall Street Journal dẫn nguồn tin tiết lộ, trong hội nghị bàn tròn đặc biệt tại Ủy ban CEO toàn cầu, ông Tập đã nói: “phương Tây có một cách nói, nếu như người khác đánh vào má trái bạn, bạn hãy để cho họ đánh nốt vào má phải, còn trong văn hóa Trung Quốc, thì bạn phải ‘ăn miếng trả miếng’”.

Thái độ này được cho là một trong những dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trước khi hội kiến với ông Tập Cận Bình, ông Mattis đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (Wei Fenghe). Trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã công bố nội dung cuộc hội đàm này. Theo đó, hai bên đã nói về vấn đề Đài Loan, biển Đông và vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; ông Ngụy Phụng Hòa cũng biểu thị rõ lập trường và sự quan tâm của Trung Quốc trong các vấn đề này, nhưng không nhắc đến trả lời của ông Mattis về những vấn đề thảo luận này.

Hãng tin Reuter cho biết, ông Mattis biểu thị, hy vọng trong tất cả các cuộc đối thoại với quan chức ở Bắc Kinh đều có thể “công khai và thẳng thắn” giống như cuộc đối thoại với ông Ngụy Phụng Hòa.

Ông Mattis nói, quan hệ giữa quân đội hai nước Mỹ – Trung có ảnh hưởng quan trọng đối với quan hệ hai nước nói chung. Đồng thời, ông cũng mời ông Ngụy Phụng Hòa tới thăm Lầu Năm Góc.

Theo BBC, tại Bắc Kinh, trước lúc hội đàm với ông Ngụy Phụng Hòa, ông Mattis cho biết, ông sẽ tìm hiểu về vấn đề mà hai nước Mỹ – Trung có lợi ích song phương, trong đó có việc khuyên Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Mattis vẫn luôn chỉ trích nghiêm khắc việc Trung Quốc có hành động quân sự hóa khu vực biển Đông, bên cạnh đó, Mỹ cũng đã rút lại lời mời Trung Quốc tham dự diễn tập quân sự chung trên biển có tên Vành đai Thái Bình Dương. Việc này đã khiến Bắc Kinh cảm thấy bất mãn.

Trong hành trình lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông còn đến Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản), và sẽ có cuộc hội đàm với quan chức quốc phòng hai nước về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trí Đạt

Xem thêm: