Kết thúc chuyến công du nước ngoài và trở về Trung Quốc, Ông Tập Cận Bình đã lập tức mở Hội nghị Bộ Chính trị, nội dung hội nghị là “phân tích hình thế kinh tế hiện tại, bố trí công tác kinh tế nửa cuối năm” và vấn đề khó khăn trong xử lý kỷ luật của ĐCSTQ. Tại hội nghị, ông Tập đã nhấn mạnh về “6 ổn định”, dường như đối ứng với tình hình chính trị bất ổn của Trung Quốc trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images)

Ngày 31/7, Bộ Chính trị ĐCSTQ đã triệu tập một hội nghị, nội dung phân tích nghiên cứu về hình thế kinh tế hiện nay, bố trí công tác kinh tế trong nửa cuối năm. Nội dung hội nghị còn bao gồm cả xem xét “Điều lệ xử lý kỷ luật của ĐCSTQ”.

Chủ trì hội nghị, ông Tập Cận Bình cho biết, sự vận hành của kinh tế Trung Quốc hiện nay đang đối mặt với những thách thức mới, môi trường bên ngoài đang phát sinh những thay đổi rõ rệt, cần nắm chắc mâu thuẫn chủ yếu để có biện pháp mạnh mang tính nhắm thẳng để giải quyết mâu thuẫn.

Hội nghị cũng đồng thời nhấn mạnh, làm tốt công tác “6 ổn định” gồm  “ổn định công ăn việc làm, ổn định tài chính, ổn định ngoại thương, ổn định đầu tư nước ngoài, ổn định đầu tư, ổn định dự trù”.

Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) cho biết, hội nghị này đáng chú ý ở chỗ nổi bật “6 ổn định”, lại buộc lên điều lệ xử lý kỷ luật, khiến cho người ta một loại say sưa với cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, do đó Hội nghị Bắc Đới Hà cũng đưa đến bầu không khí khác lạ.

Bản tin cho rằng, đối với nhân tố xã hội bất ổn định của Trung Quốc, e là điều quan trọng là cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ sẽ dẫn đến sự thay đổi mới của tình thế thế giới, và sự thay đổi này lại có tác dụng ngược lại đến xã hội Trung Quốc, dẫn đến những nhân tố xáo động, khó lường tăng lên.

Sau khi cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ chính thức nổ ra, ngày 6/7, Mỹ đã tiến hành đánh thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá lên tới 50 tỷ đô la Mỹ (USD). Sau đó, lại tuyên bố sẽ thu thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị là 200 tỷ USD. Dựa vào cơ sở thu thuế quan nói trên, ông Trump lại nói chuẩn bị thu thêm thuế quan đối với hàng hóa trị giá 5000 tỷ.

RFI phân tích, Hội nghị Bộ Chính trị ĐCSTQ nhấn mạnh “6 ổn định”, dường như Bắc Kinh đã dự cảm được một loại nhân tố khó lường trước nào đó, một mối nguy hiểm tiềm tại, một hậu quả khó lường trước được.

Từ đầu tháng Bảy tới nay, do làn sóng xung kích của cuộc chiến thương mại, khiến cho cục thế chính trị Trung Quốc có nhiều hiện tượng bất thường.

Cuộc chiến thuế quan Trung – Mỹ nổ ra từ ngày 6/7, sau 10 ngày lại tiếp tục leo thang, trong lúc cao tầng của ĐCSTQ đang “sứt đầu mẻ trán” vì cuộc chiến này, bên ngoài Trung Quốc đột nhiên xuất hiện tin đồn chính trị tại Trung Nam Hải có biến.

Ngày 6/7, tức ngày đầu của cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, một nhóm quan chức Trung Quốc đã giấu tên lên tiếng trên truyền thông ngoài Trung Quốc, nói kẻ địch thực sự ở trong nội bộ đảng, chỉ trích nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chiến tranh thương mại là hệ thống tuyên truyền đã “giải thích lệch lạc tư tưởng Tập Cận Bình” và do một số quan chức khác nữa.

Tối ngày 11/7, Tân Hoa Xã đột nhiên đăng tải bài viết về Tổng bí thư ĐCSTQ Hoa Quốc Phong nhận sai, điều này được chỉ là nhắm vào ông Tập Cận Bình; chương trình thời sự phát trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đột nhiên xuất hiện người mặc áo đen chạy vào che ống kính; trang đầu của Nhân dân Nhật báo từng có một khoảng thời gian “vắng bóng” ông Tập Cận Bình. Cùng thời gian đó, trên mạng cũng lưu truyền thông báo rằng Bắc Kinh yêu cầu gỡ xuống các bức ảnh tuyên truyền về ông Tập Cận Bình. Viện khoa học Xã hội Thiểm Tây cũng lập tức yêu cầu dừng dự án nghiên cứu “Đại học vấn Lương Gia Hà”.

>>Tân Hoa Xã đăng bài “chỉnh đốn” ông Tập Cận Bình?

Cùng với đó, đến giữa tháng Bảy, các tin đồn chính trị liên tục xuất hiện, và thông qua các kênh truyền thông nước ngoài để lan truyền. Tổng hợp nguồn tin cho thấy những tin đồn bao gồm: các nguyên lão đập bàn tranh luận lên án ông Tập Cận Bình, cùng ký đơn yêu cầu phế bỏ ông Tập; Vương Hộ Ninh bị ép rời bỏ chức vụ, thay thế bằng Uông Dương; Hồ Xuân Hoa vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị trở thành người kế nhiệm Tổng Bí thư, giữ lại vị trí đối với Tập Cận Bình; sửa đổi Hiến pháp lần thứ hai, xem lại nhiệm kỳ Chủ tịch nước; thay thế Tập Cận Bình, Lưu Hạc, và Uông Dương…Trong khi đó sự tuyên truyền của chính quyền đối với ông Tập là “kiềm chế trước, tuyên dương sau”, thân tín của ông Tập Cận Bình là ông Lật Chiến Thư cao giọng “tuyên chiến” với thế lực phản đối ông Tập, dù chỉ là những tin đồn nhưng những thông tin này đã cho thấy cục thế chính trị của ĐCSTQ luôn có biến động khó lường.

Ngày 15/7, theo trang tin Duowei News ở “nước ngoài” có bối cảnh đứng sau là ĐCSTQ đưa tin, Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ chính thức diễn ra trong tháng Tám và sẽ bàn bạc về 3 nội dung lớn:

  1. Chiến tranh thương mại hiện nay là vấn đề lớn nhất đặt ra trước mắt các lãnh đạo cao tầng của ĐCSTQ, tại Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ tiến hành thảo luận về việc ĐCSTQ làm thế nào để ứng phó.
  2. Quản lý, kiểm soát khủng hoảng tài chính cũng là vấn đề trọng điểm được quan tâm từ sau Đại hội 19.
  3. Theo những tin đồn, Hội nghị Bắc Đới Hà lần này, cao tầng của ĐCSTQ cũng sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề xây dựng đảng và tuyên truyền. Không ngoại trừ khả năng sẽ điều chỉnh “phong cách lãnh đạo”, làm mờ nhạt hình tượng một người nắm tất cả, làm nổi bật “lãnh đạo tập thể”.

Trong đó, đề tài thảo luận thứ 3 là nhạy cảm, nhưng có phải là thật hay không, đến nay giới quan sát vẫn có nhiều ý kiến khác nhau.

Tuy nhiên, theo theo bài phân tích trên Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) tại Hồng Kông, không cần phải thổi phồng quá mức về Hội nghị Bắc Đới Hà, bởi vì mấy năm gần đây, màu sắc chính trị tại hội nghị này đã dần dần phai mờ, giới hạn ở vấn đề thảo luận, chứ không có một hội nghị theo đúng nghĩa, còn về một số tin đồn nguyên lão chuẩn bị vây kích ông Tập Cận Bình tại Hội nghị Bắc Đới Hà, chỉ có thể nói là tin đồn không đúng.

“Kỳ nghỉ” Bắc Đới Hà đã bắt đầu, bởi từ cuối tháng 7, không khí căng thẳng hàng năm tại Tần Hoàng Đảo đã được lan truyền trên mạng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP, Hồng Kông) dẫn nguồn tin hôm 19/7, các quan chức trong kỳ nghỉ Bắc Đới Hà đã ở rất gần nhau. Trong lúc tản bộ, họ có thể thăm hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, tất cả đều được bảo vệ nghiêm ngặt, muốn gặp lãnh đạo đương nhiệm là vô cùng khó khăn. Còn hội nghị Bộ Chính trị và Hội nghị Nghị Ban Thường vụ diễn ra hàng tuần vẫn sẽ được tiến hành tại Bắc Đới Hà. Những hội nghị khác thì cần phải được Văn phòng Trung ương phê chuẩn.

Trí Đạt

Xem thêm: