Gần đầy xuất hiện danh hiệu mới của ông Tập Cận Bình trên truyền thông Trung Quốc. Sự thay đổi rất tinh tế này đã làm dấy lên nhiều lời đồn đoán.

(Ảnh: kremlin.ru)

Ngày 10/7, Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho đăng một bài dài điểm lại những cải cách quân đội trong thời gian gần đây, mở đầu bằng cách gọi ông Tập Cận Bình là “Hạch tâm của Trung ương Đảng, Hạch tâm của toàn Đảng” rồi đến “Thống soái tối cao” của quân đội, khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước đây trong những người từng nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, chỉ có Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và Hoa Quốc Phong là được cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tung hô là “Thống soái tối cao”. Trong đó Hoa Quốc Phong được nhìn nhận chỉ là một nhân vật quá độ.

Lần này cơ quan truyền thông chính thức của ĐCSTQ lấy “thống soái tối cao” để tung hô ông Tập Cận Bình, dư luận hải ngoại cho rằng rất có ý vị chính trị.

Vào tháng Mười năm ngoái tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Đại hội 18 ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình đã chính thức xác lập “địa vị hạch tâm” trong Đảng. Có cơ quan truyền thông hải ngoại thân ĐCSTQ cũng không ngừng tạo thế cho “Tập hạch tâm”, cũng đặt Tập vào ngay sau Đặng và Mao, loại bỏ người được gọi là “Hạch tâm” đời thứ ba là ông Giang Trạch Dân.

Điều đáng chú ý là lần này, danh xưng “Thống soái tối cao” được đưa ra sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức và thúc đẩy chống tham nhũng, cải cách quân đội, và trước lúc diễn ra đại hội 19 của ĐCSTQ, nơi sẽ diễn ra sự thay đổi quyền lực.

Trong hơn 4 năm “đánh hổ” trong quân, thế lực của phe phái ông Giang Trạch Dân căn bản đã bị phá giải, một lượng lớn các tướng lĩnh do Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cầm đầu bị hạ bệ. Ngoài ra, những cải cách trọng yếu của quân đội Trung Quốc là điều chỉnh kết cấu tổng bộ và kiến lập 5 chiến khu lớn cũng đã tạo ra một mốc giai đoạn.

Vào cuối tháng 10/2014, sau “Hội nghị Cổ Điền toàn quân của ĐCSTQ”, quân đội đã công khai biểu đạt rằng cần phải duy hộ “Chế độ chủ tịch quân ủy phụ trách”, ủng hộ sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. Có kênh truyền thông tiếng Trung ở hải ngoại lý giải rằng, khi cơ quan ngôn luận tung hô ông Tập là “thống soái tối cao”, thì một phương diện nào đó phản ánh rằng ông Tập đã lấy được địa vị quyền uy trong quân đội, một phương diện khác cũng dự đoán bước tiếp theo có thể sẽ là “vận động cải cách mạnh mẽ hơn”.

Trên thực tế, sự thay đổi trong cách xưng hô của quân đội đối với ông Tập Cận Bình đã dẫn khởi chú ý của dư luận không chỉ một lần. Trong chuyến thăm Hồng Kông của ông Tập vừa qua, việc quan binh Hồng Kông hô khẩu hiệu “Chào Chủ tịch” với ông Tập đã trở thành tiêu điểm đáng chú ý nhất trong buổi duyệt binh đó.

Chuyên gia quân sự Hồng Kông, ông Mã Đỉnh Thịnh cho rằng, cách làm như vậy là “sử vô tiền lệ” (chưa có tiền lệ trong lịch sử), được quan binh lần đầu tiên lấy “Chào Chủ tịch” làm khẩu hiệu đáp lại trong nghi thức duyệt binh, cho thấy địa vị chí cao vô thượng của ông Tập Cận Bình, cũng cho thấy ông đã nắm hoàn toàn quân đội, có được quyền lực tuyệt đối.

Năm 1984, ông Đặng Tiểu Bình duyệt binh lần đầu tiên xong, cho đến ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân duyệt binh, thì khẩu hiệu đáp lại chỉ là “Chào thủ trưởng”. 

Thành Đô

Xem thêm: