Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tính sẽ thăm Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc.

Ông Tập Cận Bình tiếp ông Kim Jong-un tại Đại Lễ Đường Nhân dân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tờ Yomiuri Shinbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cho biết, hai nước Trung – Triều vẫn đang tiến hành bàn bạc về vấn đề ông Tập Cận Bình tới thăm Bắc Triều Tiên. Dự tính sau khi Hội đàm cấp cao Mỹ – Triều Tiên kết thúc vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, ông Tập Cận Bình sẽ tới thăm Bắc Triều Tiên. Hiện tại trong cuộc thảo luận giữa 2 nước Trung – Triều, dự tính thời gian ông Tập tới Bắc Triều Tiên là vào tháng 6.

Mới đây, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Tống Đào (Song Tao) cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật Trung Quốc đã tới Bắc Triều Tiên, trong cuộc gặp giữa ông Tống Đào và lãnh đạo Bắc Triều Tiên, hai bên có lẽ cũng  đã trao đổi về lịch trình chuyến thăm sắp tới của ông Tập.

Phía Trung Quốc đang xác nhận, sau Hội nghị cấp cao Mỹ – Triều Tiên, sẽ quyết định lịch trình thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi cuối tháng 3 vừa qua của ông Kim Jong-un, ông Kim cũng đã mời ông Tập tới thăm Bắc Triều Tiên, ông Tập có trả lời rằng, “sẽ thăm Bắc Triều Tiên trong thời gian sớm nhất”. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Tập tới thăm Bắc Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình muốn ông Kim Jong-un đặt cược vào Trung Quốc chứ không phải Mỹ?

Tờ Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản đưa tin, trong cuộc gặp ông Kim Jong-un hồi tháng 3 vừa qua, ông Tập Cận Bình đã nhắc tới năm 2035. Đối với ông Tập Cận Bình và trợ thủ của ông mà nói, mục tiêu này ngày càng quan trọng.

Tờ báo này cũng dẫn lời của một nhân sĩ nắm rõ tình hình quan hệ Trung – Triều cho biết, trong lúc quan hệ Trung – Mỹ đang căng thẳng, ông Tập Cận Bình nhắc đến năm 2035 với ông Kim Jong-un, chúng ta cũng cần hiểu điều này cho thấy hàm ý gì.

Tháng Mười năm ngoái (2017), trong lễ khai mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu cơ bản thực hiện hiện đại hóa Trung Quốc vào năm 2035, ít nhất về mặt kinh tế phải đuổi kịp và vượt qua Mỹ.

Vấn đề là, vì sao ông Tập Cận Bình lại đề cập tới viễn cảnh phát triển lâu dài của Trung Quốc với ông Kim Jong-un?

Tờ Nihon Keizai Shimbun phân tích và nhận định, có lẽ ông Tập Cận Bình muốn truyền đạt thông tin tới ông Kim Jong-un, bởi ông Kim Jong-un là người có thể tín nhiệm, hơn nữa, đến năm 2035, có thể khi đó kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ, ông Kim có thể vẫn là lãnh đạo của Bắc Triều Tiên.

Tờ báo này cho biết, nếu ông Kim Jong-un đột nhiên nghiêng về phía ông Trump, vậy thì Trung Quốc có thể sẽ bị kẹt giữa 2 bên. Đối với ông Tập Cận Bình mà nói, tình huống tồi tệ nhất chính là, trong cuộc tranh đua quyền lực địa chính trị do Bắc Triều Tiên khuấy động, Trung Quốc chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn. Do đó, lôi kéo ông Kim đứng về phía Trung Quốc là điều rất cần thiết.

Trí Đạt

Xem thêm: