Gần đây, Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình có chỉ thị đối với các tướng lĩnh cấp cao, yêu cầu quân đội “tuyệt đối trung thành”, sự việc này cũng đã khiến giới quan sát có nhiều đồn đoán khác nhau. Trước đó, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc có biến động lớn về nhân sự, một loạt các tướng lĩnh trẻ tuổi là thân tín của ông Tập được thăng chức.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình đưa ra chỉ thị đối với các tướng lĩnh trong quân đội, yêu cầu “tuyệt đối trung thành”. Hình ảnh ông Tập Cận Bình tại hội nghị của Quân ủy Trung ương diễn ra từ ngày 17 – 19/8 (Ảnh cắt từ video)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông đưa tin hôm 24/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề bạt lớp quan chức quân đội trẻ để củng cố quyền lực của mình thêm bước nữa.

Bản tin cho biết, từ năm 2012 khi ông Tập Cận Bình chấp chính đến nay, mỗi năm, cứ đến trước ngày kỷ niệm thành lập quân đội 1/8, đều sẽ đề bạt thăng hàm các quan chức chỉ huy trong quân đội. Trong phương án nhân sự quân đội năm nay, mặc dù không có thăng hàm Thượng tướng, nhưng cũng có 15 người được thăng hàm Trung tướng, trong đó có Ủy viên Quân ủy Trung ương kiêm Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Thường Đinh Cầu (Chang Dingqiu).

Ông Thường Đinh Cầu năm nay 51 tuổi, là người trẻ tuổi nhất được thăng hàm Trung tướng trong phương án nhân sự năm nay của quân đội Trung Quốc. Năm 2015, kỷ niệm 70 năm Chiến tranh thế giới 2 tại Bắc Kinh, ông Thường Đinh Cầu chỉ huy chiến đấu cơ tạo đội hình bay biểu diễn trên không tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ông Lê Hỏa Huy (Li Huohuy), Bộ trưởng Bộ Quản lý Huấn luyện Quân ủy Trung ương, xuất thân từ Lục quân được thăng hàm Trung tướng. Trong số 15 tổ chức cấp bộ của Quân ủy Trung ương, ông Lê Hỏa Huy là người trẻ tuổi nhất, đồng thời còn là Ủy viên Quân ủy Trung ương. Trong 17 năm khi Tập Cận Bình công tác tại tỉnh Phúc Kiến từng làm quan chức chỉ huy quân đội, có nguồn gốc sâu xa với ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, Phó Tư lệnh viên Chiến khu Bắc bộ Thạch Chính Lộ (Shi Zhenglu), Chính ủy Bộ đội đảm bảo liên lạc hậu cần Quân ủy Trung ương Từ Trung Ba (Xu Zhongbo) cũng được thăng hàm Trung tướng.

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã đẩy mạnh điều chỉnh và thanh trừng quân đội Trung Quốc, triệt để trừ tận gốc thế lực liên quan đến cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng trong quân đội, đưa thân tín của mình vào thay thế nhiều vị trí.

Theo Hội trưởng Hiệp Hội quân sự Quốc tế Macau Hoàng Đông chia sẻ: “Đối với tướng lĩnh quân đội có liên quan mật thiết tới Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, dù có năng lực cao thấp ra sao, ông Tập Cận Bình cũng đều không trọng dụng”, “lần thăng hàm cấp tướng quân đội này có thể nói là những thân tín được ông Tập Cận Bình tuyệt đối tín nhiệm”.

Sau khi Hội nghị Bắc Đới Hà kết thúc, ngày 17 – 18/9, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã triệu tập “Hội nghị xây dựng Đảng” tại Bắc Kinh. Hội nghị lần này là hội nghị đầu tiên từ sau khi cải cách quân đội, quan chức cấp cao trong quân đội lần đầu tiên lấy “kiến thiết Đảng” làm chủ để mở hội nghị. So với hội nghị công tác xây dựng Đảng diễn ra vào ngày 5/11/2013, hội nghị lần này hiển nhiên là quy cách cao nhất.

Tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nói, toàn quân phải “kiên quyết duy hộ quyền uy và lãnh đạo tập thể thống nhất của Trung ương Đảng”, phải “tuyệt đối trung thành với Đảng”, ông Tập Cận Bình còn đặc biệt nhấn mạnh nghiêm trị vấn đề tham nhũng hủ bại trong quân đội.

Sau khi kết thúc hội nghị, dư luận bùng nổ tin đồn Phó Tư lệnh viên Chiến khu Đông bộ là Dương Huy bị điều tra, có thể đây sẽ là trường hợp “hổ trong quân đội” đầu tiên “ngã ngựa” sau khi ông Tập Cận Bình nhấn mạnh chống tham nhũng trong quân đội.

Ngày 24/8, tờ Tinh đảo Nhật báo (Sing tao Daily) tại Hồng Kông dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói, ngày 22/8, Dương Huy – Tư Lệnh viên kiêm Tham mưu trưởng Chiến khu Đông Bộ, cựu Cục trưởng Cục 2 (Cục tình báo) bị điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.

>>Trung Quốc: Tướng quân đội bị điều tra sau khi ông Tập nhấn mạnh nghiêm trị tham nhũng

Trước đó có thông tin chỉ ra, Dương Huy là người của Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, có liên quan đến việc cùng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng xây dựng thế lực với ý đồ gây bất lợi cho Trung Nam Hải.

SCMP đưa tin, hàng loạt những hành động bất thường của chính quyền có lẽ ở một mức độ nào đó là báo trước quân đội sắp có “lão hổ ngã ngựa”.

Trí Đạt

Xem thêm: