Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch G20, đã thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 26 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo phân tích của chuyên gia, mục đích chuyến thăm của Tổng thống Indonesia là muốn mời ông Tập tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20. Nếu ông Tập thực sự được mời ra nước ngoài vào tháng 11, điều đó cũng có nghĩa là ông sẽ tái đắc cử thành công.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Shutterstock)

Nguyên thủ Trung Quốc và Indonesia gặp mặt, 2 bên tăng cường tác kinh tế và thương mại

Theo Reuters đưa tin, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, đã nhận lời mời của ông Tập Cận Bình tới Bắc Kinh, tham gia cái mà Trung Quốc gọi là “đi sâu vào trao đổi ý kiến”. Tối ngày 25/7, ông Joko Widodo đến Bắc Kinh, sau khi hội kiến với Tập Cận Bình, ông cũng được sắp xếp gặp mặt ông Lý Khắc Cường.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Lãnh đạo hai nước sau cuộc gặp cho biết sẽ tăng quy mô thương mại song phương, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

Sau cuộc hội đàm giữa ông Tập và ông Joko Widodo, phía Indonesia cho biết Trung Quốc cam kết nhập khẩu thêm 1 triệu tấn dầu cọ thô từ Indonesia.

Indonesia là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và là nguồn cung cấp ferronickel, than, đồng và khí đốt tự nhiên quan trọng mà Trung Quốc cần. Trong nửa đầu năm 2022, nhập khẩu của Trung Quốc từ Indonesia, chủ yếu là các sản phẩm cơ bản, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đứng sau Nga.

Kể từ khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán vào đầu năm 2020, biên giới của Trung Quốc về cơ bản đã bị đóng cửa, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền ĐCSTQ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch rất nghiêm ngặt hiện nay, việc nguyên thủ nước ngoài đến thăm Bắc Kinh là điều rất hiếm thấy.

Chuyên gia: Ông Tập Cận Bình có thể đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh G20

Nhiều nhà phân tích cho rằng một trong những mục đích chuyến thăm của Tổng thống Indonesia là thuyết phục nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Indonesia vào tháng 11 tới. Dự kiến, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay, đại hội này cũng sẽ quyết định việc bầu lại lãnh đạo ĐCSTQ. Nếu ông Tập thực sự được mời ra nước ngoài vào tháng 11, thì có nghĩa là ông sẽ tái đắc cử thành công.

Hãng tin AP cho biết, trong thời gian xảy ra đại dịch virus, ông Tập Cận Bình chỉ có thể tham gia các cuộc họp quốc tế thông qua hội nghị truyền hình, các nhà phân tích trong và ngoài Trung Quốc chỉ ra rằng lần này ông Tập Cận Bình có thể kết thúc thời gian cách ly hơn 2 năm và tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Bà Veronika Saraswati, một nhà nghiên cứu chính trị quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Centre for Strategic and International Studies), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, chỉ ra rằng việc gặp mặt để mời ông Tập Cận Bình đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 là một trong những mục tiêu của ông Widodo trong chuyến thăm Trung Quốc. Sau hội nghị thượng đỉnh G20, tiếp theo là cuộc họp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan. Giới quan sát cũng đang chú ý xem ông Tập Cận Bình có tham dự hai hội nghị quốc tế quan trọng này hay không.

Hãng tin AP cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat nói rằng Trung Quốc đã nói với phía Thái Lan, “nếu không bị phân tâm bởi các nhiệm vụ khác” thì ông Tập Cận Bình sẽ đến Bangkok sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia để tham gia hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của APEC. Tuy nhiên, báo cáo của AP cũng cho biết tin tức này vẫn chưa được Bắc Kinh chính thức xác nhận.

Về việc liệu ông Tập Cận Bình có tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 hay không, vẫn chưa rõ ràng. Chuyên gia về Trung Quốc Yu Jie tại Chatham House ở London, nói với hãng tin AP rằng việc ông Tập có tham dự thượng đỉnh G20 hay không là phụ thuộc vào kết quả của Đại hội 20 của ĐCSTQ vào mùa thu này. Tuy nhiên, một số nhà quan sát dự đoán rằng ông Tập Cận Bình sẽ có tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội 20.