Ngày 04/8, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Trần Hy và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã xuất hiện tại Bắc Đới Hà thăm các chuyên gia trong kỳ nghỉ Bắc Đới Hà hàng năm, đồng thời tổ chức buổi tọa đàm. Điều này hàm nghĩa là “Hội nghị Bắc Đại Hà” thường niên dành cho giới quan chức cấp cao ĐCSTQ đã bắt đầu. Tuy nhiên ông Vương Hỗ Ninh đã không xuất hiện.

hồ xuân hoa
Trần Hy (trái) và Hồ Xuân Hoa (phải) đã xuất hiện tại Bắc Đới Hà “thăm hỏi” các chuyên gia, được ám chỉ là Hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu (Ảnh chụp từ màn hình video)

Theo thông lệ 5 năm qua, công tác “nghi lễ thăm hỏi” này thuộc về trách nhiệm của cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn phụ trách tuyên truyền, nhưng người kế nhiệm đồng cấp hiện nay là Vương Hỗ Ninh lại không được giao phụ trách công việc này nên gợi nhiều suy đoán. Truyền thông Hồng Kông có nhận định rằng điều này là do sự phân chia quyền lực hiện nay không còn giống như trước. Nhưng cũng có bình luận đề cập đến vấn đề này cho thấy những tin đồn về sự nghiệp của ông Vương Hỗ Ninh không phải vô căn cứ.

Vào ngày 04/8, Tân Hoa Xã Trung Quốc đưa tin Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Hy được ủy quyền của lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình đến thăm 62 chuyên gia trong kỳ nghỉ tại Bắc Đới Hà, hoạt động có cả Ủy viên Bộ Chính trị là Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa đi cùng và đã tổ chức buổi tọa đàm.

Đây là kỳ nghỉ Bắc Đới Hà đầu tiên sau Đại hội 19 ĐCSTQ, trong 5 năm trước công tác “nghi lễ thăm hỏi” này thuộc về trách nhiệm của cựu Ủy viên Ban Thường vụ Lưu Vân Sơn, những người đi cùng có Phó Thủ tướng Mã Khải (Ma Kai) phụ trách Nhân sự và Ban An sinh xã hộ cùng Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế. Tuy nhiên công tác này năm nay đã không giao cho cấp Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị mà chỉ là hai Ủy viên Bộ Chính trị Trần Hy và Hồ Xuân Hoa.

Ngày 05/8, Minh Báo (Ming Pao) tại Hồng Kông có chỉ ra, ông Trần Hy là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, còn ông Hồ Xuân Hoa là Phó Thủ tướng phụ trách nguồn nhân lực, còn ông Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh dù tiếp quản bộ máy tuyên truyền từ ông Lưu Vân Sơn nhưng không được trao quyền về tổ chức nhân sự và Trường Đảng Trung ương, nghĩa là quyền tổ chức nhân sự do Trần Hy trực tiếp phụ trách toàn quyền.

Sau Đại hội 19 ĐCSTQ, ông Trần Hy, bạn học tại Đại học Thanh Hoa của ông Tập Cận Bình, tiếp quản Ban Tổ chức Trung ương từ ông Triệu Lạc Tế và tiếp quản Trường Đảng Trung ương từ ông Lưu Vân Sơn. Sự thay đổi trong phân chia quyền lực Trung Nam Hải này đã dẫn đến những nhận định rằng ông Tập Cận Bình không thực sự tin tưởng ông Vương Hỗ Ninh.

Nhiều nhà quan sát cho rằng việc hoạt động thăm hỏi Bắc Đới Hà lần này giao cho Trần Hy chứ không phải Vương Hỗ Ninh, một mặt cho thấy vấn đề giáng cấp đối với hoạt động “thăm hỏi chuyên gia” Bắc Đới Hà nhưng mặt khác cũng liên quan đến những tin đồn không tốt gần đây về Vương Hỗ Ninh.

Cùng với chiến tranh thương mại Trung – Mỹ bùng nổ là xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Bộ Chính trị ĐCSTQ đang diễn ra cuộc chiến quyền lực gay gắt. Từ đầu tháng Bảy, đầu tiên là chuyện hình chân dung ông Tập Cận Bình trước tòa văn phòng cơ quan tàu biển Thượng Hải bị bôi mực đen; sau đó là thông tin giới chức cấp cao Trung Nam Hải ra lệnh khẩn cấp gỡ bỏ các bức hình chân dung Tập Cận Bình cùng những câu khẩu hiệu chính trị tuyên truyền về Đại hội 19 treo ở các nơi công cộng; dự án nghiên cứu “Đại học vấn Lương Gia Hà” với mục đích ngợi ca công trạng Tập Cận Bình bị buộc dừng lại; Tân Hoa Xã Trung Quốc nhắc lại câu chuyện xưa kia cố lãnh đạo Hoa Quốc Phong “nhận lỗi”; sau sự kiện “người áo đen” trong Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) xông vào trước ống kính đang phát sóng trực tiếp, hoạt động tuyên truyền một dạo nhắm vào hạ thấp vị thế của Tập Cận Bình…

Trong cùng thời gian là xuất hiện những tin đồn về người phụ trách bộ máy tuyên truyền Vương Hỗ Ninh do đánh giá sai tình hình quốc tế cũng như trong nước dẫn đến những sai lầm trong công tác chỉ đạo tuyên truyền, bị nội bộ truy cứu trách nhiệm và hạ bệ.

Kể từ ngày 06/7 sau khi ông Vương Hỗ Ninh xuất hiện trước ống kính truyền thông trong Hội nghị Ủy ban Cải cách ĐCSTQ đã bất ngờ “mất tích” một thời gian. Cho đến ngày 31/7 hình ảnh ông Vương Hỗ Ninh mới xuất hiện trong chương trình thời sự của CCTV, nhưng đó là tin tức cũ nhắc lại buổi Hội nghị từ 14 ngày trước, đây là điều rất hiếm thấy. Nhưng qua màn hình chỉ thấy ông Vương Hỗ Ninh cúi đầu lặng lẽ.

Có nhận định trong giới truyền thông Hồng Kông cho rằng, điều này cho thấy Uỷ viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh thực sự đang gặp rắc rối. Trong vài năm trở lại đây, nhân vật làm công tác “thăm hỏi” tại kỳ nghỉ Bắc Đới Hà là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đồng thời là Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Lưu Vân Sơn. Theo thông lệ, hoạt động viếng thăm các chuyên gia trong kỳ nghỉ Bắc Đới Hà phải do ông Vương Hỗ Ninh phụ trách, điều này cho thấy những tin đồn xấu về sự nghiệp chính trị của ông Vương Hỗ Ninh không phải vô căn cứ.

Cùng chờ xem liệu con đường chính trị sắp tới của ông Vương Hỗ Ninh có trở thành vấn đề bàn thảo tại Hội nghị Bắc Đới Hà này hay không.

Trí Đạt

Xem thêm: