Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, ông Tập Cận Bình thừa nhận với các quan chức EU đến thăm Trung Quốc rằng khả năng gây chết người của virus đã yếu đi, đồng thời bày tỏ sự phản đối với các vị khách nước ngoài rằng nguyên nhân của biểu tình là do dịch bệnh. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh chụp màn hình video)

Chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phong tỏa phòng dịch trong thời gian dài đã khiến sự oán hận trong người dân tích tục, từ đó dẫn đến “Phong trào Giấy trắng” phản đối chính sách “zero COVID”. 

Ngày 2/12, tờ “Nam Hoa Tảo Báo” (SCMP) tại Hồng Kông đưa tin, vào ngày 1/12, ông Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm hơn 3 giờ với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tại Bắc Kinh, trong đó có đề cập về “Phong trào Giấy trắng” bùng nổ trong những ngày qua. Ông Tập nói rằng lý do của các cuộc biểu tình là người dân Trung Quốc “cảm thấy uể oải” với dịch bệnh trong 3 năm qua, và nhân lực chính của cuộc biểu tình là sinh viên và thanh niên.

Các quan chức EU cảm thấy rằng ĐCSTQ có thể đang xem xét dỡ bỏ nhiều hạn chế phòng chống dịch bệnh hơn và đi con đường mở cửa. Bởi vì ông Tập Cận Bình đã đề cập trong cuộc đối thoại rằng virus biến thể Omicron ít gây chết người hơn biến thể Delta.

Theo Bloomberg đưa tin, nếu tuyên bố của ông Tập Cận Bình là sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên ông công khai thừa nhận sức mạnh của virus đang suy yếu, ám thị rằng chính quyền Bắc Kinh có thể nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Dương Đại Lợi (Yang Dali), giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chicago (Mỹ) cho rằng các cuộc biểu tình cuối tuần trước (Phong trào Giấy trắng) buộc ông Tập Cận Bình phải thay đổi để nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, “ông Tập Cận Bình đã nhận được thông tin”.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ gần đây đã tổ chức một hội nghị chuyên đề về phòng chống dịch bệnh trong 2 ngày liên tiếp. Bà Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), Phó Thủ tướng Quốc vụ viện ĐCSTQ, tại cả hai hội nghị chuyên đề đã tuyên bố rằng khả năng gây bệnh của virus biến thể Omicron đã yếu đi, và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát sẽ được tối ưu hóa. Điều khác với đại đa số các cuộc họp trước đó là bà Tôn Xuân Lan đã không đề cập đến việc tuân thủ chính sách “zero COVID” trong cả 2 lần họp.

Ngoại giới phần lớn cho rằng những nhận xét của ông Tập Cận Bình và bà Tôn Xuân Lan đang gửi một tín hiệu rằng cao tầng của ĐCSTQ đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát zero COVID.

Hiệu quả của “Phong trào Giấy trắng” dường như phát huy tác dụng. Tại thành phố Urumqi (Tân Cương) nơi các cuộc biểu tình bắt đầu, chính quyền thành phố tuyên bố kết thúc lệnh phong tỏa kéo dài hơn 100 ngày vào ngày hôm sau. Trong những ngày gần đây, nhiều nơi khác như Quảng Châu, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thành Đô, v.v, đã liên tiếp nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngoại giới cho rằng “Phong trào Giấy trắng” đã xúc tác cho việc nới lỏng phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc. Một số nhà phân tích cũng cho rằng, mặc dù “Phong trào Giấy trắng” không gióng lên hồi chuông báo tử của ĐCSTQ, nhưng nó đã chôn một “quả bom hẹn giờ” vào xã hội Trung Quốc.