Ngày 16/10, tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc  (ĐCSTQ) đã đăng tải bài viết của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan đến “thịnh vượng chung”. Đồng thời yêu cầu một cách rõ ràng rằng thúc đẩy thí điểm thu thuế bất động sản. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Tập Cận Bình đăng bài viết, yêu cầu tránh “thu mình”, “nằm ngửa”

Tạp chí Cầu thị kỳ số 20 xuất bản ngày 16/10 đã đăng trích đoạn phát biểu tại Hội nghị Ủy ban Tài chính Kinh tế Trung ương hồi giữa tháng 8 của ông Tập Cận Bình. Bài viết có tiêu đề “Thúc đẩy thịnh vượng chung một cách vững chắc” đã nói về cách “xúc tiến” thịnh vượng chung: Cần kiên quyết phản đối bành trướng tư bản vô trật tự, vạch ra danh sách tiêu cực đối với việc cho phép lĩnh vực nhạy cảm, tăng cường giám sát quản lý chống độc quyền, đồng thời cũng cần huy động tính tích cực của các doanh nhân, xúc tiến các loại hình vốn phát triển lành mạnh.

Ông Tập Cận Bình cho biết, trong khi phát huy tác dụng quan trọng của chế độ kinh tế công hữu, cũng “thúc đẩy chế độ kinh tế phi công hữu phát triển và thúc đẩy những người làm kinh tế phi công hữu phát triển lành mạnh”.

Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh, khuyến khích lao động chăm chỉ sáng tạo để giàu có, ngăn chặn việc cố định hóa tầng lớp xã hội, tránh “thu mình”, “nằm ngửa”.

Nhà nghiên cứu Nhậm Trọng Đạo của tổ chức nghiên cứu chính trị kinh tế Thiên Quân chỉ ra, ở Trung Quốc, nơi mà giai tầng xã hội đã sớm cố định hóa, người trẻ tuổi bước vào xã hội nhìn một cái là có thể thấy trần nhà, không có hy vọng phấn đấu, thế là liên tiếp lựa chọn trạng thái cuộc sống ham muốn thấp, không yêu đương, không kết hôn, không sinh con, tức là cái gọi là “chủ nghĩa nằm ngửa”.

Ông Nhậm Trọng Đạo lấy ví dụ, cố định hóa giai tầng xã hội là từ trước những năm 1970. Những năm 1940 của thế kỷ trước, ĐCSTQ đã có kế hoạch để cho con cái của cán bộ đi đến các nước như Liên Xô du học. Ngày 17/11/1957, Mao Trạch Đông đến Đại học Moscow, đã gặp mặt hàng ngàn du học sinh. Mở đầu, Mao liền nói: “Thế giới là của các bạn cũng là của chúng ta, nhưng suy cho cùng thì vẫn là của các bạn.”

Vậy “các bạn” trong câu nói của Mao Trạch Đông là ai? Là hàng ngàn ‘hồng nhị đại’, và không có con cái của gia đình phổ thông nào.

Bloomberg trước đó đã đăng bài viết chuyên đề của tác giả Matthew Brooker. Ông phân tích và chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc lên án “chủ nghĩa nằm ngửa” là “canh gà độc”, không nằm ngoài việc kêu gọi rằng điều này là trái với “phẩm chất phấn đấu” mà Đảng tuyên bố, hơn nữa lại là đi ngược với “Trung Quốc mộng” mà ông Tập Cận Bình tuyên dương, đồng thời cũng trực tiếp phủ định sự phát triển của kinh tế và xã hội Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Hiện tại, người trẻ tuổi Trung Quốc không còn khát vọng về vật chất mà ĐCSTQ cung cấp, “chủ nghĩa nằm ngửa” của người trẻ tuổi có ở khắp Trung Quốc, ở tầng diện tư tưởng và tinh thần thì đây là phá hoại “Trung Quốc mộng” của ông Tập Cận Bình.

Tác giả Matthew Brooker chỉ ra, mặc dù “nằm ngửa” là một lựa chọn về cách sống, chứ không phải là một hành vi chính trị rõ ràng, nhưng nó lại bằng như phủ định phương thức phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc mà Đảng đang điều khiển. Mặc dù ông Tập Cận Bình cố gắng bồi dưỡng chủ nghĩa ngoại lệ của Trung Quốc và tăng cường quan niệm chủ nghĩa cộng sản, nhưng xã hội có khả năng sẽ phát triển theo cách không ngờ tới.

Ông Tập Cận Bình muốn tăng thuế

Ngoài ra, trong bài viết được đăng trên Tạp chí Cầu thị này của ông Tập Cận Bình cũng nhắc đến việc cần tích cực thúc đẩy lập pháp và cải cách thuế bất động sản một cách ổn thỏa, làm tốt công tác thí điểm. Bài viết còn đề cập cần đẩy mạnh lực độ điều tiết các khâu thuế tiêu dùng, nghiên cứu mở rộng phạm vi thu thuế tiêu dùng.

Kinh tế Trung Quốc liên tiếp suy giảm, thu nhập tài chính của chính phủ cũng chịu ảnh hưởng, thị trường bất động sản ảm đạm cũng ảnh hưởng đến thu nhập bán đất của chính quyền địa phương. Do đó, chính quyền của ông Tập Cận Bình cần tăng thêm các loại thuế và mở rộng phạm vi thu thuế.

Thuế bất động sản là một khái niệm mang tính tổng hợp, tất cả các thuế có quan hệ trực tiếp với quá trình vận động kinh tế bất động sản, bao gồm thuế giá trị gia tăng ngành bất động sản, thuế nhà ở, thuế giá trị gia tăng đất đai, thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, v.v.

Gánh nặng thuế tổng hợp liên quan đến bất động sản không hề nhỏ. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, từ năm 2011 đến nay, 5 loại thuế bất động sản của Trung Quốc bao gồm thuế nhà ở, thuế sử dụng đất đai thành phố thị trấn, thuế chiếm dụng đất nông nghiệp, thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng đất đai, các loại thuế này đã chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng thu nhập từ thuế.

Nhà phát triển bất động sản Nhậm Chí Cường, người đã bị chính quyền Trung Quốc kết án 18 năm tù, từng tiết lộ rằng trong giá nhà ở có 70% đều là các loại thuế, phí mà chính phủ muốn thu.

Ông Tống Hồng Vệ (Song Hongwei) thuộc Viện nghiên cứu Đồng Sách (Công ty Tư vấn bất động sản Đồng Sách, Tospur Real Estate Consulting) cho rằng các thành phố cốt lõi cấp một, cấp hai và thành phố cấp ba, cấp bốn có thực lực kinh tế tương đối lớn, có tỷ lệ vị trí trống cao hơn, nếu thuế bất động sản được đưa ra vào thời điểm này, lượng lớn nhu cầu cải thiện sẽ biến mất, sẽ khiến cho thị trường giảm nhiệt hơn. Đồng thời cũng có thể dẫn đến tập trung “bán tháo” nhà cũ. 

Ông Nhậm Trọng Đạo chỉ ra, ông Tập Cận Bình nghĩ mọi cách để tăng thuế, hiện tại loại thuế có khả năng tăng nhất chính là thuế bất động sản, nhất là sau khi mở rộng quyền lực của Ủy ban thường vụ Nhân đại toàn quốc (Đại hội đại biểu toàn quốc Trung Quốc, tương đương quốc hội), việc sửa đổi luật hoặc lập pháp cho loại thuế mới sẽ càng thuận lợi và nhanh gọn hơn.

Tuy nhiên, từ mặt pháp lý và từ lý thuyết về thu nhập từ thuế mà nói, thuế bất động sản tại Trung Quốc là một loại thuế không hợp lý. Quyền sở hữu nhà của người Trung Quốc trong 70 năm không phải là tư hữu, tương đương với đó là nhà mà người dân “thuê” từ chính quyền. Người gánh chịu thuế bất động sản là người có hơn một nhà ở, là những giai cấp trung lưu có cuộc sống tương đối tốt, có thể trở thành vũ khí sắc bén để ĐCSTQ “cắt lông cừu”. Mục đích chính của việc thu thuế bất động sản là tăng thu nhập tài chính cho chính quyền địa phương, chứ không phải là vì để giảm giá nhà. Đây là mục đích của chính quyền Tập Cận Bình.

Ông Leland Miller, giám đốc của tổ chức China Beige Book, một tổ chức độc lập tại New York, có thời gian dài quan sát sự phát triển kinh tế Trung Quốc. Tại một hội thảo về về khủng hoảng nợ của Evergrande và kinh tế Trung Quốc được tổ chức tại Viện Hudson, ông Leland Miller đã dự đoán: “Đầu năm sau sẽ có Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, tiếp theo là Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ sắp diễn ra, chính quyền Trung Quốc không thể nào để mặc cho kinh tế Trung Quốc xấu đi nhanh chóng trong những thời điểm quan trọng thế này.”

Ông Miller cho rằng lâu nay kinh tế Trung Quốc dựa vào các ngành nghề liên quan bất động sản để thúc đẩy, mặc dù nhiều năm qua chính quyền nói muốn chuyển hướng sang nhu cầu tiêu dùng trong nước là chính, nhưng về cải cách kinh tế cần thiết thì vẫn luôn “nói nhiều, làm ít”. 

Lý Chính Hâm, Vision Times