Theo nguồn tin được dẫn bởi tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể gặp tại Đà Nẵng, Việt Nam” vào cuối tháng 2 để tiếp tục đàm phán về cuộc chiến thương mại, đúng vào dịp diễn ra Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2.

tập cận bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh từ internet)

Nguồn tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau tại thành phố biển Đà Nẵng, nơi được cho là sẽ diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Trump sẽ gặp ai trước.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia.

Cuộc họp đã được ông Trump đề cập đến khi một phái đoàn thương mại Trung Quốc có mặt tại Washington trong tuần này để đàm phán. Ông Trump đã nói rằng ông mong được gặp ông Tập một hoặc hai lần để “chốt” một thỏa thuận thương mại, nguồn tin nói.

Hiện chưa có bất kỳ chi tiết nào về cuộc gặp mặt được tiết lộ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ nói rằng ông Tập sẵn sàng giữ liên lạc với ông Trump qua nhiều kênh khác nhau.

Trước đó, vào ngày 31/1, vòng đàm phán thương mại lần thứ 6 giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump nhắc lại nếu hai bên không đạt được kết quả vừa ý trước ngày 1/3, Mỹ sẽ nâng cao mức thuế quan mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có tổng trị giá 200 tỉ Đô la, mức thuế tăng sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Sau đó, Tổng thống Trump đã chia sẻ trên Twitter liên quan đến thương mại Mỹ – Trung, ông cho biết, nếu Bắc Kinh không mở cửa thị trường toàn diện, Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào. Ngoài ra, ông còn nói, thỏa thuận cuối cùng trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung “sẽ được quyết định bởi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi trong tương lai không xa”.

Hiện Washington cũng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: