Trong lúc các nhà lãnh đạo chính trị từ nhiều quốc gia đã liên tiếp thông qua Internet hoặc các phương tiện khác để bày tỏ quan tâm về bệnh tình của vợ chồng ông Trump, thì Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình chậm trễ trong việc hỏi thăm. Cho đến ngày 3/10, ông Tập Cận Bình cuối cùng đã gửi lời thăm hỏi đến ông Trump, và chúc vợ chồng ông Trump nhanh chóng bình phục.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 3/10, ông Tập Cận Bình đã gửi lời thăm hỏi về việc Tổng thống Trump và phu nhân bị nhiễm virus Trung Cộng (virrus corona mới, COVID-19). Trong bức điện, ông Tập Cận Bình nói rằng “Được biết ngài Tổng thống và bà Melania đã bị nhiễm virus corona mới, tôi và và phu nhân của tôi Bành Lệ Viện xin gửi lời thăm hỏi đến ông và phu nhân của ông, chúc các vị sớm bình phục “.

Sau khi ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng thống Pháp Macron và phu nhân, Thủ tướng Anh Johnson, người từng nhiễm virus corona mới (hay còn gọi virus Trung Cộng, COVID-19) hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Thủ tướng Australia Morrison, Thủ tướng Canada Trudeau, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Modi, Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn … đều gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân theo những cách khác nhau và cầu chúc họ mau chóng bình phục. Nhưng ông Tập Cận Bình vãn chưa gửi lời thăm hỏi.

Trước đó chỉ có người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh, Đại sứ ĐCSTQ tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã thông qua Twitter để chúc phúc ông Trump và phu nhân sớm bình phục. Tuy nhiên cũng chỉ là thông qua báo cáo công khai của Reuters.

Virus Trung Cộng (còn gọi virus corona mới, COVID-19) xuất hiện tại Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12/2019. Chính quyền ĐCSTQ đã tiến hành phong tỏa tin tức về dịch bệnh, trừng phạt bác sĩ bàn luận riêng về dịch bệnh. Đồng thời tuyên truyền có tính lừa gạt rằng dịch bệnh có thể kiểm soát có thể phòng chống để tạo cảnh thái bình giả tạo, do đó dẫn đến đại dịch bùng phát và phát triển thành thảm họa y tế cộng đồng mang tính toàn cầu. Cách làm của chính quyền ĐCSTQ đã bị cộng đồng quốc tế lên án, nhất là sự phê bình mạnh mẽ của Tổng thống Trump. Tổng thống Trump và quan chức trong chính quyền của ông thậm chí còn yêu cầu bồi thường về dịch bệnh.

Chính quyền ĐCSTQ đã nhanh chóng tiến hành ngăn chặn ngôn luận thảo luận một cách nghiêm túc về việc vợ chồng ông Trump lây nhiễm virus trên mạng internet ở Trung Quốc. Tuy nhiên trên mạng xã hội xuất hiện lượng lớn những ngôn luận hả hê về sự kiện này.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin cho biết, dựa vào việc kiểm soát dư luận nghiêm ngặt suốt 24 giờ mỗi ngày và suốt cả 7 ngày trong một tuần của cơ quan kiểm soát dư luận của ĐCSTQ, các nhà quan sát phổ biến cho rằng, trong lúc thông tin vợ chồng ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với virus được truyền đến Trung Quốc, trên mạng Trung Quốc xuất hiện phản ứng hả hê vui trên nỗi đau của người khác của hàng nghìn vạn người. Tình huống này có lẽ được ĐCSTQ âm thầm cho phép hoặc thậm chí là khuyến khích.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ, trước đó đã dùng tiếng Anh để phát biểu bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng, “Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân đã phải trả giá vì canh bạc làm nhẹ tình hình COVID-19. Tin tức này cho thấy rõ tính nghiêm trọng của đại dịch tại Mỹ. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới hình tượng của ông Trump và nước Mỹ, cũng có khả năng ảnh hưởng xấu đến việc tái cử của ông.”

Không ít người Hoa tại hải ngoại cảm thấy phẫn nộ về việc này. Nhà bình luận nổi tiếng Tần Bằng đang định cư tại Mỹ đã chuyển tiếp dòng tweet của ông Hồ Tích Tiến và nói rằng: “Hồ Tích Tiến đã truyền đạt lời nguyền theo mô thức của ĐCSTQ và sự miệt thị đối với sinh mạng, tiếp tục chơi với lửa đi!”. 

Có người bình luận: “Tính tình của Hồ Tích Tiến lộ vẻ thẳng thắn, trò hề trong vui trên nỗi đau của người khác trong nhân tính của ông ta không hề giấu diếm.”

Tư Đồ Ân

Xem thêm: