Ngày 05/2 vừa qua, Bộ đội Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc (Vũ cảnh) đã có Ban Thường vụ Đảng ủy mới, trong đó hai nhân vật nhậm chức Trưởng và Phó Bí thư là Chu Sinh Lĩnh (Zhu Shengling) và Vương Ninh (Wang Ning) đều là thân tín của ông Tập Cận Bình.

(Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Chính quyền ông Tập Cận Bình không chỉ thu hồi quyền chỉ huy Vũ cảnh mà trước đây do Chu Vĩnh Khang thuộc phái Giang nắm giữ, hiện nay các chức vụ quan trọng trong hệ thống này như Chính ủy, Tư lệnh, Tham mưu trưởng đều là người của phái Tập.

Tại Phiên họp Toàn thể lần 1 khóa 13, Vũ cảnh Trung Quốc đã xuất hiện những Ủy viên Thường vụ Đảng ủy mới như Chu Sinh Lĩnh, Vương Ninh, Tần Thiên, Vương Binh. Hai nhân vật nhậm chức Bí thư và Phó Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật Vũ cảnh lần lượt là Vương Tiểu Minh và Uông Tượng Hoa.

Tại hội nghị, Chính ủy mới là Chu Sinh Lĩnh phát biểu, “Yêu cầu ban lãnh đạo lực lượng Vũ cảnh cùng nhau giữ trách nhiệm với Chủ tịch Tập Cận Bình, để Chủ tịch yên tâm”.

Còn Tư lệnh mới là Vương Ninh cho biết, “Phải kiên định bảo vệ Tập hạt nhân, lắng nghe chỉ huy của lãnh đạo Tập Cận Bình, triệt để loại bỏ những ảnh hưởng nguy hại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.”

Có nhận định, trong Đảng ủy Vũ cảnh mới, ba người đứng đầu là Chu Sinh Lĩnh, Vương Ninh, Tần Thiên đều là thân tín của ông Tập Cận Bình.

Ông Chu Sinh Lĩnh hiện 60 tuổi, có thời gian dài nhậm chức tại Quân khu Nam Kinh, từng là Chủ nhiệm Ban Chính trị Quân 31, Chính ủy Quân khu tỉnh Phúc Kiến, Chính ủy Khu Cảnh giới Thượng Hải, Chủ nhiệm Ban Chính trị Quân khu Nam Kinh. Các vùng như Quân khu Nam Kinh và Quân 31 được xem là vùng kiểm soát của ông Tập Cận Bình, có ít nhất 13 lần ông Tập đi thị sát tại Quân 31.

Sau khi ông Tập Cận Bình cải cách quân đội, tháng 01/2016 ông Chu Sinh Lĩnh đã được chuyển công tác, nhậm chức Chính ủy Ban Điều động Quốc phòng Quân ủy Trung ương, tháng 01/2017 nhậm chức Chính ủy Vũ cảnh.

Ông Vương Ninh hiện 62 tuổi, không chỉ là “thế hệ Đỏ thứ hai” như ông Tập Cận Bình, mà còn là tướng của Quân khu Nam Kinh. Vương Ninh từng là Lữ trưởng Lữ Phòng không thuộc Quân 31, Sư trưởng Sư 91, Tham mưu trưởng Khu Cảnh giới của Thượng Hải, Quân trưởng Quân 31, Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh. Vào cuối năm 2014, Vương Ninh thay thế vị trí của Vương Kiến Bình (Wang Jianping), tâm phúc của Chu Vĩnh Khang, trở thành Tư lệnh Vũ cảnh. Sau đó, Vương Kiến Bình đã bị điều tra.

Tần Thiên hiện 60 tuổi, cũng là “thế hệ Đỏ thứ hai”, nhưng cha ông ta là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tần Cơ Vĩ (Qin Jiwei) mâu thuẫn với ông Giang Trạch Dân, vì thế cả hai con trai của Tần Cơ Vĩ là Tần Vệ Giang và Tần Thiên đều bị ông Giang Trạch Dân tẩy chay. Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức thì họ lại được trọng dụng, trong đó Tần Thiên từ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc được thăng chức Tham mưu trưởng Vũ cảnh vào ngày đầu tiên tháng 01/2016.

Lực lượng Vũ cảnh trước đây bị Chu Vĩnh Khang phái Giang kiểm soát. Thời Chu Vĩnh Khang làm Bí thư Ban Chính pháp, lực lượng Vũ cảnh đã nhiều lần bị nghi ngờ tham gia vào các cuộc đảo chính chống lại ông Tập Cận Bình.

Chẳng hạn như sự kiện Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào ngày 02/6/2012, khi đó ông Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã điều động Vũ cảnh bao vây Lãnh sự quán nơi ông Vương Lập Quân ẩn núp, gây ảnh hưởng tiêu cực trên thế giới. Sau sự cố Trùng Khánh, âm mưu chính biến của Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai bị lộ, nhiều nguồn tin cho biết chính lực lượng vũ cảnh là điểm tựa quân sự giúp phái Giang gây chính biến.

>> Bạc Hy Lai từng sai lính bắn tỉa ám sát Vương Lập Quân tại Lãnh sự quán Mỹ

Ngày 19/3/2012, tiếng súng nổ ra tại Bắc Kinh. Được biết, nguyên nhân sự kiện này là vì thủ tướng đương nhiệm Ôn Gia Bảo khi đó giành nhân chứng quan trọng Từ Minh (Chủ tịch Tập đoàn Thực Đức ở Đại Liên) trong vụ án Bạc Hy Lai. Tiếng súng là cuộc xung đột giữa phe của Ôn Gia Bảo và lực lượng Vũ cảnh của Chu Vĩnh Khang. Sau đó ông Hồ Cẩm Đào điều động Quân 38 đến thu hồi súng của quân Vũ cảnh, giành lại Từ Minh trong tay lực lượng Vũ cảnh.

>> Ông Tập bắt tay ông Hồ thân mật để cảm ơn vì đã giúp đập tan âm mưu chính biến?

Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18 đã nhiều lần thanh lọc lực lượng Vũ cảnh do Chu Vĩnh Khang nắm giữ, đồng thời bắt đầu từ ngày 01/1/2018 thu hồi lại quyền chỉ huy Vũ cảnh, lực lượng này sẽ không còn nằm dưới chỉ đạo của Chính phủ. Cho đến nay, hệ thống Ban Chính pháp không còn được chỉ huy Vũ cảnh với danh nghĩa là Bộ Công an của Chính phủ Cộng sản Trung Quốc, các Đảng ủy địa phương cũng không còn quyền huy động lực lượng này.

Vào ngày 10/1, tại tòa lầu 81, lần đầu tiên ông Tập Cận Bình trao cờ cho lực lượng Vũ cảnh. Điều này hàm nghĩa quyền chỉ huy Vũ cảnh đã thuộc về Quân ủy Trung ương. Như vậy kể từ đây, các Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy Vũ cảnh mới được bổ nhiệm là Chu Sinh Lĩnh và Vương Ninh sẽ trực tiếp theo chỉ huy của Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply