Ngày 23/2, ông Tập Cận Bình đã mở cuộc họp bàn về tình hình dịch bệnh Vũ Hán. Trong cuộc họp, 7 Thường ủy Bộ Chính trị lộ diện đều không đeo khẩu trang, tuy nhiên, những người khác tham dự cuộc họp bao gồm cả Ủy viên Bộ Chính trị đều đeo khẩu trang. Trong lúc nhắc đến việc phòng và kiểm soát dịch bệnh, ông Tập Cận Bình cũng không quên nhắc đến việc cần đảm bảo kinh tế, và nhấn mạnh Bắc Kinh cần làm tốt “phòng bên ngoài nhập vào, phòng bên trong lan rộng”. 

Tập Cận Bình
Ngoài 7 Thường ủy Bộ Chính trị, những người khác tham dự hội nghị đều đeo khẩu trang (Ảnh cắt từ video)

Theo Tân Hoa Xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ngày 23/2, tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã triệu tập “Hội nghị Bố trí công tác thúc đẩy phòng và kiểm soát dịch viêm phổi virus corona mới và phát triển kinh tế xã hội”; tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhắc đến tình hình dịch bệnh vẫn gay go phức tạp, phòng và kiểm soát dịch bệnh đang trong giai đoạn quan trọng vất vả nhất. Nhưng vẫn cần phải khôi phục lại làm việc và cái gọi là “6 ổn định”.

Ông Tập còn nói, dịch viêm phổi virus corona mới là sự kiện y tế cộng đồng đột phát to lớn “có tốc độ lan truyền nhanh nhất, phạm vi truyền nhiễm rộng nhất, phòng và kiểm soát có mức độ khó nhất” xảy ra tại Trung Quốc kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập chính quyền cho đến nay.

Trong 7 điểm yêu cầu phòng dịch của ông Tập Cận Bình, ngoài làm tốt “cuộc chiến bảo vệ” khu vực thảm họa nghiêm trọng Hồ Bắc và Vũ Hán, công tác phòng và kiểm soát dịch ở Thủ đô Bắc Kinh cũng được đặc biệt nhấn mạnh, bao gồm phòng ngừa bên ngoài truyền vào, bên trong lan rộng. Ngoài ra còn nhấn mạnh phối hợp phòng và kiểm soát dịch bệnh trong khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc. Cuối cùng, ông Tập nhấn mạnh tin tức của ĐCSTQ về tuyên truyền dư luận và duy trì ổn định.

(Ảnh: chụp màn hình video)

Theo hình ảnh, ông Tập Cận Bình ngồi phía trước cùng 6 Thường ủy Bộ Chính trị, đều không đeo khẩu trang. Nhưng các quan chức tham dự hội nghị, bao gồm cả Ủy viên Bộ Chính trị, đều đeo khẩu trang. Trước đó, ngày 10/2, khi ông Tập Cận Bình xuất hiện trên đường phố ở Bắc Kinh, cũng từng đeo khẩu trang. Trong cùng ngày, trang web của CCTV còn đặc biệt chế tác những hình ảnh thị sát này của ông Tập Cận Bình thành tranh ảnh, biểu thị ông Tập Cận Bình đeo khẩu trang mở hội nghị, không bắt tay và phát biểu đều giữ khoảng cách. Truyền thông của ĐCSTQ nói ông Tập Cận Bình làm mẫu cho mọi người.

8 tín hiệu quan trọng

Theo thông lệ, trong cuộc họp hôm 23/2, ông Tập Cận Bình đã có “bài phát biểu quan trọng”, toàn văn nội dung phát biểu đều được truyền thông của ĐCSTQ đưa tin.

Theo nhà bình luận chính trị Hạ Tiểu Cường, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình mang tính chung chung nhưng đã tiết lộ 8 thông tin quan trọng:

Thứ nhất, tình hình dịch bệnh đã mất kiểm soát toàn diện, sự phát triển của dịch bệnh lần này sẽ quyết định sự sống còn của ĐCSTQ.

Thứ hai, các Đảng ủy và chính quyền các cấp đều có tâm thái “mệt mỏi vì phải chiến đấu”, “tâm lý cầu may”, và “muốn nghỉ ngơi”. Chính quyền địa phương bề mặt là phục tùng sự lãnh đạo của trung ương, nhưng kỳ thực đều là làm theo ý mình, thuộc trạng thái tự bảo vệ mình, chính lệnh khó ra khỏi Trung Nam Hải.

Thứ ba, dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, đã hoàn toàn rơi vào tình cảnh không cách nào kiểm soát, việc chủ yếu là làm tốt công tác phong tỏa thông tin, duy trì ổn định.

Thứ tư, Bắc Kinh đã ở giai đoạn đầu của quá trình bùng phát dịch, tình hình dịch bệnh của Bắc Kinh là việc lớn mà ĐCSTQ cực kỳ coi trọng và là trọng điểm ứng phó.

Thứ năm, huy động toàn bộ tài nguyên mà trong nhiều năm qua ĐCSTQ đã thâm nhập và mua chuộc trên quốc tế, trong thời khắc khủng hoảng này, sẽ cùng lên tiếng cho sự ổn định của chính quyền ĐCSTQ.

Thứ sáu, nắm chắc mạng lưới truyền thông và hệ thống tuyên truyền, kiểm soát dư luận, ngăn chặn hết thảy tin tức bất lợi đối với sự ổn định của ĐCSTQ.

Thứ bảy, khởi động cơ chế và thủ đoạn duy trì ổn định như thời chiến và thời kỳ nhiều nguy cơ, bằng mọi giá giữ sự ổn định của chính quyền ĐCSTQ, nghiền nát tất cả các khả năng có thể phản kháng và dân chúng nổi dậy.

Thứ tám, sự xung kích của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ là chí mạng, là lâu dài. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gặp nhiều khó khăn khi hoạt động trở lại, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, việc đảm bảo sinh hoạt cơ bản của dân chúng gặp khốn khó, giao thương nước ngoài và các khoản đầu tư ngoại quốc cơ bản rất hạn hẹp.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: