Theo tờ Nhật báo Đông Á (Dong-a Ilbo) của Hàn Quốc đưa tin hôm 29/8, Tổng thống Mỹ Trump đột nhiên hủy bỏ hành trình thăm Bắc Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, có phân tích cho rằng, hành động này là để cảnh báo Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc cho biết, có người trong giới ngoại giao của Bắc Kinh dự đoán, để tránh làm Mỹ tức giận, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phái một Thường ủy Bộ Chính trị thay ông tham dự lễ duyệt binh của Bắc Triều Tiên vào ngày 9/9 tới, và sẽ đổi lịch tới thăm Bắc Triều Tiên vào tháng Mười.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un bắt tay ông Tập Cận Binh trong chuyến thăm Trung Quốc lần 3 (Ảnh: KCNA)

Trong bản tin có dẫn lời của nhân sĩ am hiểu về ngoại giao phân tích, theo thông lệ của chính quyền, thông thường, 7 ngày trước khi ông Tập Cận Bình ra nước ngoài, Thường ủy sẽ công bố trước thông tin 5 ngày, đồng thời cũng thông báo đến các nước liên quan. Do đó, vào đầu tháng sau (tháng Chín) có thể biết chính xác ông Tập Cân Bình có tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày quốc khánh Bắc Triều Tiên 9/9 hay không.

Nguồn tin cho biết, có chuyên gia trong ĐCSTQ kiến nghị ông Tập Cận Bình thăm Bắc Triều Tiên vào ngày 9/9 thì có thể khôi phục và thắt chặt quan hệ hai nước Trung – Triều, nhưng cũng có những lo lắng âm thầm.

Điều mà Bắc Kinh lo lắng là, nếu ông Tập Cận Bình và lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên Kim Jong-un cùng đứng với nhau trong lễ duyệt binh thì sẽ để lại ấn tượng mạnh cho người khác rằng Trung – Triều đang cùng nhau đối kháng với Mỹ.

Nếu ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên, thì có thể sẽ đem đến món quà lớn về hợp tác kinh tế và viện trợ quy mô lớn tặng cho ông Kim Jong-un, vì thế, sẽ đưa ra tín hiệu cho rằng Bắc Kinh nới lỏng chế tài đối với Bắc Triều Tiên, cũng làm sâu thêm sự không tin tưởng vào Trung Quốc của cộng đồng quốc tế.

Từ đầu tháng Tám, Bắc Triều Tiên đột nhiên ngừng đón các đoàn du lịch từ nước ngoài, và biên giới Trung – Triều lại xuất hiện tình hình điều động quân đội dị thường, do đó, giới quan sát cho rằng có thể là để chuẩn bị cho chuyến thăm tới Bắc Triều Tiên ngày 9/9 của ông Tập Cận Bình. Sau đó, lại có truyền thông Hàn Quốc đưa tin, quan chức cấp cao Trung – Triều bắt đầu các chuyến thăm qua lại để thương thảo về hành trình và đường đi liên quan đến chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, việc ông Trump đã hủy bỏ quyết định thăm Bắc Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo, cũng khiến cho hành trình lần này của ông Tập có nhiều biến số.

Ngày 24/8, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng, do đàm phán Trung – Triều không có tiến triển và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, do đó đã hủy bỏ chuyến thăm Bắc Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo. Trung Quốc không giúp đỡ Mỹ đốc thúc Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, do đó chuyến thăm tới Bắc Triều Tiên của ông Pompeo có lẽ sẽ đợi sau khi giải quyết xong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Truyền thông Hàn Quốc phân tích cho rằng, trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, do Trung Quốc đưa ra lá bài Bắc Triều Tiên, khiến cho ông Trump hủy bỏ chuyến thăm Bắc Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo, có thể nói là một lời cảnh cáo đối với hai nước Trung – Triều. Sau đó, dư luận truyền thông bắt đầu có nhiều những bình luận băn khoăn về chuyến thăm Bắc Triều Tiên của ông Tập Cận Bình.

Theo truyền thông Mỹ tiết lộ, sở dĩ chuyến thăm Bắc Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo bị hủy bỏ là do lá thư bí mật của Phó ủy viên trưởng Đảng Lao động Bắc Triều Tiên Kim Yong-chol khiến ông Trump tức giận. Bởi vì trong thư, Bắc Triều Tiên đe dọa Mỹ phải nhanh chóng ký điều ước hòa bình với Bắc Triều Tiên, nếu không Bắc Triều Tiên có thể sẽ rút khỏi đàm phán Trung – Triều, khôi phục lại thử nghiệm hạt nhân và phóng tên tên lửa đạn đạo.

Có phân tích cho rằng, Bắc Triều Tiên lại một lần nữa đưa ra đe dọa cứng rắn, đằng sau có thể là do Bắc Kinh đang điều khiển, cố ý gây rắc rối cho ông Trump và gây rối loạn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Mỹ – Hàn sẽ khởi động lại diễn tập quân sự

Ngày 21/6, ông Trump và Kim Jong-un có cuộc gặp mặt tại Singapore, sau cuộc hội ngộ, ông Trump từng nói dừng tập trận chung Mỹ – Hàn. Gần đây, Bắc Triều Tiên có nhiều hành động, khiến Mỹ chính thức tuyên bố khởi động diễn tập quân sự.

Ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, trước đó đã dừng cuộc diễn tập quân sự UFG, KR, FE với Hàn Quốc; hiện tại không có dự định tạm dừng nữa và sẽ khởi động lại các cuộc diễn tập quân sự của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Mỹ không phải là mặc kệ sự đối kháng của Bắc Triều Tiên, mà tất cả cần quan sát tiến độ đàm phán song phương để quyết định.

Theo tờ JoongAng Ilbo tại Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin cho biết, cuộc tập trận quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc có tên Vigilant ACE vào cuối năm sẽ diễn ra như dự kiến, ngoài quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc, cũng có tin nói Mỹ hiện đang cân nhắc, vào tháng Mười sẽ điều động hàng không mẫu hạm của hải quân đến Đảo Jeju để tham gia hoạt động giám sát.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply