Ngày 27/9, ông Tập Cận Bình xuất hiện tại Nhà triển lãm Bắc Kinh, phá tan tin đồn về việc ông bị “đảo chính”“bị giam lỏng”. Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã phá vỡ “5 tự tin” mà ông Tập kêu gọi trong lần xuất hiện này.

Ngày 27/9/2022, bảy thành viên Thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ bao gồm cả ông Tập Cận Bình đến thăm Nhà triển lãm Bắc Kinh. (Ảnh cắt từ video)

Ông Tập Cận Bình xuất hiện để phá vỡ tin đồn đảo chính? 

Ngày 27/9, truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin ông Tập Cận Bình đã dẫn đầu một nhóm các quan chức cấp cao của đảng và chính phủ, bao gồm 6 thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, tới thăm triển lãm theo chủ đề “Tiến đến thời đại mới” vào chiều cùng ngày. Trong lần xuất hiện này, ông Tập nói rằng cần lấy đây để khích lệ toàn đảng, nhân dân các dân tộc trên toàn quốc “kiên trì tự tin vào lịch sử, tăng cường lịch sử chủ động, phấn chấn hăng hái và kiên trì tiến về phía trước, đoàn kết phấn đấu”, “sáng tạo ra chương mới của việc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện, giành thắng lợi mới cho chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Một ngày trước đó, trang nhất của tờ báo đảng Nhân dân Nhật báo đã đăng lời tựa của ông Tập Cận Bình cho “Tủ sách Phục hưng”. Đây là một tuyển tập dự án văn hóa quy mô lớn do ĐCSTQ phát động trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ (Đại hội 20). Trong lời nói đầu, ông Tập đã đề cập đến việc thế giới đang trải qua những thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ, ngoài ra, ông cũng nhiều lần đề cập đến “tự tin về lịch sử”, “tự tin về chế độ”, “tự tin về lý luận”, “tự tin về văn hóa” và “tự tin về đường lối”.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Lý Ngang (Li Ang) cho rằng việc chính quyền nhắc đi nhắc lại “sự tự tin” chính xác là thể hiện sự thiếu tự tin của họ. “Theo tôi, chẳng có sự tự tin nào ở đây cả. Ngược lại, không có gì được nhấn mạnh, và nó phản ánh sự thiếu tự tin và sự tự ti của họ. Bài viết nói từ chiến tranh nha phiến năm 1840, tôi không biết chiến tranh nha phiến có liên quan gì đến ĐCSTQ. Bây giờ đăng bài viết này, nó chắc chắn là tạo thanh thế cho Đại hội 20 và ông Tập muốn tiếp tục tái đắc cử.”

Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Trung Quốc sẽ xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Thế giới công bố một báo cáo vào ngày 26/9, một lần nữa hạ mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống 2,8%, đây là mức dự báo đầu tiên dưới 3%. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo 5,1% vào tháng Tư và 4,3% dự báo vào tháng Sáu. Trong kỳ họp “lưỡng hội” (Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương chính trị toàn quốc) năm nay, kế hoạch của ông Lý Khắc Cường đưa ra mức tăng trưởng là 5,5%.

Nhà bình luận về vấn đề thời sự Tần Bằng (Qin Peng) cho biết trong một chương trình phát sóng trực tiếp vào ngày 28/9, một dự đoán của Ngân hàng Thế giới đã đánh bay cái gọi là “sự tự tin” của ĐCSTQ, bởi vì lý luận của ĐCSTQ đã bị phá sản từ lâu và nó dựa vào kinh tế để chống đỡ. Tuy nhiên, bây giờ nền tảng hợp pháp cuối cùng này cũng đang sụp đổ.

Ông Tần Bằng nói rằng tin tức này đối với ĐCSTQ mà nói, chắc chắn là họ không nén được tức giận. Nhưng điều khiến ĐCSTQ khó chịu hơn cả là báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng dưới ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi như nhu tiêu dùng cầu toàn cầu chậm lại và lạm phát, tăng trưởng ở Đông Á và Khu vực Thái Bình Dương năm nay sẽ chậm lại từ 7,2% của năm 2021 xuống còn 3,2%, năm tới dự báo sẽ tăng lên 4,6%. Tăng trưởng ở Đông Á và Thái Bình Dương được thúc đẩy bởi sự phục hồi của nhu cầu trong nước và tăng trưởng xuất khẩu sau khi nới lỏng các chính sách phòng chống dịch. Nhưng Trung Quốc, chiếm khoảng 86% tổng sản lượng của khu vực, vẫn áp dụng một mô hình phòng chống dịch nghiêm ngặt “zero COVID”. Điều này làm giảm hoạt động kinh tế trong nước và xuất khẩu nước ngoài, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động chung của khu vực.

Điều đó có nghĩa là gì? Tờ Financial Times của Anh cho biết đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tụt hậu so với các nước châu Á khác như Việt Nam, Philippines và Malaysia. Hơn nữa, Ngân hàng Thế giới tuyên bố rõ ràng rằng các nước này có thể phát triển nhanh hơn, nhưng chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc đã kéo sự phát triển của các nước khác lại như Việt Nam là một ví dụ.

Bắc Kinh đã ra lệnh cấm bán tháo cổ phiếu trước Đại hội 20

Tỷ giá hối đoái trung gian của đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ do Ngân hàng Trung ương của ĐCSTQ đặt ra cũng đã vượt qua con số 7, và thị trường chứng khoán bắt đầu duy trì sự ổn định.

Theo báo cáo của Reuters vào ngày 27/9, hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này tiết lộ rằng cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc gần đây đã thông báo cho các nhà quản lý quỹ và công ty môi giới rằng trước Đại hội 20 cố gắng không bán tháo cổ phiếu trên quy mô lớn, để tránh sự biến động lớn của thị trường.

Các nguồn tin không muốn nêu tên cho biết, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đưa ra chỉ thị miệng thông qua “cửa sổ chỉ đạo”, “yêu cầu các nhà giao dịch quỹ và công ty môi giới tránh các giao dịch bất thường, bao gồm cả các giao dịch quy mô lớn, về cơ bản đây là một chỉ lệnh để ổn định thị trường”. “Cửa sổ chỉ đạo” là một chính sách chỉ thị không chính thức và không có văn bản tài liệu.

Một người mua khác quen thuộc với vấn đề này cho biết họ cũng đã được thông báo, và thẳng thừng nói rằng “vấn đề này nhạy cảm về mặt chính trị”. Sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một quản lý về tuân thủ pháp luật của một công ty quỹ tương hỗ ở Thượng Hải, cho biết ông chưa nhận được chỉ thị của “cửa sổ chỉ đạo” nói trên. Nhưng ông tin rằng đó là “trách nhiệm tự nhiên” của các nhà quản lý quỹ để giúp thị trường ổn định trước Đại hội 20.

Đại hội 20 của ĐCSTQ sẽ được khai mạc vào ngày 16/10 và ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương và Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ. Và đến tháng Ba năm sau, trong kỳ “lưỡng hội”, một lần nữa ông lại được “bầu” làm chủ tịch nước. Ông Tập đã sửa đổi hiến pháp vào năm 2018 để xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chủ tịch nước.

Ngay từ cuối tháng Bảy, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã thông báo rằng họ sẽ duy trì sự ổn định của thị trường và “kiên quyết” ngăn chặn những biến động lớn trên thị trường vốn trước Đại hội 20.