Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục Đảng Cộng sản tìm ra những cách thức sáng tạo để xây dựng, bồi bổ “các lực lượng yêu nước” và những người ủng hộ ở Đài Loan, Hồng Kông cũng như ở nước ngoài.

Embed from Getty Images

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Bảy rằng ông Tập đã có bài phát biểu tại một hội nghị dành cho các quan chức cấp cao trong Ban Công tác Mặt trận Thống nhất – cơ quan chịu trách nhiệm đối với các cá nhân và nhóm ngoài đảng ở cả trong và ngoài Trung Quốc.

“[Chúng ta] phải tăng cường xây dựng các lực lượng yêu nước ở nước ngoài, nuôi dưỡng và mở rộng sức mạnh của những người hiểu Trung Quốc và sẵn sàng làm bạn với Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy trao đổi và học hỏi lẫn nhau về văn hóa và văn minh Trung Quốc và nước ngoài,” ông nói, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã.

Ông nói với hội nghị rằng Mặt trận Thống nhất phải đối mặt với “những thay đổi lớn” trong các sứ mệnh và nhiệm vụ của mình.

“Những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ trên thế giới đang tăng tốc và Mặt trận Thống nhất đang trở nên quan trọng hơn trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của [Trung Quốc],” ông Tập nói.

“Trong việc xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện và thực hiện sự trẻ hóa to lớn của dân tộc Trung Quốc, vai trò của Mặt trận Thống nhất … thậm chí còn quan trọng hơn.”

Bài phát biểu được công bố vào thời điểm căng thẳng gia tăng về vấn đề Đài Loan, với việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể tới thăm hòn đảo.

Năm nay đánh dấu 100 năm ngày ĐCSTQ thành lập Mặt trận Thống nhất đầu tiên. Nó từng được Mao Trạch Đông ca ngợi là một trong “Ba vũ khí ma thuật” cho chiến thắng của Đảng Cộng sản, cùng với việc xây dựng đảng và Hồng vệ binh.

“[Chúng ta] phải phát huy hết vai trò của Mặt trận Thống nhất ở Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và ở nước ngoài, để thu phục trái tim và khối óc của mọi người,” ông Tập nói.

Các chủ trương khác từ ông Tập bao gồm việc Hán hóa tôn giáo ở Trung Quốc, tăng cường nỗ lực tiếp cận trí thức và người dân từ các nhóm xã hội mới không phải là đảng viên, giữ vững vai trò lãnh đạo của đảng và cải thiện hệ thống tham vấn chính trị. 

Ông Tập cũng kêu gọi các cán bộ học cách linh hoạt trong chiến thuật đồng thời “đứng vững trên các nguyên tắc chính trị” trong việc cố gắng tạo sự đồng thuận của người dân trong và ngoài Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, cũng đăng một bài báo dài về cách ông Tập quản lý Mặt trận Thống nhất của tỉnh Phúc Kiến trong thời gian ở đây vào những năm 1980, kêu gọi toàn đảng học hỏi từ lãnh đạo cao nhất của mình.

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương đang tích cực thu hút giới tinh hoa bên ngoài đảng để đảm bảo lòng trung thành chính trị của họ, đồng thời vun đắp mối quan hệ với người Hoa ở nước ngoài, và đặc biệt là với những người ở Hồng Kông và Đài Loan, nhằm tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc. Nó cũng được giao nhiệm vụ quản lý các mối quan hệ với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo của đất nước để thực hiện tầm nhìn của đảng về một bản sắc dân tộc chung, đặc biệt là ở Tây Tạng và Tân Cương.

Tuy vậy, cơ quan này gần đây đã thu hút sự chú ý trên thế giới khi các nước phương Tây ngày càng lo ngại về ảnh hưởng, kiểm soát và đe dọa của Mặt trận Thống nhất đối với các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.

Lê Vy (theo SCMP)